Có nên làm cán bộ lớp khi vào đại học?

Mang tâm lý là một sinh viên mới, bạn có nên trở thành cán bộ lớp hay không?

Nhìn chung ở mọi cấp bậc giáo dục dù là lớn hay nhỏ thì cũng cần có người đứng ra lãnh đạo và dẫn dắt giúp tập thể được kiểm soát tốt. Các lớp ở Đại học cũng không ngoại lệ, bạn cán bộ được xem là chức vụ quan trọng nhất trong lớp mà sinh viên nào cũng mong muốn được nắm giữ.

Có một sự thật rằng ở chức vụ càng cao thì trách nhiệm của bạn sẽ càng lớn, đó là điều không thể tránh khỏi khi trở thành cán bộ lớp ở môi trường này. Ở đây, bạn đang quản lý một lớp học có số lượng đông và phức tạp hơn rất nhiều so với cấp 3. Hơn nữa tất cả đều đang ở độ tuổi trưởng thành nên mọi lời nói, hành động đều phải cân nhắc kỹ lưỡng.

co nen lam can bo lop khi vao dai hoc - anh 0
Một cuộc biểu quyết bầu ban cán sự lớp tại Đại học

Tuy nhiên đây thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời hơn bao giờ hết ở thời sinh viên cho thấy bạn đã trở thành một cá nhân có ích và không thể thiếu của tập thể lớp. Sau khi xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng, nếu bạn cảm thấy mình phù hợp cho chức vụ này thì đừng ngần ngại ứng cử bản thân trong buổi họp đầu tiên.

Lợi ích và khó khăn khi trở thành cán bộ lớp

Lợi ích đầu tiên bạn có được chắc chắn là sự tự tin trước đám đông. Từ ngày đầu tiên lên ứng cử bạn đã có cơ hội được giới thiệu bản thân và thuyết phục người khác lựa chọn mình. Khi trở thành cán bộ lớp tần suất bạn nói trước đám đông, trình bày, giao tiếp sẽ tăng lên và điều này thật sự rất bổ ích cho một sinh viên năm nhất. 

co nen lam can bo lop khi vao dai hoc - anh 0
Những chức vụ khác tại Đại học như Chủ nhiệm CLB, Bí thư Đoàn khoa, Liên chi hội sinh viên,... 

Những chức vụ quan trọng ở Đại học cũng không khác gì so với các lớp trung học khác như lớp trưởng, lớp phó, bí thư và thủ quỹ. Đây là những cái tên đầu tiên được gọi đến mỗi khi có việc, do đó các bạn sẽ thường xuyên gặp gỡ thầy, cô chủ nhiệm nhiều hơn và được chỉ dẫn tận tình hoặc nếu có gì thắc mắc bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng hơn. 

Đương nhiên công sức và thời gian bạn bỏ ra sẽ được đền đáp xứng đáng lại bằng những con điểm cộng. Đây là ưu tiên rất lớn vì điểm cộng sẽ được cộng vào cuối kỳ hoặc điểm rèn luyện, thật sự là một lợi thế lớn cho các bạn trong việc xin học bổng mỗi kỳ. 

co nen lam can bo lop khi vao dai hoc - anh 0

Bên cạnh những cái "được", cán bộ lớp cũng có những áp lực riêng khi ngồi vào vị trí không dễ dàng gì có được. Trong rất nhiều con người từ nhiều vùng miền khác nhau với hàng vạn cá tính rất khó để giao tiếp và trao đổi thông tin nên nhiều khi sẽ gây ra hiểu lầm không đáng có.

Mọi yêu cầu từ thầy, cô phải được truyền đạt đến các bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất nên cán bộ lớp lúc nào cũng phải có mặt đúng lúc. Thêm đó là thường xuyên tham gia nhiều cuộc họp từ Đoàn, Khoa đến lớp, thế nên sẽ tốn nhiều thời gian cho việc đi lại và họp hành. 

Kỹ năng cần có khi làm cán bộ lớp

Để người khác tin tưởng và giao phó trách nhiệm chưa bao giờ là chuyện đơn giản, cán bộ lớp cần có một số kỹ năng dù là cơ bản nhất để lãnh đạo một lớp học trở nên gắn bó với nhau và tốt lên từng ngày.

Muốn trở thành một người lãnh đạo tốt đầu tiên lời nói của bạn phải có sức "nặng" đối với mọi người. Giá trị lời nói đến từ năng lực của cán bộ lớp, bạn cần phải giỏi về nhiều mặt như học tập, ăn nói tự tin, diễn giải tốt... đó là yếu tố khiến bạn trở nên quyền lực hơn trong lớp. Hơn nữa bạn sẽ là tấm gương mà cả lớp noi theo nên cần phải thật sự gương mẫu. 

co nen lam can bo lop khi vao dai hoc - anh 0
Lời nói của bạn phải có sức nặng với mọi người khi làm lãnh đạo lớp

Trong quá trình học bạn sẽ thường xuyên phải báo cáo về tình hình học tập của lớp và những vấn đề lớp gặp phải cho giáo viên, nên cần có khả năng tổng hợp ý kiến và khái quát tình hình chung. Bạn sẽ phải làm việc với nhiều với Word hay Excel nhằm hỗ trợ việc hoàn thành tài liệu tổng hợp của lớp.

Chắc chắn mọi quyết định của lớp sẽ đều thông qua ý kiến của bạn vì thế, với cương vị là người đứng đầu bạn cần có một sự công bằng nhưng lại không quá cứng nhắc. Nhìn nhận rõ sự việc và đưa ra quyết định khách quan nhất mới khiến mọi người nể phục và nghe theo.

Rốt cục, có nên làm cán bộ lớp hay không?

Chung quy lại cán bộ lớp sẽ có những cái "được" và "mất" riêng tất cả còn tùy thuộc vào trải nghiệm thực tế mới nói hết được. Đừng nghĩ sẽ "được" hơn là "mất" và ngược lại vì không gì là tuyệt đối cả, quan trọng là bạn có muốn cho mình cơ hội được thử sức hay không.

co nen lam can bo lop khi vao dai hoc - anh 0

Bạn nên bỏ thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng xem mình có phù hợp hay không, nếu có thì từ nay hãy rèn luyện nhiều kỹ năng để tạo niềm tin cho người khác. Đây được xem là một cột mốc đầu tiên đang chờ bạn chinh phục khi bước vào giảng đường Đại học. 

Học sinh hỏi - Sinh viên trả lời: Chuyện đồng phục, lịch học, thi cử... như thế nào?

Học sinh hỏi - Sinh viên trả lời: Những khái niệm cần biết cho "chiếu mới" năm nhất

Mới vào Đại học có nên tham gia các Câu lạc bộ - Đội - Nhóm?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ