Logo VieZ

Các F0 cần quan tâm đến hội chứng Covid-19 "đường trường" sau khi khỏi bệnh

Võ Lan

|

Một bộ phận dân số có nguy cơ đối mặt với hội chứng sau COVID-19 - những bệnh nhân sống với các triệu chứng kéo dài do virus corona.

"Đường trường" là từ vốn để chỉ các tài xế lái xe trên những cung đường dài và nhiều khó khăn, nguy hiểm, nhưng bây giờ nó trở thành một cách gọi khác cho một tình trạng sau khi điều trị khỏi Covid-19 mà nhiều người gặp phải đó là Hội chứng đường trường hậu Covid-19 – Hội chứng "Covid kéo dài".

cac f0 can quan tam den hoi chung covid 19 duong truong sau khi khoi benh - anh 0

Thuật ngữ “long-haul” và Hội chứng Covid kéo dài là gì?

Một thuật ngữ được sử dụng là "Long-haul" – đề cập đến những triệu chứng mà bệnh nhân Covid-19 gặp phải ngay cả khi đã được xét nghiệm là không còn virus trong cơ thể, tình trạng này có thể kéo dài thậm chí hàng tháng trời sau đó.

Có một bộ phận dân số có nguy cơ đối mặt với hội chứng sau Covid-19 - những bệnh nhân sống với các triệu chứng kéo dài do virus corona. Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã chính thức đặt tên cho hội chứng này là Hội chứng Covid-19 kéo dài . Những người sống chung với các triệu chứng được gọi là những người mắc chứng bệnh "Covid-19 kéo dài".

cac f0 can quan tam den hoi chung covid 19 duong truong sau khi khoi benh - anh 0

Những bệnh nhân này đã hồi phục sau COVID-19 theo nghĩa là họ đã xét nghiệm âm tính và không thể lây lan virus sang người khác. Tuy nhiên, họ vẫn có các triệu chứng liên tục hoặc phát sinh trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi được chữa khỏi Covid 19.

Các chuyên gia y tế ước tính khoảng 10% bệnh nhân COVID-19 gặp phải các triệu chứng Covid-19 kéo dài. Theo Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) thì Hội chứng Covid kéo dài không phải là một hiện tượng mới (trên thực tế, bệnh Lyme cũng có thể gây ra các triệu chứng kéo dài rất lâu sau khi chưa khỏi).

Triệu chứng Covid-19 kéo dài

Dữ liệu cho thấy hội chứng Covid-19 kéo dài có thể xảy ra với bất kỳ ai bị nhiễm virus corona bất kể mức độ nghiêm trọng ban đầu của người nhiễm. Nhiều bệnh nhân trong số này là những người trẻ, khỏe mạnh, ban đầu bị bệnh nhẹ hoặc trung bình. Một số người thậm chí ban đầu không bị ảnh hưởng bởi virus nhưng các triệu chứng đã xuất hiện vài tháng sau đó.

cac f0 can quan tam den hoi chung covid 19 duong truong sau khi khoi benh - anh 0

Có nhiều triệu chứng được tìm ra nhưng hầu hết các triệu chứng COVID-19 kéo dài bao gồm khó thở, trong khi bệnh nhân sinh hoạt với những hoạt động hàng ngày bình thường.

Một số bệnh nhân khác thì bị suy giảm chức năng, thể chất hoặc sinh lý. Ngoài ra, nhiều triệu chứng phổ biến khác bao gồm ho dai dẳng, thường xuyên mệt mỏi, đau nhức cơ thể và đau khớp, khó ngủ và đau đầu… Các bệnh nhân cũng cho biết họ bị mất vị giác và khứu giác và hai triệu chứng này khiến họ cảm thấy rất khó khăn.

cac f0 can quan tam den hoi chung covid 19 duong truong sau khi khoi benh - anh 0

Tuy nhiên đó chỉ là một số các triệu chứng điển hình trong số hơn 200 triệu chứng đã được ghi nhận và ảnh hưởng của nó kéo dài trong vài tuần thậm chí là vài tháng

Một bệnh nhân chia sẻ: "Ngay cả khi ở tuần thứ 17 sau khi mắc Covid-19 tôi vẫn bị co thắt ngực khi gắng sức. Trước khi mắc bệnh tôi là một người khỏe mạnh, cân đối nhưng bây giờ chỉ tập yoga 5 phút thôi cũng đã thấy khó thở rồi. Tôi còn bị đau cơ, chuột rút, cả người lúc nào cũng trong trạng thái lờ đờ mệt mỏi như thiếu ngủ".

cac f0 can quan tam den hoi chung covid 19 duong truong sau khi khoi benh - anh 0

Nhà báo Richard Quest cũng đã chia sẻ trên kênh CNN rằng: "Tôi đã khỏi Covid-19 nhưng các triệu chứng vẫn còn đó". Ông cũng nói rằng ngoài một số triệu chứng như ho khan, thở nông ông còn gặp phải tình trạng lóng ngóng chân tay, thường làm rơi đồ và vấp ngã. Ông thậm chí còn so sánh những biểu hiện mà mình gặp như như vừa trải qua một cơn lốc xoáy vậy.

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người, với tình trạng sức khoẻ như vậy họ không thể tập trung hay đủ khả năng để làm việc. Ngày càng có nhiều người phải đổi một công việc mới hay thất nghiệp và họ phải chịu những khoản chi phí kép vừa thất nghiệp vừa phải trả những chi phí chữa trị y tế.

Cách phòng ngừa Hội chứng Covid-19 kéo dài

Theo CDC, cách tốt nhất để ngăn ngừa các tình trạng sau COVID là tiêm vaccine COVID-19 càng sớm càng tốt. Tiêm phòng COVID-19 được khuyến nghị cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên, kể cả khi bạn đã mắc bệnh COVID-19 hay tình trạng sau COVID.

cac f0 can quan tam den hoi chung covid 19 duong truong sau khi khoi benh - anh 0

Nếu bạn đang gặp phải hội chứng này thì nhất thiết phải có sự hỗ trợ của các trung tâm chăm sóc y tế. Các bệnh nhân sẽ được hướng dẫn trị liệu kết hợp dùng thuốc và điều trị ngoại trú. Quá trình phục hồi cũng giống như ghép lại những mảnh vỡ mà Covid-19 gây ra và có thể mất vài tháng trời.

Các tổ chức y tế cũng đã bắt đầu nghiên cứu sâu hơn về tình trạng này do sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ tới một số bộ phận người dân. Để bảo vệ bản thân trước Covid-19, mỗi một người dân hãy tự nâng cao ý thức, rèn luyện sức khoẻ, thực hiện 5K và các khuyến cáo của Bộ y tế.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ