Logo VieZ

Điểm "sáng" của giãn cách: Sống chậm lại, trân quý những điều đã bỏ lỡ

Kiều Anh|

Dịch Covid-19 đã làm cho tất cả chúng ta sống chậm lại, detox sau một khoảng thời gian dài.

Dịch Covid-19 không chỉ khiến mọi hoạt động trong cuộc sống dừng lại, mà đâu đó giúp những con người vốn chỉ có những hối hả được gác lại bộn bề, lo toan thường nhật để tìm đến sự bình yên.

Phải chăng đã từ rất lâu, ta cứ mãi chạy theo thành công, để rồi cứ bị cuốn vào vòng xoay của công việc và học tập, quên mất những điều bình dị xung quanh. Cuộc sống càng hiện đại thì những yên bình trở thành những điều vô cùng xa xỉ.

Kể từ ngày mà dịch Covid-19 bắt đầu diễn ra, cuộc sống của ai nấy cũng đều bị đảo lộn, nhưng rồi đây sẽ là khoảng thời gian quý báu để các cư dân của thời đại có dịp tìm về lối sống chậm rãi, trân quý những điều mà bản thân đã bỏ lỡ.

Tâm hồn được bình tâm sau những âu lo

Những người thành công ngoài kia hay chỉ là cô cậu sinh viên đại học, cô bán nước vỉa hè thì đều mang trong mình những áp lực chẳng thể nói cùng ai. Những đòi hỏi của cuộc sống hiện đại khiến con người trở nên gấp gáp, ai cũng muốn tiến nhanh về phía trước, có được những thứ mà bản thân kỳ vọng. Để rồi từ đó, con người đã không ngừng cố gắng bằng cả nhiệt huyết và sức lực mà quên mất những ngày tháng bình yên.

Mỗi ngày bắt đầu, chúng ta đều luôn phải có những tính toán, đấu tranh cho những hy vọng của bản thân nhưng hiếm có khi nào ta được thư giãn hay tận hưởng cuộc sống. Dường như những căng thẳng và áp lực đã thành một phần không thể thiếu của cuộc sống con người hiện đại. Con người cũng dần trở nên lạnh lùng với cảm xúc và bỏ qua những khoảnh khắc đẹp

diem sang cua gian cach song cham lai tran quy nhung dieu da bo lo - anh 0

Nỗi sợ không xấu, nó sinh ra để bảo vệ con người. Và việc chúng ta chứng kiến người khác thành công hay đám đông mãi chạy theo những lý tưởng sẽ tác động một phần đến tâm lý, khiến chúng ta luôn những có những đòi hỏi không ngừng cho bản thân. Điều này trên thực tế là động lực để con người không ngừng phát triển, song đó là những lo âu, hoang mang về cuộc sống. Thậm chí là tuyệt vọng vì những lần vấp ngã và thất bại.

Thêm trân trọng những điều xung quanh

Vội vã và gấp gáp có thể sẽ khiến ta bỏ qua nhiều thứ đẹp đẽ của cuộc sống mà bản thân không biết. Để rồi có một ngày chợt nhận ra mình đã vô tình chứ không phải cuộc sống vô tình. Đây sẽ là khoảng thời gian để chúng ta mở lòng để đón yêu thương nhiều hơn.

Đừng mãi chỉ suy nghĩ tiêu cực về những ngày tháng phía trước, vì đó là chuyện của tương lai và cũng đừng mãi hoài niệm, hối tiếc về những chuyện xưa cũ vì đó đã trở thành quá khứ. Cuộc sống vốn ngắn ngủi, sao ta không dành nó để trân trọng những yêu thương, san sẻ và thấu hiểu nhiều hơn.

diem sang cua gian cach song cham lai tran quy nhung dieu da bo lo - anh 0

Phải nói thời gian giãn cách đã giúp chúng ta nhận ra nhiều đều quý giá, đó chỉ đơn giản là câu chuyện về một dân tộc luôn đùm bọc lẫn nhau lúc khó khăn, nụ cười sau lớp khẩu trang của những hoàn cảnh mưu sinh trong lòng thành phố khi nhận được sự giúp đỡ hay vài cuộc điện thoại, dòng tin nhắn hỏi thăm sức khỏe của ba mẹ. Và thậm chí là ngắm nhìn bầu trời trong xanh nơi ta sinh sống để nhận ra rằng, bầu trời hóa ra cũng rất đẹp.

Thời gian này hãy tạm gác hết mọi âu lo, mà dành thời gian cho bản thân nhiều hơn. Đừng mãi vì theo đuổi ước mơ mà đến một ngày sức khỏe cũng chẳng còn. Hãy dành những ngày giãn cảnh để chăm sóc cơ thể hay rèn luyện sức khỏe bản thân. Cũng đừng quên căn nhà nơi ta sinh sống, mảnh vườn khô đang cần bàn tay ta thay đổi, một bữa ăn đúng nghĩa sau những ngày chỉ toàn ăn uống kham khổ. 

diem sang cua gian cach song cham lai tran quy nhung dieu da bo lo - anh 0

Gia đình cũng là nơi mà ta nên tìm về, có thể họ sẽ chẳng thể nào bên cạnh ta trong thời điểm này nhưng đừng quên dành cho họ những quan tâm. Và nếu may mắn có thể bên cạnh gia đình thì hãy dành những sự yêu thương mà ta đã bỏ lỡ. Rồi chúng ta sẽ nhận ra hạnh phúc thật sự nằm trên nụ cười của những người mà ta yêu thương.

Một cuộc sống bình lặng sau những ngày hối hả

Sống chậm không có nghĩa là bản thân sẽ phí phạm thời gian, trì hoãn với những dự định hay an phận với cuộc sống. Mà đơn chỉ là việc sau khi hoàn thành những mục tiêu của bản thân, có được những gì mà mình mong muốn thì sẽ tận dụng khoảng thời gian còn lại để yêu thương bản thân và chăm sóc gia đình, thay vì cứ tiếp tục theo đuổi những mục tiêu mới.

diem sang cua gian cach song cham lai tran quy nhung dieu da bo lo - anh 0

Điều này không có nghĩa là ta sẽ tách biệt hoàn toàn với guồng quay công việc hay học tập, mà sẽ dành nhiều thời gian cho những năm lượng mới, cho sự trải nghiệm và cảm nhận. Từ đây ta có thể khám phá được những giá trị cốt lõi của cuộc sống, trở nên bình tâm và vững vàng trước những áp lực đang đợi chờ phía trước. Một cuộc sống bình lặng như thế, giúp con người lắng nghe tiếng nói của lòng mình, chú tâm nuôi dưỡng tâm hồn, rời xa những mưu tính hay những giá trị vật chất để trở thành một con người mởi mẻ và hoàn thiện hơn.

Sống chậm không phải phải để tạo ra những hạnh phúc mà để cảm nhận hạnh phúc xung quanh. Đây là khoảng thời gian mà ta gạt bớt những lo toan, thị phi để quan sát và lắng nghe nhiều hơn về một cuộc sống bình lặng.

Mọi thứ giờ đây đều rơi vào sự im lìm bởi ảnh hưởng của dịch bệnh và tâm hồn của con người cũng có dịp được chữa lành sau những tháng ngày hối hả, đấu tranh với cuộc sống khắc nghiệt. Mấy khi ta có được những ngày như thế này nên hãy cứ việc tận hưởng.

diem sang cua gian cach song cham lai tran quy nhung dieu da bo lo - anh 0

Cuộc sống vốn là những mảng màu đa dạng. Vậy tại sao ta cứ mãi vội vã? Hãy cứ thật chậm tận hưởng bức tranh tuyệt đẹp của cuộc sống, để một ngày khi mọi thứ qua đi ta sẽ chẳng phải hối tiếc vì bản thân đã quên mất điều gì. Học cách suy nghĩ tích cực, lạc quan hơn ở thời điểm hiện tại để hy vọng vào một ngày mai tươi sáng.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ