Logo VieZ

Thế giới đang dần chuyển sang giai đoạn "sống chung" với Covid-19

Quỳnh Như|

Hiện nay đã có nhiều nước bắt đầu thực hiện kế hoạch khôi phục lại nền kinh tế trước những khả năng dịch bệnh sẽ "không thể biến mất".

Dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến ngày càng phức tạp, điều này đã gây ra những tác động vô cùng lớn đến mọi mặt đời sống của con người, từ sức khỏe đến nền kinh tế. Phía WHO cũng đã đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh có thể tiếp tục kéo dài và không bao giờ biến mất ở bất cứ nơi nào, trừ khi nó kết thúc ở khắp mọi nơi.

Đối diện với những hiểm nguy trên thì ngoài việc đẩy mạnh tăng cường tiêm vaccine, thì nhiều nước tìm cách "sống chung" với virus.

Nhiều quốc gia bắt đầu triển khai kế hoạch sống cùng Covid-19

Các nước ở Châu Âu không còn kỳ vọng dịch bệnh sẽ biến mất trong thời gian ngắn mà họ chủ trương học cách sống chung với Covid-19. Nhiều chuyên gia cũng nhận định, vấn đề đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian tới cũng rất khó, nhất là khi những biến thể mới của virus ngày càng phát triển và lây lan nhanh chóng.

Một số biện pháp mà các nước như: Pháp, Mỹ, Italia… đang triển khai sẽ bao gồm các vấn đề về giãn cách xã hội ở một số địa điểm, mang khẩu trang, xét nghiệm Covid-19 thường xuyên, tiêm vaccine mũi tăng cường để có thể kiểm soát được dịch bệnh, cũng như hy vọng nền kinh tế có thể thích ứng nhanh chóng trong điều kiện mới.

the gioi dang dan chuyen sang giai doan song chung voi covid 19 - anh 0

Đức cũng là một trong nhiều quốc gia thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Hiện nay, Chính phủ nước họ đã cho phép những người dân đã tiêm vaccine và có kết quả âm tính được sử dụng một số dịch vụ tại địa phương, song đó Berlin cũng đã cho học sinh sớm trở lại trường. Với Pháp thì cũng sẽ cho người dân tham gia các hoạt động công cộng nếu có các loại giấy chứng nhận đảm bảo bản thân an toàn.

Trong khi đó ở Anh cũng đã dỡ bỏ nhiều biện pháp hạn chế để khôi phục nền kinh tế, đặt niềm tin vào vaccine và ý thức cộng đồng. Tuy vậy nhiều nơi công cộng vẫn buộc người dân mang khẩu trang. Italia cũng đang quay trở lại cuộc sống bình thường song song với việc thực hiện các biện pháp an toàn.

the gioi dang dan chuyen sang giai doan song chung voi covid 19 - anh 0

Cùng với đó, là nhiều quốc gia Đông Nam Á cũng tiến hành kế hoạch tương tự trước những lo ngại về dịch bệnh còn kéo dài. Tại Singapore cũng đã bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế dựa trên tỷ lệ tiêm vaccine cao, cũng như đi đầu trong việc xét nghiệm.

Malaysia và Indonesia cũng có kế hoạch trở lại nền kinh tế và kiểm soát dịch bệnh không lây lan ra bên ngoài vào cuối tháng 10 khi có được số người tiêm chủng nhất định. Thái Lan cũng đang bắt đầu nới lỏng giãn cách vào tháng 9 và quay lại cuộc sống bình thường khi số ca nhiễm của nước này có xu hướng giảm.

Đã đến lúc nước ta nên có sự chuẩn bị!

GDP bình quân đang đứng trước nhiều trở ngại, nền kinh tế trong thời gian tới có thể sẽ trở nên khó khăn hơn. Trong đợt dịch lần này, hầu hết các doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều buộc phải đóng cửa do những ảnh hưởng của lệnh giãn cách, kéo theo đó là tỷ lệ thất nghiệp vô cùng lớn đối với người lao động.

Đây là một vấn đề lớn trong công tác khống chế dịch bệnh của nước ta, phải làm sao để người dân vẫn có thể yên tâm ở nhà phòng chống dịch.

the gioi dang dan chuyen sang giai doan song chung voi covid 19 - anh 0

Theo tờ Kinh tế & Đô thị, dẫn lời một Đại biểu Quốc hội trong cuộc thảo luận về các vấn đề xoay quanh dịch bệnh: "Dịch bệnh có thể kéo dài, chưa có dấu hiệu dừng lại nên cần có chiến lược lâu dài, cần có chiến lược sống chung với dịch bệnh, sớm đưa tình trạng bình thường mới trở lại. Cần có kịch bản cụ thể cho hoạt động của cơ quan nhà nước".

Hầu hết các quốc gia đều tính đến phương án "sống chung" với Covid-19 khi vaccine được triển khai trên diện rộng, cũng như cơ bản đã tạo được miễn dịch cộng đồng. Hiện nay, tại nước ta cũng đã có được nhiều tín hiệu đáng mừng trong vấn đề tiêm chủng vaccine. Theo nhiều chuyên gia cho hay khi Việt Nam được tiêm chủng đầy đủ thì người dân có thể sống chung an toàn với Covid-19.

the gioi dang dan chuyen sang giai doan song chung voi covid 19 - anh 0

TP.HCM được xem là tâm dịch của nước ta, hiện nay cũng bắt đầu triển khai từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế, trong đó quận 7 được xem là nơi khởi đầu cho trạng thái bình thường mới để sớm ổn định đời sống nhân dân và khôi phục nền kinh tế. Nước ta cũng sẽ thực hiện trạng thái này với mục tiêu kép, vừa chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh, vừa khắc phục những khó khăn và hạn chế do tác động của dịch bệnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Hiểu đúng hơn về nghĩa của "sống chung với dịch bệnh"

Theo Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright - Vũ Thành Tự Anh trên VOV thì nhiều người đang hiểu sai nghĩa của cụm từ "sống chung với dịch bệnh". Theo đó chủ trương của các nước phải là vượt qua dịch bệnh để sống cùng với virus, vì trên thực tế vấn đề này vẫn sẽ còn phụ thuộc nhiều vào tình hình tiêm chủng vaccine.

the gioi dang dan chuyen sang giai doan song chung voi covid 19 - anh 0

Do quá trình tiếp nhận và dịch thuật, cũng như việc diễn đạt khiến thông tin có phần chưa được chính xác. Trên thực tế, Chính phủ các nước như Singapore hoàn toàn không có kế hoạch "sống chung với dịch bệnh" mà là "sống cùng với Covid-19 một cách bình thường".

Theo đó, ông còn nhấn mạnh: "Tôi hy vọng là với nhiều người, đây chỉ là một lỗi diễn đạt ngôn ngữ chứ không phải là niềm tin thực sự của họ, bởi vì nếu nó là niềm tin thực sự thì cái giá phải trả sẽ là rất nhiều sinh mạng và sự suy thoái kinh tế theo sau cuộc khủng hoảng không thể tránh khỏi về y tế".

the gioi dang dan chuyen sang giai doan song chung voi covid 19 - anh 0

Sống chung với Covid-19 là điều hoàn toàn có thể sẽ phải diễn ra, bởi dịch bệnh sẽ còn rất lâu sau mới kết thúc hoặc thậm chí trở thành một loại bệnh lây nhiễm của con người. Việc đóng cửa mãi nền kinh tế, cũng như kéo dài lệnh giãn cách là điều bất khả thi nhưng ta vẫn có thể sống một cách bình thường với virus khi tình hình ổn định và người dân được tiêm chủng vaccine đầy đủ.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ