Logo VieZ

Chỉ những người từng trải mới biết "hậu Covid" có hại đến sức khỏe như thế nào!

Võ Lan|

Nhiều người lo lắng những triệu chứng "Hậu Covid": "Covid không đáng sợ, hậu Covid mới đáng sợ".

Khi dịch bệnh đã được kiểm soát, vaccine cũng đã được tiêm phủ đủ để tạo nên miễn dịch cộng đồng, nhiều người không còn lo lắng quá nhiều khi bản thân trở thành F0. Nhưng liên tục những câu chuyện được chia sẻ, mọi người lo lắng cho bản thân "hậu Covid", những triệu chứng của "Hội chứng Covid đường trường".

Sức khỏe có biểu hiện giảm sút như thế nào?

Có nhiều chia sẻ được ghi nhận rằng, Covid không đáng sợ, hậu Covid mới đáng sợ. Mọi người giờ chỉ xem F0 chỉ như cảm cúm, sốt ho bình thường, hiếm gặp những trường hợp chuyển biến nặng nhưng nhiều người sợ những di chứng sau khi khỏi bệnh dù nặng hay nhẹ. 

"Một combo ho kéo dài 2 tháng, mất ngủ, hay cáu, tức ngực, hoạt động nhẹ là mệt và đặc biệt rụng tóc, riêng mình thì rụng như lá rụng mùa thu nha các bạn. Lúc bệnh thì cứ 2 ngày xông 1 lần, vitamin C mỗi sáng, bị gì trị nấy, thời gian bệnh hiện tại mọi người tiêm đủ hết rồi thì nhẹ thôi, sau khi 1 vạch chịu khó nghỉ ngơi tầm 2 tuần, mình hay mua sữa, yến, nước cam uống thường xuyên để cơ thể ổn định lại" – chia sẻ của bạn Huỳnh Như.

chi nhung nguoi tung trai moi biet hau covid co hai den suc khoe nhu the nao - anh 0
"Covid không đáng sợ, hậu Covid mới đáng sợ" (Nguồn ảnh: Livi)

Bây giờ thứ mà nhiều F0 sợ nhất khi khỏi bệnh là cầu thang bộ. Những triệu chứng thường gặp phải như thở dốc, hụt hơi, khó thở khi leo cầu thang, đi bộ đường dài, đạp xe,…những hoạt động nhẹn nhàng thường ngày cũng có thể khiến F0 khỏi bệnh phải "thu mình". 

"Chỉ người từng trải mới thấu nó hại sức khoẻ tới mức nào, vừa hụt hơi vừa khở dốc khi làm việc nặng hoặc đi lại nhiều, đặc biệt là lạnh, người nó run lên từng cơn như kiểu đang ở ngoài trời âm độ mà không mặc gì vậy, sợ lắm" – chia sẻ của bạn Ngọc Vũ.

chi nhung nguoi tung trai moi biet hau covid co hai den suc khoe nhu the nao - anh 0
Nhiều người gặp những triệu chứng giảm sút sức khỏe rõ rệt sau khi nhiễm Covid (Nguồn ảnh: Everyday Health)

Minh Tú mới đây cũng đã chia sẻ tình trạng sức khỏe của mình sau khi mắc Covid lên trang cá nhân. Cô cũng chia sẻ những triệu chứng tương tự mà nhiều người gặp phải như rụng tóc, mất ngủ và giật mình tỉnh giấc giữa sáng, nhức đầu đến không ngủ được, hơi thở nặng nề và khó khăn, hụt hơi khi nói nhiều, nói nhanh cùng với nhiều triệu chứng khó chịu khác nữa. Những vấn đề này kéo dài kéo theo tâm lí cũng không ổn định theo, nhiều trường hợp còn dẫn đến trầm cảm nhẹ.

chi nhung nguoi tung trai moi biet hau covid co hai den suc khoe nhu the nao - anh 0
"Còn những bạn không may đã và đang nhiêm Covid thì cũng đừng quá lo lắng. Hãy bình tĩnh, dùng quyền trợ giúp từ người thân. Có một tinh thần thép chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua được hết"(Nguồn ảnh: Minh Tú Nguyễn)

Bảo vệ bản thân không bị nhiễm Covid

Chúng ta đang từng bước thích nghi khi lựa chọn "Living with Covid – Sống chung với dịch" từng bước tiến đến cuộc sống bình thường mới và mục tiêu là một cuộc sống "bình thưỡng cũ". Việc chúng ta phải sống và tiếp tục cuộc sống thực sự với "sự thích nghi" này thì khả năng chúng ta nhiễm Covid là điều không thể tránh khỏi.

Chúng ta đã được bảo vệ một phần bởi vaccine và những biện pháp phòng chống dịch của các cơ quan bộ ngành và nếu như chúng ta vô tình bị nhiễm thì không sao cả chúng ta có thể bình tĩnh cùng nhau vượt qua nó.

chi nhung nguoi tung trai moi biet hau covid co hai den suc khoe nhu the nao - anh 0
"Hậu Covid thực sự là nỗi ám ảnh. Có những đêm mình thức trắng mắt cứ thao láo không thể ngủ được. 6 tháng rồi và vẫn đang chiến đấu với hậu Covid. Kinh khủng" (Nguồn ảnh: TODAY)

Thông qua những chia sẻ, những câu chuyện của F0 sau khi khỏi bệnh, chúng ta cũng đã thấy được những biểu hiện sức khỏe đi xuống và nó tác động đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta ra sao. Vậy nên những bạn may mắn chưa bị nhiễm có thể giữ gìn sức khoẻ chúng ta tốt hơn, bảo vệ kỹ càng nhất trong khả năng của chúng ta.

Tuyệt đối không lơ là và chủ quan trước mọi trường hợp, không được ỷ y, xem nhẹ và quên mất việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân chúng ta trước dịch bệnh này: "Tôi viết ra dòng chia sẻ này với hy vọng các bạn may mắn chưa nhiễm bệnh hãy yêu thương bản thân, trân trọng sức khoẻ của mình. Đi học, đi làm, vui chơi thoải mái nhưng hãy nhớ TUÂN THỦ NGHIÊM NGẶT ĐIỀU KHOẢN 5K để có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh" – chia sẻ của Minh Tú.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ