Logo VieZ
|

Xù Lèo: "Mình có nhân cách khác khi xuất hiện trên mạng"

Thúy Nhi

|

VieZ có dịp trò chuyện cùng Xù Lèo, nghe bạn kể về hành trình chinh phục con số triệu người theo dõi bằng những nội dung đồng quê gần gũi, yên bình.

Xù Lèo: "Mình có nhân cách khác khi xuất hiện trên mạng"

Là một trong những Social Star tận dụng thời gian nghỉ dịch để vươn lên. Có thể nói, giai đoạn giãn cách là bước ngoặt giúp kênh Xù Lèo sang trang mới.

Từ hướng dẫn viên du lịch đến người làm sáng tạo nội dung

Bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân cũng như biệt danh Xù Lèo?

Mình tên thật là Nguyễn Khắc Quang, biệt danh Xù Lèo theo mình từ hồi lớp 12.

Ngày trước mình không trau chuốt vẻ bề ngoài, đầu tóc lúc nào cũng xù lên nên bạn bè gọi là Xù. Còn chữ Lèo là từ Leo - cung Sư Tử. Vì khi đặt Leo mọi người đọc là Xù Leo, mình không thích được gọi như vậy nên thêm dấu huyền để khác biệt. 

Thấy cái tên ấy khá dễ thương nên mình dùng nó mãi cho đến khi lên đại học và đến tận bây giờ.

Bạn có cảm xúc như thế nào khi đạt được cột mốc 1 triệu người theo dõi?

Cột mốc ấy đến với mình sớm hơn dự tính rất nhiều, phải nói cực kỳ nhiều.

Dù vậy, mình rất vui khi đã có một thành quả xứng đáng cho sự cố gắng của bản thân. Biết rằng sớm muộn cũng sẽ đạt được, nhưng nó đến mình cũng khá bất ngờ và rất vui. 

Cơ duyên nào đưa Xù trở thành nhà sáng tạo nội dung?

Đầu tiên, mình xây kênh với định hướng rõ ràng.Thời điểm đó nền tảng này còn tương đối mới nhưng đã phát triển nhất định ở thị trường Việt Nam.

Năm 2020 mình nhìn thấy hướng đi kiếm được tiền từ công việc làm nội dung trên mạng. Review các địa điểm ở Đà Lạt là nội dung mình làm trong những clip đầu tiên. Mình làm kênh bắt đầu từ đấy, nhưng vì chưa nắm được thế mạnh của bản thân nên kênh phát triển khá chậm. 

Giai đoạn tiếp theo là khoảng thời gian dịch bệnh bùng phát, làm du lịch nên mình bị ảnh hưởng đầu tiên, mình quyết định về nhà để phụ bố mẹ.

Kênh của Xù lúc đó đã có lượng follower nhất định, nên mình quyết tâm không để kênh chết. Mình tận dụng khung cảnh thôn quê và bắt đầu quay những clip xoay quanh cuộc sống ở nhà, daily vlog. Xù chia sẻ về cuộc sống đồng quê, mọi người thích, chia sẻ rộng rãi và kênh dần phát triển.

Ảnh - 6200d4b42646402f9a7fa377

Từ reviewer chuyển sang làm nội dung daily vlog cùng lúc với công việc đồng áng. Hai việc này có hỗ trợ cho bạn?

Nhìn chung, khi đi làm vườn thì mình quay clip luôn. Mình cũng chỉ quay khá đơn giản. Lúc đi làm vườn mình quay lại những đoạn thấy hay, sau đó hệ thống lại thành một câu chuyện và lồng tiếng kể cho mọi người, không có gì đặc biệt khó khăn.

Gia đình và bạn bè phản ứng như thế nào khi xem clip của bạn?

Điểm xuất phát của mình là con số 0 tròn trĩnh - không có người hướng dẫn, không biết rõ định hướng.

Thậm chí mình còn giấu bố mẹ, không chia sẻ với bạn bè. Người duy nhất biết là người yêu của mình lúc đó, hai đứa cùng nhau đi quay những clip đầu tiên.

Đến khi về nhà, kênh phát triển hơn một chút thì hàng xóm xung quanh biết. Họ nói cho bố mẹ và bố mẹ hỏi mình về chuyện này. Bố mẹ giữ quan điểm trung lập, mình làm được thì cứ làm thôi, bố mẹ không phản ứng gì cả. Đến khi mình muốn chia sẻ về cách nuôi tằm, mình đã chia sẻ và xin ý kiến. Bố mẹ đồng ý nên mình mới quay clip.

Đâu là clip đánh dấu cột mốc bạn được mọi người biết đến và đón nhận?

Mình phải có đến 2 cột mốc lớn.

Đầu tiên, vào tháng 4 năm vừa rồi mình có một chuyến đi Phú Yên. Mình chạy xe máy từ Đà Lạt đi Phú Yên trong đêm để thăm em gái sinh em bé. Xù thấy chuyến đi này cũng hay, nên quay lại một chút để lưu giữ kỉ niệm. Không ngờ được mọi người rất quan tâm. Đó là clip đầu tiên đánh dấu cột mốc mình có clip triệu view.

Tháng 7 mình về nhà, nội dung xoay quanh cuộc sống đồng quê, chia sẻ với mọi người việc đồng áng của gia đình. Mình được mọi người đón nhận nồng nhiệt từ đây và có những clip lên xu hướng.

Xù nghĩ mình vẫn sẽ làm làm tốt nội dung. Nhưng về quê giúp thời gian mình đạt được con số follow và yêu thích như hiện tại sẽ lâu hơn.

Bạn nghĩ điều gì khác biệt của kênh thu hút được người xem?

Có lẽ là yên bình. 

Lúc dịch bệnh căng thẳng, rất nhiều ca nhiễm mỗi ngày, mọi người có nhiều thời gian rảnh để lên mạng. Tiếp đến là vì các Social Star hầu như đều phải ở nhà, không có nhiều nội dung để làm. Nội dung về đồng quê rất mát mắt và dễ chịu. Có nhiều khía cạnh để khai thác nên đáp ứng được nhu cầu lúc đó của người xem.

Theo như quan sát của bản thân, thời điểm Xù bắt đầu, chưa có ai làm nội dung giống mình. Vì nó mới lạ nên mọi người thích xem và chia sẻ rộng rãi.

Có nhiều Social Star nổi lên từ nội dung đồng quê. Bạn có sợ thiếu hụt content hay bị trùng ý tưởng?

Đa số các bạn đều bắt đầu sau mình, Xù về nhà làm và có kết quả rồi thì các bạn mới làm. 

Mình suy nghĩ mọi việc rất đơn giản, Xù chỉ làm tốt công việc của mình, chia sẻ những gì mình biết đến người xem. Mình không vay mượn hay sao chép ý tưởng của ai nên mình không ngại. Hơn nữa, thời gian này dịch bệnh đã được kiểm soát, mình trở lại Đà Lạt, không còn làm về cuộc sống đồng quê. Xù đã bắt đầu lại cuộc sống bình thường như trước đây.

"Trên mạng, mình là một nhân cách khác"

Tình hình dịch vừa qua ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống và công việc của bạn?

Ảnh hưởng lớn nhất đó là mình bị thất nghiệp từ khi dịch bùng phát. Hai năm nay dịch bệnh hoành hành, mọi công việc của mình bị đình trệ và chấm hết.

Xù nói vui với mẹ, hai năm nay không tính. Nói vậy để thấy là nó ảnh hưởng rất khủng khiếp đến bọn mình, ra trường không có việc để làm.

Là hướng dẫn viên tự do, không có lương cứng của công ty, không trợ cấp,bọn mình không đi làm nên không có thu nhập. Dịch bệnh thật sự đã ảnh hưởng đến mọi phương diện của mình cũng như tất cả.

Bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh. Tinh thần bạn có bị ảnh hưởng nhiều?

Mình đã rất nản. Khi  dịch bắt đầu căng thẳng, mọi người không còn đi du lịch. Thời điểm ấy mình bị bố mẹ áp lực nhiều thứ, mình dọn hết đồ và rời Đà Lạt về nhà làm việc với bố mẹ. 

Về quê gần 3 tháng, mình không làm được những công việc ở nhà vì nó không phù hợp với khả năng cũng như sở thích. Mình xin phép bố mẹ trở lại Đà Lạt một lần nữa. Và đó chính là một trong những động lực lớn nhất để mình bắt đầu làm sáng tạo nội dung. Khi trở lại thành phố ngàn hoa mình luôn yêu mến, Xù bắt đầu xây kênh và vạch ra những dự định xa hơn.

Trước đây, tính chất công việc phải di chuyển nhiều, Xù có thường xuyên về nhà?

Mình ít khi về nhà.

Phần vì đặc thù công việc, mình không có thời gian nghỉ nhiều. Chỉ những lúc hết tour, được nghỉ nhiều thì mình mới có thời gian về thăm nhà. Thường một năm mình về nhà hai lần, mỗi lần về rất dài ngày. 

Là một người luôn vui vẻ, hoạt ngôn trên mạng xã hội. Ngoài đời Xù là người hướng nội hay hướng ngoại?

Có nhiều bạn gặp mình ở ngoài và hỏi: Anh có phải anh Xù Lèo không.

Xù hay nói vui với các bạn ấy là không phải, người các bạn thấy trên mạng là nhân cách khác của mình. Như mọi người thấy, mình luôn vui vẻ và lan truyền năng lượng tích cực đến với mọi người qua những clip trên kênh. Mình luôn cố gắng duy trì sự vui vẻ và lạc quan.

Ảnh - 6200d4b42646402f9a7fa375

Con người mình ngoài đời lại không được như vậy, mình là người hướng nội, trầm tính và ít nói. Mình có có phần hơi kém thân thiện, nhiều người gặp mình ở ngoài có thể hơi bất ngờ một chút.

Bạn có đặt chỉ tiêu một ngày phải ra bao nhiêu clip?

Thời điểm còn ở nhà, mình đặt chỉ tiêu một ngày phải ra hai clip. Bây giờ thì không còn như vậy nữa. 

Vì lúc mới về nhà, còn rất nhiều nội dung để làm. Hiện tại, mình đảm bảo tần suất mỗi tuần sản xuất ít nhất bốn clip.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ bỏ phố về quê lập nghiệp, bạn nghĩ sao?

Mình thấy ý tưởng bỏ phố về quê lập nghiệp khá hay. Tình hình dịch bệnh nguy hiểm, cơ hội việc làm cũng giảm dần. 

Ý tưởng bỏ phố về quê của các bạn có phần mạo hiểm nhưng nó sẽ rất tốt với những ai quyết tâm và kiên trì theo đuổi. Mặt khác, nông thôn ngày nay cũng đã dần mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế. Mình tin những ai thực sự nghiêm túc đều sẽ làm tốt và gặt hái được thành công. Còn riêng với bản thân Xù, mình chọn con đường khác để sống cuộc đời mình mơ ước. 

Trở thành travel blogger là mục tiêu tiếp theo

Trở lại Đà Lạt, Xù sẽ triển khai nội dung gì cho kênh?

Mình ở Đà Lạt được 6 năm, từ hồi đại học cho đến bây giờ. Nên ngay từ ban đầu, mình định hướng sẽ làm nội dung về cuộc sống thường ngày. Lần trở lại này mình sẽ quay lại định hướng ban đầu. 

Sống ở Đà Lạt 6 năm, bạn cảm thấy thành phố này thế nào?

Để nhận xét khách quan còn tùy cảm nhận của mỗi người. 

Theo mình, Đà Lạt không phải là nơi có quá nhiều cơ hội, mức sống bình thường. Bù lại, nhịp sống nơi đây làm mình cảm thấy dễ chịu. 

Vậy Xù có nghĩ Đà Lạt là miền đất hứa?

Mình nghĩ là có.

Vì Đà Lạt đang phát triển về du lịch, có rất nhiều bạn trẻ ở Sài Gòn lên đây lập nghiệp. Thậm chí, nhiều người có sức mạnh về kinh tế cũng chọn Đà Lạt để khai hoang. Qua những sự phát triển của hiện tại, tất nhiên có thể gọi nó là miền đất hứa. 

Bạn có dự định sẽ ở Đà Lạt bao lâu?

Mình thích rất thích thành phố này vì không khí trong lành, cuộc sống không xô bồ. Có lẽ mình sẽ xây dựng sự nghiệp và lập gia đình ở nơi này. Đó là mong muốn của bản thân mình. Tương lai như thế nào vẫn chưa biết trước được.

Tại sao bạn chọn Đà Lạt là nơi bắt đầu sự nghiệp mà không phải là một thành phố lớn nào khác? 

Lý do đầu tiên có thể kể đến là do mình trượt đại học (cười). Nguyện vọng lúc đó của mình là một trường chuyên về nông - lâm nghiệp ở Sài Gòn. Thế nhưng mình không đủ điểm. Lúc đó mình đã định nghỉ học về phụ bố mẹ. Công việc ở nhà rất tốt, thu nhập ổn định nên Xù đã nghĩ có thể về làm cho gia đình.

Cuối cùng, nhờ sự động viên của mẹ mà mình quyết định chọn chuyên ngành Công nghệ sinh học ở Đà Lạt để gắn bó. 

Khi đặt chân đến đây, mình yêu luôn thành phố này bởi con người rất thân thiện, mình học hỏi được nhiều thứ và thay đổi bản thân hoàn toàn. Xù đã khác xưa rất nhiều, Đà Lạt tôi luyện mình thành một phiên bản tốt hơn. Mình có bạn bè và rất nhiều kỉ niệm đẹp ở đây. Sau khi ra trường, mình quyết định ở lại và gắn bó.

Ba mẹ bạn phản ứng như thế nào về việc Xù làm trái ngành?

Ba mẹ mình không phản ứng tiêu cực. 

Quan điểm của mình, nghề chọn người chứ người không chọn được nghề. Mình chỉ có thể chọn ngành mình theo đuổi, không chắc có thể chọn được công việc cho tương lai.

Ban đầu, mình nghĩ môi trường đại học sẽ cho mình nhiều thứ để trải nghiệm. Nhưng khi va chạm thực tế, nó không được như ý muốn nên mình học không giỏi. Khi tốt nghiệp, mình cảm thấy không phù hợp và nhận ra bản thân không thích công việc ngồi bàn giấy, mình thích đi và trải nghiệm. 

Ảnh - 6200d4b42646402f9a7fa373

Cuối cùng, Xù nhận ra mình thích nghề hướng dẫn viên du lịch, mình chọn theo đuổi nó. Nghề du lịch giúp mình có được thu nhập tốt, công việc tự do. Không ảnh hưởng gì xấu nên bố mẹ không có ý kiến, trái lại mình còn được ủng hộ khá nhiều.

Làm việc trái ngành, Xù thấy thế nào?

Mình không thấy khó khăn khi rẽ hướng sang làm du lịch. Chắc vì nghề đã chọn mình nên Xù cảm thấy rất bình thường. Ngược lại, công việc này lại cực kỳ phù hợp với mình.

Từ những kinh nghiệm của một hướng dẫn viên, nó có giúp ích bạn trong vai trò một người làm sáng tạo nội dung?

Điều dễ thấy nhất là nghề này giúp cho mình có được sự tự tin và khả năng giao tiếp tốt.

Những yếu tố cần để làm nội dung trên mạng nó giống như những gì khi mình làm du lịch cần phải có. Nhờ khoảng thời gian làm hướng dẫn viên, mình có được cách nói chuyện tự nhiên, dễ chịu và chất giọng là lạ. Mọi người cũng hay dành cho mình những lời khen như vậy. Nên mình nghĩ mọi thứ đã rất phù hợp.

Bạn nghĩ sao về trách nhiệm khi là một người làm sáng tạo nội dung trên mạng?

Nói về vấn đề này, mình xin chia sẻ dưới góc nhìn và quan điểm cá nhân của chính mình.

Đối với Xù, mạng xã hội có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến một bộ phận lớn giới trẻ ngày nay. Khi làm kênh, mình phát hiện có các bạn còn rất nhỏ, tầm 8-9 tuổi đã sử dụng nhiều ứng dụng. Vì nhỏ tuổi nên nhận thức của các bạn còn sơ khai và chưa phát triển hoàn thiện. Mình mong những ai làm sáng tạo nội dung sẽ luôn làm những nội dung sạch, mang lại giá trị cho người xem. Tránh những điều sai trái, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Hãy dừng chia sẻ những điều vô giá trị. Thay vào đó, chúng ta nên truyền cho nhau những năng lượng tích cực, cùng chung tay vì một xã hội văn minh. Không ganh đua và cố tình hạ thấp, làm mất uy tín người khác. Đó là những điều mình mong muốn, một môi trường mạng xã hội văn minh và tích cực.

Xù đặt nguyên tắc gì cho riêng mình trong việc làm sáng tạo trên mạng?

Quy tắc duy nhất mình đặt ra là phải luôn làm content sạch và đem lại giá trị cho người xem. Mình luôn mong muốn chia sẻ được những điều tích cực và bổ ích cho mọi người. 

Bạn cảm thấy mình được và mất gì từ khi trở nên nổi tiếng?

Mình không dám nhận bản thân là nổi tiếng. 

May mắn được mọi người biết đến và quý mến, Xù được tất cả, không mất bất kỳ điều gì. 

Bây giờ, khi ra đường mình được nhiều người nhận ra, mình cũng bắt đầu kiếm được thu nhập từ công việc làm sáng tạo trong những ngày dịch căng thẳng. Bạn bè mình nhiều người thất nghiệp. Mình cảm thấy biết ơn vì vẫn còn có thể trụ lại, kiếm ra thu nhập. Nhìn chung, mình nhận được rất nhiều và không mất thứ gì.

Trong quá trình làm sáng tạo nội dung, bạn có từng nhận bình luận tiêu cực?

Có. Rất nhiều là đằng khác.

Cụ thể, mọi người nói về điều gì?

Mọi người nói về nhiều thứ. Ban đầu, khi đọc những lời bình luận không hay, bản thân mình cũng bị ảnh hưởng và có những cảm xúc tiêu cực. Mình rất buồn vì những việc như vậy. Sau này khi bắt đầu quen dần, mình chọn cách không đọc những bình luận không hay nữa.

Mình tập quen và chấp nhận luồng ý kiến trái chiều, vì có người thích, không tránh khỏi những người không thích. Trong cả triệu người theo dõi, có một vài người không thích mình cũng là chuyện dễ hiểu. Hiện tại, Xù thấy không có vấn đề, nó không ảnh hưởng đến mình nhiều cho lắm.

Bạn có suy nghĩ từ bỏ công việc hướng dẫn viên để làm sáng tạo nội dung toàn thời gian?

Hiện tại, Xù đã nghỉ hẳn công việc cũ và làm sáng tạo toàn thời gian.

Với sở trường và kinh nghiệm sẵn có. Xù có từng nghĩ mình sẽ lấn sân sang YouTube, trở thành travel blogger?

Mình có ý định làm travel blogger. 

Dù vậy, đó là dự định trong tương lai. Còn hiện tại, bản thân mình có khá nhiều ước muốn, mình đang chờ những điều kiện thích hợp để tiến hành. Ngoài ra, Xù có một mục tiêu lớn hơn là mở một quán nước nhỏ ở Đà Lạt.

Trong cuộc sống, Xù tâm niệm điều gì nhất? 

Mình nghĩ, sống một cuộc đời mình mong muốn là điều mình sẽ theo đuổi đến cuối cùng. 

Ảnh - 6200d4b42646402f9a7fa376

Xù muốn mỗi sáng thức dậy đều là một ngày vui, công việc không lặp lại nhàm chán. Xù có thể làm những điều mình thích và cảm thấy hạnh phúc. Đó là mong muốn duy nhất của mình cho đến hiện tại.

Đâu là ước mơ lớn nhất của bạn?

Ngày trước mình sẽ dễ trả lời câu hỏi này hơn, bây giờ hơi khó để nói. Thật sự, mình không biết ước mơ lớn nhất của bản thân là điều gì. 

Xù đang ở giai đoạn mông lung và có nhiều thứ mong muốn đạt được. Nên mình chưa xác định được đâu là ước mơ lớn nhất. Câu hỏi này tạm thời mình không có câu trả lời.

Hiện tại, điều gì là ưu tiên của Xù?

Đến tuổi này mình phải dốc hết tâm sức cho việc phát triển sự nghiệp.

Xù có muốn nhắn nhủ điều gì đến chính mình của tương lai?

Điều duy nhất mình muốn nhắn nhủ với bản thân đó là hãy luôn luôn cố gắng. Nỗ lực hết mình trên con đường mình đi, không bao giờ dừng lại. Xù mong mình của ngày mai sẽ tốt hơn bản thân của hôm nay. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ