Rap Việt mùa 2: Một con beat và 2 câu chuyện Lạc - Không phải tại nó

Một tuần đầu tiên sau khi "Rap Việt" mùa 2 lên sóng, một số rapper đã cho ra sản phẩm mới để chào mừng. Còn trong một diễn biến khác, Rhymastic cho đăng tải lại con track "Lạc", có lẽ để cảm ơn người đã làm sống lại nó - rapper thí sinh Mai Ngô.

Nếu như tám năm trước, "Lạc" là cơ hội để Rhymastic "thoát xác" và kể một câu chuyện mà anh có cơ hội được chứng kiến ngoài đời thực thì trong tập đầu tiên của "Rap Việt", Mai Ngô đã từ bài rap của anh để kể một câu chuyện khác cũng với nhiều chi tiết tương đương trong "Không phải tại nó".

Tám năm trước...

Xét trên nhiều phương diện, Lạc của Rhymastic không hề lỗi thời dù đã sống cùng các rap fan được tám năm.

rap viet mua 2 mot con beat va 2 cau chuyen lac khong phai tai no - anh 0
Khi Rhymastic "đời" hơn với nhạc rap, chúng ta có những sản phẩm như "Lạc"

Bài rap là một trong số những sản phẩm thuộc nhánh rap life mà Rhymastic cho đến nay vẫn duy trì trong các sản phẩm của mình.

Mở đầu với hình ảnh Rhymastic thoát khỏi thân xác của một rapper và "nhập" vào trong thân thể của một cậu bé ở nơi "góc phố khu gầm cầu", Lạc giúp người nghe nhìn lại, đồng cảm và chia sẻ với những đứa trẻ không gia đình, chịu nhiều khó khăn vất vả để tiếp tục sống sót ngoài kia.

Trong suốt ba verse của Lạc, Rhymastic gần như không bỏ phí một cơ hội để gieo vần và chơi chữ. Nhịp flow linh hoạt giúp lời rap của anh "chảy" theo một cách tự nhiên như kể chuyện, và phần điệp khúc cực kỳ "đắt tiền" đã ghi điểm mạnh đối với những người nghe rap, đặc biệt là các fan của Rhymastic.

Lạc cùng nhiều bài hát khác là những sản phẩm mà có lẽ Rhymastic luôn tự hào. Chính nhờ những sản phẩm này mà anh và đội ngũ SpaceSpeakers đã thuyết phục được đa phần công chúng thay đổi cái nhìn về thứ nhạc tưởng chừng như quá đỗi "đường phố", không thể bước lên các sân khấu chinh thống và hòa vào thị trường âm nhạc Việt.

...Và phiên bản của ngày hôm nay

Tám năm sau, "Lạc" của Rhymastic tưởng chừng như đã chỉ còn trong ký ức của nhiều người, bất ngờ sống lại với phiên bản mới mang tên Không phải tại nó của Mai Ngô.

Bài hát được thể hiện trên sân khấu Rap Việt mùa 2, trước mặt 4 huấn luyện viên đang muốn tìm kiếm một điều đặc biệt.

Và Mai Ngô - chàng rapper của Không phải tại nó - cũng là một người giàu cảm xúc. Nói thế để thấy rằng bối cảnh ra đời của Không phải tại nó khá khác so với Lạc của ngày xưa: không còn là trong phòng thu, một mình một mic, mà là trên sân khấu lớn với rất nhiều áp lực.

rap viet mua 2 mot con beat va 2 cau chuyen lac khong phai tai no - anh 0
Dường như, chính trang phục mà Mai Ngô mặc lên người cũng tạo áp lực để cảm xúc trong anh được bung tỏa

Cũng như Lạc của Rhymastic, Không phải tại nó của Mai Ngô là sự tổng hòa của những gì anh đã quan sát, trải nghiệm và được nghe kể từ những "homie", để tạo hình một đứa trẻ phải sống cảnh mồ côi và nghèo đói, lang thang mưu sinh ngày đêm.

Nhưng nhịp flow của Mai Ngô chịu nhiều ảnh hưởng từ cảm xúc cá nhân, do đó có phần không được tự nhiên, và dường như những yếu tố cảm xúc cũng khiến tempo của anh dường như chậm hơn so với đàn anh. 

Bù lại, ở Mai Ngô, chúng ta thấy được một tư duy âm nhạc khác. Nếu Rhymastic đóng cả hai vai trong bài rap Lạc thì ở Không phải tại nó, Mai Ngô đã "nhập hồn" vào nhân vật chính trong câu chuyện của anh.

Một phần sự tương đồng giữa anh và cậu bé trong bài rap đã khiến những con chữ của Mai Ngô được truyền tải tốt hơn, "ấm" hơn để khiến người xem, người nghe rung cảm nhiều hơn.

Và với phần điệp khúc của bài rap, Mai Ngô đã mang đến sự thổn thức theo một cách khác. Phần điệp khúc đó muốn nói với những khán giả truyền hình rằng, chẳng đứa trẻ nào muốn chọn mồ côi hay nghèo đói, và những xót xa chúng ta vẫn thấy trong cuộc sống ngày nay là không phải lỗi của con trẻ.

Hai tâm hồn đồng điệu về với nhau

Và Mai Ngô đã được Rhymastic chọn - người duy nhất chọn anh sau tiết mục vừa rồi. Việc chỉ có một lựa chọn ở một chương trình Rap Việt hoàn toàn không có nghĩa là rapper đó chưa đủ tài năng; điều khẳng định được chắc chắn nhất từ việc này là sự "tâm đầu ý hợp" giữa Rhymastic và Mai Ngô là rất lớn.

rap viet mua 2 mot con beat va 2 cau chuyen lac khong phai tai no - anh 0
Cái ôm xác nhận tình thầy trò giữa Rhymastic và Mai Ngô

Khi hai tâm hồn đồng điệu tìm thấy nhau trong nhạc rap, những gì họ làm nên có thể sẽ khiến chúng ta không ngờ tới. Hãy cùng dõi theo Rap Việt với niềm tin rằng, ở vòng tiếp theo, những điểm mạnh của Mai Ngô sẽ được bung tỏa hơn nữa khi nguồn cảm hứng của anh giờ đã ở bên.

Rap Việt - Mùa 2 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, ra mắt khán giả lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, từ 16/10/2021 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình VieChannel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.   là đối tác truyền thống chính thức của Rap Việt mùa 2, mọi thông tin độc quyền và nhanh nhất của chương trình sẽ được cập nhật tại  .vn.

Mai Ngô tham gia Rap Việt mùa 2 là con trai nha!

THIỆN... chiến

Rap Việt mùa 2: Seachains là những gì chúng ta cần!

Chủ đề:Rap Việt
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ