Logo VieZ

Có nên học vượt ở đại học?

Như Ý

|

Học vượt để mau chóng kết thúc lộ trình Đại học có lẽ là mục đích chung của kha khá các bạn sinh viên khi còn năm nhất.

Nếu bạn sắp "lên chức" là một sinh viên năm nhất, ngoài việc tìm hiểu những thông tin về ngôi trường, học phí hay đang chuẩn bị bất kỳ hành trang nào khác thì bạn đừng nên bỏ lỡ một "khái niệm" học tập phổ biến này ở đại học đó chính là học vượt.

co nen hoc vuot o dai hoc - anh 0
Khái niệm học vượt được khá nhiều bạn tân sinh viên quan tâm khi vừa mới lên đại học

Có lẽ cái tên đã nói lên tất cả, đại học gần như khác hoàn toàn so với cách học ở bậc trung học chúng ta từng trải nghiệm. Do đó bạn hoàn toàn có thể đăng kí cũng như sắp xếp cho mình một thời khóa biểu phù hợp. Điều này cũng tạo điều kiện cho nhiều sinh viên dễ dàng học vượt hơn. 

Nếu bạn đang là sinh viên năm nhất và cảm thấy còn nhiều thời gian dành cho học tập, bạn vẫn có thể đăng kí những môn học ở năm 2 hay năm 3 trong chương trình đào tạo của mình. Học càng sớm thì càng rút ngắn thời gian đến trường và có thể ra trường sớm hơn dự định. Đây là cách dễ hiểu nhất để giải thích cho việc học vượt ở đại học.

Học vượt có khó như cái tên của nó?

Học vượt ở đại học rất phổ biến, hầu như nó đã trở thành một nét "văn hóa" trong cộng đồng sinh viên. Các trường đại học cũng rất biết cách tạo điều kiện cho sinh viên học vượt bằng việc mở nhiều lớp hơn trong học kỳ hoặc tổ chức các lớp học hè để các bạn "vượt" nhanh hơn trong quá trình học.

co nen hoc vuot o dai hoc - anh 0
Học vượt được nhiều bạn sinh viên lựa chọn để có thể ra trường sớm hơn dự định

Nhiều bạn sẽ nhầm tưởng rằng học vượt thường sẽ khó vì đó là chương trình ở các năm sau và cần đủ kiến thức mới học được. Đúng là có một số môn học cần phải có đủ kiến thức mới có thể đăng ký tuy nhiên không phải môn nào cũng như thế. Bạn có thể xem xét và chọn lựa những môn sao cho mình có thể học tốt nhất. Chỉ cần biết chọn đúng môn mà học và chăm chỉ thì học vượt không còn là chuyện quá khó nữa.

Học vượt cần lưu ý những gì?

Như đã nói ở trên, bạn đừng quá tham lam mà học quá nhiều môn vì đôi khi có những môn chuyên ngành đòi hỏi ở bạn nhiều kiến thức và kỹ năng hơn. Bên cạnh đó với số lượng bài vở quá tải như vậy dễ đưa bạn vào tình trạng đuối sức và ảnh hưởng kết quả cuối kỳ. Thế nên chất lượng vẫn quan trọng hơn số lượng và chỉ nên ưu tiên các môn học phù hợp với thời điểm học tập của bạn. 

Học vượt nghĩa là bạn học sớm hơn một vài môn ở các năm tiếp theo và đương nhiên trường hợp học chung cùng các anh chị khóa trên là điều không tránh khỏi. Có thể bạn sẽ được làm việc nhóm cùng các anh chị và vấn đề giao tiếp cũng như đưa ra ý kiến của mình trước đàn anh đàn chị cần phải cân nhắc và lưu ý nhiều hơn. 

co nen hoc vuot o dai hoc - anh 0

Để học vượt một cách trơn tru thì sự lựa chọn tốt nhất là nên "vượt" cùng những người bạn của mình. Muốn đi nhanh thì đi một mình nhưng để đi lâu dài thì phải có bạn bè kề cạnh. Để tránh tình cảnh bước vào lớp không quen biết một ai, không giao tiếp hay hỏi bài được ai và phải làm quen lại từ đầu. Thế nên bạn bè chính là những chiến hữu đáng tin tưởng nhất trên con đường học vượt thành công của bạn. 

Là một sinh viên năm nhất bạn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ về nhiều vấn đề từ thầy cô đến cách học, cách tốt nhất vẫn là tìm hiểu trước xem các thông tin đó. Bạn có thể xin ý kiến từ các anh chị khóa trên của mình, cùng ngành lại càng tốt để có được lời khuyên hữu ích từ đó xây dựng một lộ trình học vượt hoàn hảo nhất ở đại học.

Có nên học vượt ở đại học không?

Câu trả lời vẫn là ở bạn, bạn muốn đẩy nhanh tiến trình học và rút ngắn thời gian để đi thực tập, làm việc thì lời khuyên dành cho bạn vẫn là có. Học vượt sẽ khiến bạn bận rộn hơn những năm đầu và khó quen với lịch học dày đặc nhưng nếu bạn có mục tiêu rõ ràng và quyết tâm thì chuyện học vượt không quá khó khăn với một sinh viên mới vào trường. 

co nen hoc vuot o dai hoc - anh 0
Hãy xin ý kiến của các anh chị khóa trên để tự xây dựng cho mình một lộ trình học đại học tốt nhất

Còn nếu bạn muốn có nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa như văn nghệ, tình nguyện, câu lạc bộ... muốn có nhiều kỉ niệm đẹp khác đời sinh viên ngoài việc học thì có thể bỏ qua câu chuyện "học vượt" này. Nếu bạn vẫn hứng thú với việc học thì có thể học vượt khoảng một môn mỗi kỳ sẽ đảm bảo không chiếm nhiều thời gian của bạn.

co nen hoc vuot o dai hoc - anh 0
Nếu bạn là một người năng động và thích song hành việc học với hoạt động xã hội thì cần cân nhắc kĩ việc có nên học vượt hay không

Hãy dựa vào quan điểm riêng của bạn để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất, học vượt không phải bắt buộc và cũng không phải công cụ để lạm dụng quá nhiều. Đừng nghĩ rằng người khác học thì mình cũng sẽ học hay phải học vượt để ra trường sớm. Quan trọng nhất vẫn là mục tiêu của bạn ở đại học là gì và bạn cần làm gì để đạt được mục tiêu đã xác định. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ