Logo VieZ

Nguyễn Tiến Trọng: "Vì mình quá đam mê thể thao nên mẹ chấp nhận, chứ lương không đủ giúp gia đình"

An Chi

|

VĐV nhảy xa Nguyễn Tiến Trọng đã chia sẻ về những khó khăn, khắc nghiệt lúc tập luyện và đam mê thể thao sau khi nhận HCV SEA Games 31.

Nguyễn Tiến Trọng: "Vì mình quá đam mê thể thao nên mẹ chấp nhận, chứ lương không đủ giúp gia đình"

Nguyễn Tiến Trọng

Vận động viên nhảy xa, đạt HCV SEA Games 31.

Thanh xuân dành hết cho thể thao

Để chuẩn bị cho kỳ SEA Games 31, Nguyễn Tiến Trọng đã kiên trì, nỗ lực tập luyện suốt 2 năm liền. Ngoài ra, anh cũng chi ra số tiền tích góp được trong thời gian dài để mua thực phẩm chức năng, bổ sung năng lượng và thể chất.

Đã qua nhiều ngày cầm tấm HCV trên tay, lúc này Trọng cảm thấy thế nào?

Question
Question

Mình vẫn nghĩ nó mới vừa xảy ra vì vẫn còn rất sung sướng. Gặt hái được thành quả ngay trên quê cha đất mẹ để lại cho mình cảm giác lâng lâng khó tả.

Đạt HCV đầu tiên trong sự nghiệp, trước đó bạn đã cố gắng ra sao?

Question
Question

Để đạt được tấm HCV SEA Games 31, mình đã phải rất vất vả. Có thể nói mình đã dành toàn độ thời gian cũng như hy sinh rất nhiều thứ, điển hình như việc hơn một năm xa nhà liên tục.

Thậm chí, Tết Nguyên đán mình cũng phải chấp nhận xa nhà để duy trì tập luyện. Nếu có về cũng chỉ là vài tiếng, quá lắm là 1 ngày rồi lại đi. Vì nhà khá xa, 100 km nên mình không dám đi lại liên tục.

Với việc tập luyện, chế độ tập được đẩy lên cao hơn giáo án nhiều, các bài tập khó hơn, độ nguy hiểm cũng cao hơn.

Quá trình tập luyện cụ thể là như thế nào?

Question
Question

Trong 5 tháng gần tới SEA Games 31, mình đã tập mỗi ngày 4 ca. Ca 1 từ 6-7h sáng, coi như bài khởi động. Sau đó ăn uống, rồi ca 2 từ 8-11h, ca 3 từ 3-6h chiều, tiếp tục ca 4 từ 9-10h tối mới được nghỉ ngơi. Để duy trì được lịch tập dày đặc, khắc nghiệt và mệt mỏi, chỉ ăn uống bình thường thôi là không đủ.

Mình đã mạnh dạn bỏ số tiền tích góp sau 2 năm tập luyện và thi đấu là 80 triệu đồng để bổ sung thực phẩm cao cấp, cung cấp dinh dưỡng và tăng cường thể lực, giúp chịu đựng được cường độ và hấp thụ bài tập tốt.

Mình xác định SEA Games 31 không phải là kỳ Đại hội Thể thao Đông Nam Á, mà còn là danh dự của bản thân. Vì đây là giải đấu trên sân nhà, rất thiêng liêng và quan trọng. Thật sự chia sẻ, tiền thưởng từ SEA Games 31 là 45 triệu đồng, chưa đủ khoản mình bỏ ra đầu tư, nhưng mình chấp nhận. Mình làm được và mình đã thành công, mình rất tự hào.  

nguyen tien trong vi minh qua dam me the thao nen me chap nhan chu luong khong du giup gia dinh - anh 0

Trên hành trình đó, đã có lúc Trọng muốn bỏ cuộc? Động lực nào giúp bạn vượt qua?

Question
Question

Hành trình chinh phục SEA Games 31, thật sự không dưới 10 lần mình muốn từ bỏ vì quá khắc nghiệt và áp lực. Hơn nữa, việc xa nhà quá lâu, cuộc sống bị thay đổi vì ghép vào khuôn khổ, kỷ luật khiến mình rất nản. Nhưng mình vẫn tiếp tục được, vẫn đứng dậy và vẫn cố gắng để có được thành công.

Động lực lớn nhất giúp mình vượt qua là phía gia đình, bố mẹ cùng với người yêu - Phương Trinh - VĐV cầu mây. Họ luôn kề vai sát cánh, chăm sóc về công tác hậu cần và tinh thần rất lớn, giúp mình cảm thấy tiêu tan mệt mỏi, giảm căng thẳng và vơi bớt đi khổ cực, nỗi nhớ nhà, cố gắng chiến đấu hết mình. 

Đều là vận động viên, lịch tập luyện dày đặc, hai bạn dành thời gian cho nhau thế nào?

Question
Question

Lịch tập luyện dày đặc nên 2 đứa rất ít thời gian dành cho nhau. Trinh thì luôn bên cạnh, chăm sóc mình mỗi khi có thể.

Còn mình có biết chút nấu ăn, không có nhiều thời gian đi ăn ngoài nên mình thường tự tay vào bếp để làm những món ngon mà người yêu thích. Mình làm vậy để cảm ơn cũng như chiều lòng cô ấy, giúp cô ấy đỡ tủi thân và cảm nhận được sự yêu thương qua các món ăn.

Nhìn lại nỗ lực của mình suốt thời gian dài và thành quả đạt được, bạn muốn nhắn nhủ với bản thân điều gì?

Question
Question

Thật sự mình muốn nhắn với bản thân rằng: Đã làm tốt lắm, thật xứng đáng. Mọi thứ đều có cái giá của nó, cố gắng bỏ ra và kết quả nhận lại như ý. Cảm ơn bản thân luôn cố gắng và chưa bao giờ dừng lại. 

"Người ta đưa bạn gái đi du lịch, còn mình cứ mãi... điền kinh"

Để bù đắp những thiệt thòi và đền đáp xứng đáng cho người yêu, Nguyễn Tiến Trọng quyết tâm tập luyện, bằng mọi giá phải lấy được tấm HCV để cầu hôn cô. Và sau đó, màn cầu hôn ngay dưới bục vinh quang của anh đã làm cõi mạng dậy sóng.

Màn cầu hôn của bạn sau khi nhận HCV đã gây bão mạng xã hội, bạn đã chuẩn bị ra sao?

Question
Question

Cách đây 2 tháng, mình đã có nghĩ tới nó. Vì những gì Phương Trinh làm và suốt thời gian mình tập luyện khắc nghiệt luôn có bóng dáng của cô ấy chăm sóc. Ngay cả khi bạn ấy tập luyện mệt mỏi cùng cả đội cho SEA Games 31 thì vẫn chăm lo, để mình không thiếu thốn, không phải lo nghĩ mà chuyên tâm tập luyện.

Bạn ấy đã chịu thiệt thòi quá lớn so với những người con gái khác. Tại sao cũng là con gái, người ta được bạn trai quan tâm, đưa đi ăn uống, xem phim, du lịch… Còn bạn ấy thì phải chăm sóc ngược lại cho mình, không được đi chơi hay hưởng điều mà mọi cô gái đang yêu được hưởng. Thật sự quá thiệt thòi.

Chính vì vậy, mình đã đưa ra quyết định tập không biết mệt mỏi, bằng mọi giá giành tấm HCV để có thể cầu hôn cô ấy, dành sự đặc biệt, thiêng liêng này cho cô gái của mình, để bù đắp một phần nhỏ nào đó mà cô ấy đáng được hưởng. 

nguyen tien trong vi minh qua dam me the thao nen me chap nhan chu luong khong du giup gia dinh - anh 0

Trước khi làm, bạn có nghĩ nó sẽ được chú ý như vậy?

Question
Question

Trước khi cầu hôn, thật sự mình không nghĩ nó lan toả rộng tới vậy. Không ngờ nhiều người biết đến màn cầu hôn của mình, không những ở Việt Nam mà còn cả ở Đông Nam Á và nhiều nước khác, thật hạnh phúc.

Lúc đó, đơn giản mình chỉ muốn dành món quà, điều thiêng liêng, tình cảm chân thành này tới Phương Trinh theo cách thật ý nghĩa mà cô ấy đáng được hưởng.

Nhiều bạn trẻ nhắn tin và mình được nghe nhiều lời tâm sự từ những người hâm mộ sau màn cầu hôn. Mình và Trinh rất vui, điều mình muốn cũng chỉ đơn giản là dành sự chân thành này tới cho người con gái mình yêu, bằng tấm chân tình.    

Sau màn cầu hôn gây bão mạng, bạn gái đã nói gì với Trọng?

Question
Question

Sau màn cầu hôn đó, tới giờ Trinh vẫn chưa hết bất ngờ và xúc động. Cảm giác cô ấy vẫn sung sướng mỗi khi nhắc lại. Việc lan toả được tình yêu chân thành tới các bạn trẻ làm Trinh rất mừng.

Bạn gái nói nhỏ với mình rằng: "Em trân trọng điều đó, cảm ơn anh vì tất cả". Nhưng mình luôn muốn nói với Trinh: "Em xứng đáng được nhận hạnh phúc vì những thiệt thòi mà em đã chịu trong thời gian qua".

Nếu không giành HCV, Trọng định bao giờ sẽ cầu hôn bạn gái?

Question
Question

Nếu không giành HCV, mình cũng vẫn sẽ cầu hôn Phương Trinh. Nhưng có lẽ sẽ là cuối năm hoặc đầu năm sau. Vì nhẫn mình đã chuẩn bị sẵn rồi, và nó chỉ dành cho một mình Trinh mà thôi.

nguyen tien trong vi minh qua dam me the thao nen me chap nhan chu luong khong du giup gia dinh - anh 0

Bạn đã có kế hoạch cụ thể cho việc cưới xin? Gia đình hai bên phản ứng thế nào trước màn cầu hôn này?

Question
Question

Việc cưới xin thì chờ người lớn 2 bên gia đình qua lại nói chuyện để chọn ngày thôi, nhưng có lẽ sẽ không lâu nữa đâu. Hai gia đình đều tôn trọng quyết định của bọn mình.

Bố mẹ ủng hộ hết mình để 2 đứa chủ động việc tình cảm và yêu nhau. Chỉ cần bọn mình chân thành và nghĩ về nhau thì phụ huynh 2 bên luôn theo dõi, ủng hộ và giúp đỡ hết mình khi cần thiết.

Hai bạn có tính chuyện tương lai xa hơn chưa, nếu một ngày không còn tham gia thi đấu nữa sẽ chuyển hướng hay vẫn theo ngành này?

Question
Question

Thể thao khắc nghiệt và chế độ cũng không cao, 2 đứa mình đã có tính toán và suy nghĩ cho việc tương lai rồi. Cơ bản là còn phụ thuộc vào đam mê của mình.

Hiện tại, bọn mình vẫn muốn cống hiến cho thể thao nước nhà. Khi hết thời đỉnh cao, mình sẽ lo việc gia đình, kinh tế cũng như xa hơn thì có lẽ là phải suy nghĩ nhiều.

Nghề VĐV "bạc", nhiều chấn thương, đồng lương ít ỏi

Tiến Trọng chia sẻ, nghề VĐV rất bạc vì tuổi đời ngắn, chấn thương nhiều nhưng đồng lương ít ỏi. Anh theo nghề chỉ đủ nuôi thân, thậm chí mẹ còn bảo: "Khi nào không còn đam mê nữa thì về mẹ nuôi".

Nhiều người cho rằng VĐV thể thao có đặc thù riêng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và "tuổi nghề" thường rất ngắn, đôi khi bạc bẽo, Trọng nghĩ sao về điều này?

Question
Question

Điều mọi người nói là rất đúng. VĐV phải hy sinh rất lớn, ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ vì thường xuyên tập luyện cường độ cao, nhiều lúc tới kiệt sức, chưa kể những chấn thương nguy hiểm. Điển hình như Phương Trinh vừa trải qua một chấn thương để lại vết sẹo suốt đời. Chấn thương đứt dây chằng dù chữa trị đã hồi phục 90% nhưng về sau ít nhiều vẫn sẽ ảnh hưởng. Trinh vẫn chấp nhận hy sinh để giành 2 HCB SEA Games 31, đó là nỗ lực lớn và phi thường, bởi cô ấy lại là con gái nữa.

Tuổi đời VĐV rất ngắn, đỉnh cao tới khoảng 27-28 tuổi thôi. Quá trình tập luyện, thi đấu cũng vất vả và gian nan khắc khổ, chỉ mong giành được vinh quang, cống hiến cho quê hương, đất nước .

Nghề VĐV bạc lắm. Vì thanh xuân dành cả cho thể thao, đội nắng đội mưa, đổ mồ hôi sôi nước mắt, có khi đổ cả máu, nguy hiểm cũng rất nhiều nhưng lương lại không cao. Mẹ mình nói, mẹ chấp nhận cho con theo không phải vì tiền, vì lương của con chỉ đủ nuôi con thôi, không giúp được cho gia đình. Nhưng mẹ vẫn chấp nhận vì đó là đam mê của con, và con cứ cháy với nó tới khi không còn muốn nữa thì về mẹ nuôi.

Nói vậy mọi người cũng hiểu thể thao bạc bẽo tới đâu rồi. Nhưng VĐV mà, họ vì đam mê, vì nhiều điều thiêng liêng nên chấp nhận. Hết tuổi đỉnh cao, họ về có hướng đi tốt hơn số ít người đam mê ở lại.

nguyen tien trong vi minh qua dam me the thao nen me chap nhan chu luong khong du giup gia dinh - anh 0

Tham gia thi đấu thành tích cao, nhiều VĐV gặp chấn thương trong quá trình tập luyện, thậm chí lúc đang thi đấu cũng xảy ra vấn đề, bạn đã gặp khó khăn này chưa?

Question
Question

Chấn thương trong lúc tập luyện là không tránh khỏi. Không một VĐV nào trên thế giới này không trải qua cả, chỉ là nặng hay nhẹ thôi. Mình cũng vậy, đã nhiều chấn thương đến nỗi bác sĩ còn phải khuyên giải nghệ nếu muốn sau này sinh hoạt bình thường.

Khi thi đấu là dùng 100% sức, 200% ý chí, nên sau mỗi giải đấu quan trọng mình đều dính chấn thương. Nhẹ thì dập gót, không thì căng cơ, nặng thì rách cơ hoặc lật cổ chân. SEA Games 31 vừa qua mình cũng gặp chấn thương dập gót chân và viêm gân bánh chè. Nhưng sau cùng, mọi thứ đều xứng đáng khi đứng trên bục vinh quang, vượt qua bản thân và những cố gắng được khẳng định.

Những kế hoạch và mục tiêu sắp tới của Trọng là gì?

Question
Question

Sắp tới, mình đặt mục tiêu phải đạt thành tích cao, phá kỷ lục quốc gia và kỷ lục Đại hội Thể thao Toàn quốc vào tháng 11 cho đơn vị.

Về mục tiêu quốc tế, mình sẽ cố gắng tập luyện, chuẩn bị thật tốt cho Asian Games - Đại hội Thể thao Châu Á, mục tiêu 8m20 - 8m30, tranh tấm HCV vươn tầm châu lục.

Nguyễn Tiến Trọng sinh năm 1997, là VĐV nhảy xa của Đội tuyển Quốc gia Việt Nam. Anh được mệnh danh là VĐV có thể hình đẹp nhất đội tuyển điền kinh Việt Nam khi cao 1m93.

Nguồn:TH&PL

Credit: Designer: Hako.raw

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ