Những người phụ nữ tuổi "xế chiều" sẽ nhắn gì tới những cô gái trẻ?

"Nhiều năm sau khi nhớ lại những năm tháng trẻ trung nông nổi ấy, tôi mới phát hiện ra có rất nhiều thứ bản thân từng cố gắng kiên trì giữ lấy đến giờ cũng không còn quan trọng nữa".

Cuộc đời của mỗi người mỗi khác, ai ai cũng phải tự mình trải qua, mỗi người đều có bài học nhân sinh cần bản thân một mình hoàn thành. Nhưng tất cả đều có một điểm chung là mải miết đi tìm 3 giá trị mà bất cứ ai trên đời này cũng khao khát: Xinh đẹp - Thành công - Hạnh phúc. Cũng chính vì thế, vào những ngày quan trọng của cuộc đời, người ta thường dành 3 từ này để thay cho những lời chúc tốt đẹp nhất.

Nhưng có phải 3 giá trị đó là thứ mà cả cuộc đời này người ta đua nhau đi tìm? Thomas Panie đã từng nói một câu rất hay rằng: "Thời gian tạo ra nhiều biến đổi hơn là lí lẽ". Mải miết đi tìm ý nghĩa cuộc đời, người ta bỗng nhận ra giá trị thực sự của cuộc sống vẫn hiện diện đâu đó trong những điều đơn giản. Như cách các cụ bà, những người phụ nữ lớn tuổi định hình niềm hạnh phúc ở tuổi xế chiều.

Gia đình không còn là một điều quan trọng nữa, gia đình là tất cả! 

"Bây giờ cũng đã ở cái tuổi gần đất xa trời, bà cũng không biết mình còn được sống đến bao lâu nữa. Tài sản đắt giá nhất mà bà gom góp được hơn 70 năm qua là gia tài 20 đứa cháu, 7 người con! Ở tuổi này, mỗi lần thấy con cháu sum vầy đầy nhà là tự dưng bà khỏe hẳn, chẳng cần thuốc men hay đến bệnh viện". Đó là chia sẻ của bà Trần Thị Lành, 74 tuổi.

nhung nguoi phu nu tuoi xe chieu se nhan gi toi nhung co gai tre - anh 0
Bà Trần Thị Lành, 74 tuổi

Con người là vậy, nhất là thời trẻ tuổi, họ thích rời xa quê hương, xa gia đình để tìm cái mới, cái đẹp, thậm chí cả những phù phiếm ở đời. Người ta sẽ đi qua rất nhiều trạm để tìm kiếm những điều mà ai cũng mải miết chạy theo. Đến khi ở trạm cuối, người ta nhận ra mình không hề nuối tiếc chuyện không vượt qua thêm một bài thi, chiến thắng trên một cuộc tranh đấu, hay hoàn thành thêm một việc kinh doanh. Người ta tiếc nuối đã không sử dụng nhiều thời gian để ở bên cạnh vợ chồng, con cái hay cha mẹ mình.

Napoleon Bonaparte từng nói: "Có một loại kẻ cắp mà luật không trừng phạt, nhưng lại ăn trộm thứ quý giá nhất của con người: thời gian". Thời gian luôn khiến chúng ta giật mình về sức tàn phá của nó. Chỉ có khi trải qua, con người ta mới thấu hiểu. Những mẹ, những bà - họ đã đi qua nhiều năm tháng thăng trầm, tìm kiếm những điều ai cũng đi tìm, để rồi họ góp nhặt được nhiều bài học cho thế hệ trẻ sau này. Gia đình không còn là một điều quan trọng nữa, gia đình là tất cả!

Có được là may mắn, mất đi là lẽ đời

Đời người là một quá trình nhiều phép thử, nhưng sai nhiều hơn đúng, trưởng thành cũng không ngoại lệ. Nên làm những gì, đi con đường nào đều tuân theo tiếng nói của nội tâm. Vấp ngã thì đứng dậy, đi đường sai thì quay lại, lạc lối thì dừng chân.

"Gần đến cuối đời mới nhận ra, ngày xưa vì nhiều chuyện mà gánh gồng chạy theo. Nhưng bây giờ già rồi vỡ lẽ, hơn thua được mất còn ý nghĩa gì nữa đâu. Đời người ta còn sống cho nhiều thứ khác giá trị hơn nhiều". Đây là chia sẻ của bà Bùi Thị Có, 66 tuổi.

nhung nguoi phu nu tuoi xe chieu se nhan gi toi nhung co gai tre - anh 0
Bà Bùi Thị Có, 66 tuổi

Đối diện với người trẻ tuổi, các bà, các mẹ nhận ra rằng thanh xuân này đâu có dài được nhiêu đâu mà dằn lưng bao chuyện hơn thua hay có được. Có được là may mắn, mất đi là lẽ đời. Bởi vì từng trải cho nên thấu hiểu. Đi qua năm tháng tuổi trẻ nhọc nhằn, chúng ta sẽ bỏ quên nhiều điều đơn giản ở đâu đó.

Khi mùa đông lạnh lẽo vừa qua đi, mùa xuân ấm áp sẽ đến. Giây phút chúng ta từ bỏ và gạt đi lẽ hơn thua với đời, sống bằng sự an nhiên từ tâm hồn sẽ là thời điểm chúng ta cảm thấy an nhiên nhất.

Trân trọng và biết ơn những điều bình thường nhỏ bé 

Hỏi những người đã đi quá nửa cuộc đời, đôi khi hạnh phúc gói gọn trong những điều bình thường nhỏ bé: "Mỗi ngày còn được nói chuyện cùng con qua chiếc màn hình điện thoại, nhìn thấy những đứa cháu lớn lên từng ngày. Thậm chí còn được chăm sóc cho người bạn đời hơn 70 năm gắn bó là niềm vui lớn nhất ở cái tuổi này". 

nhung nguoi phu nu tuoi xe chieu se nhan gi toi nhung co gai tre - anh 0
Bà Lê Thị Mười, 74 tuổi 

Mỗi khoảnh khắc cuộc đời trôi qua, chúng ta sẽ có những cái nhìn khác nhau về cuộc đời mình. Tuổi trẻ luôn đi tìm những điều của ước mơ. Tuổi trung niên đi tìm sự định hình trong công việc. Nhưng cách những người phụ nữ "tuổi xế chiều" định hình về cuộc sống của mình lại vô cùng khác. Họ trân trọng và thầm biết ơn những điều bình thường giản đơn trong cuộc sống.

Vì từng trải nên sự thấu hiểu đôi khi nhiều hơn. Chẳng còn ai nói về sắc đẹp hay danh vọng phù phiếm khi ở tuổi xế chiều. Tất cả chỉ còn một niềm thương trọn vẹn đến từ gia đình, đến từ những bữa cơm quây quần con cháu. Hay những ngày giỗ, ngày Tết, người ta vẫn còn được đón chờ cái không khí âm vang cùng gia đình.

Qua những lời tâm sự của những bà, những mẹ ở tuổi xế chiều, người trẻ chúng ta, đặc biệt là phụ nữ hãy nhìn lại những giá trị mình đã bỏ quên bấy lâu nay. Giá trị thật sự của cuộc sống đôi khi chỉ nằm ở những điều bình thường nhỏ bé. Ngày 20/10, chúc tất cả những người phụ nữ trên thế giới này sẽ là những bông hoa rực rỡ nhất theo cách của mình. Hãy sống thật trọn vẹn từng khoảnh khắc để không cảm thấy nuối tiếc những năm tháng sau này.

Hôm nay là một ngày 20/10 không trọn vẹn...

Những người mẹ, người vợ "mong mỏi" điều gì trong ngày 20/10?

"Người mẹ" đặc biệt của chó, mèo bị bỏ rơi: "Nhiều bạn chửi mình vì quyết định không sinh con"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ