Đi Ăn Một Mình: Nhân viên văn phòng bỏ việc để làm phim tài liệu ẩm thực Việt Nam

Mời bạn theo chân Hà Mạnh rong ruổi khắp các cung đường để trải nghiệm ẩm thực từ Nam ra Bắc.

Đi Ăn Một Mình: Nhân viên văn phòng bỏ việc để làm phim tài liệu ẩm thực Việt Nam

"Người dẫn truyện" - Hà Mạnh

Đi Ăn Một Mình được dẫn dắt bởi Hà Mạnh, một "cựu" nhân viên văn phòng đã có hơn 7 năm sinh sống ở Sài Gòn. Không phải người Sài Gòn nhưng lại có tình yêu vô bờ với nơi đây, Hà Mạnh đã ngắm nhìn thành phố qua nhiều lăng kính khác nhau: cuộc sống, công việc và còn là câu chuyện về những bữa ăn của người sống một mình.

Trước khi bắt tay thực hiện phim tài liệu, Hà Mạnh đã làm việc trong lĩnh vực Marketing, anh từng có kinh nghiệm sản xuất chương trình truyền hình và tham gia rất nhiều chiến dịch quảng bá sản phẩm cho các công ty truyền thông.

di an mot minh nhan vien van phong bo viec de lam phim tai lieu am thuc viet nam - anh 0
Hà Mạnh

Đến năm 30 tuổi, anh quyết định dừng công việc này để theo đuổi đam mê. Chia sẻ với , nam YouTuber bày tỏ: "Theo mình thấy thì sức sáng tạo của con người vừa vô hạn vừa hữu hạn. Hữu hạn khi ta làm bằng tất cả kiến thức của bản thân, vô hạn khi ta chọn trải nghiệm để tiếp tục làm nghề.

Mình nghĩ sự lựa chọn của mình như một quãng nghỉ trong hành trình làm nghề sáng tạo và thực ra còn rất nhiều mảng nội dung mình muốn thử nghiệm. Công việc của một người sáng tạo nội dung có một điều thú vị là ta được làm cái mình thích".

Khi món ăn kể chuyện

Có lẽ vì được Sài Gòn bao bọc và chở che nên Hà Mạnh có tình yêu rất lớn đối với thành phố này. Sống một mình giữa thành phố rộng lớn, anh luôn cảm thấy những chủ quán ăn như những người thân đang hiện hữu trong mỗi bữa ăn.

Để mô tả Sài Gòn, Hà Mạnh đã lựa chọn 3 món mà theo anh đó chính là những tinh hoa ẩm thực Sài Gòn, nếu có dịp dẫn ai đó vừa đặt chân đến nơi này, anh sẽ mời họ thưởng thức.

di an mot minh nhan vien van phong bo viec de lam phim tai lieu am thuc viet nam - anh 0
Bánh mì Bà Huynh

Cũng trong tập 1, nam YouTuber đã có cơ hội trò chuyện cùng Đạt, người đứng đầu thương hiệu Bà Huynh với lượng khách nườm nượp vào ra mỗi ngày. Cả hai đã nói về bánh mì Sài Gòn và lý do người ta vẫn chọn nó trong hàng trăm món ăn.

Để thực hiện series, nam YouTuber đã tìm kiếm khắp các ngõ ngách Sài Gòn, thay vì lựa chọn một quán ăn nổi tiếng, anh chọn những nơi có chuyện để kể. Hà Mạnh tìm đến tiệm Ốc Luộc ở quận 4 do một cựu người mẫu làm chủ. Với tình yêu ẩm thực, chị đã rời xa ánh đèn sân khấu để theo đuổi đam mê.

di an mot minh nhan vien van phong bo viec de lam phim tai lieu am thuc viet nam - anh 0
Quán Ốc Luộc

Hay với món cơm tấm đặc trưng, anh lựa chọn quán cơm tấm Bà Ròm đã có tuổi đời hơn 30 năm. Nam YouTuber chia sẻ đây không phải là cơm tấm bình thường mà chứa đựng rất nhiều cảm xúc tình thân vì những nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận bởi bàn tay của người chủ. Dù đã tồn tại gần nửa đời người nhưng nơi này vẫn ngày ngày sáng đèn từ 3 giờ chiều đến 9 giờ tối.

Hà Mạnh lựa chọn quán ăn dựa trên ba tiêu chí: vệ sinh thực phẩm, tuổi đời quán ăn và những câu chuyện đặc biệt phía sau. "Có rất nhiều địa điểm để lựa chọn nhưng mình chỉ ghi hình những nhân vật mà mình cảm thấy có sự kết nối về tâm hồn hoặc có giá trị truyền cảm hứng", Hà Mạnh chia sẻ.

di an mot minh nhan vien van phong bo viec de lam phim tai lieu am thuc viet nam - anh 0

Trong quá trình thực hiện dự án, đoàn cũng gặp phải một số bất lợi, nam YouTuber kể: "Kỷ niệm đáng nhớ nhất là cơn áp thấp nhiệt đới tràn về khi mình đang ghi hình ở thành phố biển Tuy Hoà. Mọi thứ bất ngờ ập đến gây bất lợi cho quá trình làm phim.

Buổi sáng hôm đó dự định của mình là quay cảnh làng chài với món cá cơm ngần, nhưng do biển động nên không có hoạt động nào cả. Ngay sau đó, mưa lớn suốt một tuần. Rất may mình đã quay đủ phân cảnh cần thiết ở đây, và cho dù thời tiết bất lợi thì mình cũng sẽ chia sẻ theo những gì diễn biến thực tế của thể loại phim tài liệu".

Tạm kết

Đi Ăn Một Mình là hành trình rong ruổi của Hà Mạnh trên chuyến tàu đường sắt SE4 đi qua 10 địa danh trải dài từ TP. Hồ Chí Minh đến Hà Nội để khám phá đất nước Việt Nam thông qua những quán ăn địa phương và các cuộc trò chuyện thân mật với người dân. Phim được thực hiện độc lập bởi Hà Mạnh cùng sự hỗ trợ từ Tổng cục Du lịch Việt Nam.

di an mot minh nhan vien van phong bo viec de lam phim tai lieu am thuc viet nam - anh 0

Chính vì được thực hiện độc lập nên dự án không mang tính chất thương mại. Ngược lại, đây là cơ hội để quảng bá văn hoá, du lịch và đặc biệt là ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

Sau hơn hai năm ngành du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, Hà Mạnh mong muốn phim có thể góp phần nào tạo cảm hứng đối với những ai nghiện di chuyển cũng như yêu mến đất nước và con người Việt Nam.

Nam sinh Nghệ An nhận học bổng 4 tỷ, gây ấn tượng mạnh với ĐH ở Mỹ về quy trình sản xuất nước mắm

Nguyễn Tiến Trọng: "Vì mình quá đam mê thể thao nên mẹ chấp nhận, chứ lương không đủ giúp gia đình"

Khánh An: "Cơ hội làm MC tại SEA Games chỉ đến 1 lần trong đời"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ