An Đen: Ngoài mình, "ekip" còn có thêm má, 4 con cún, 2 con mèo

Tạm gác lại những drama ngoài kia, cùng trò chuyện với An Đen - cô nàng "nói không với filter" và những câu chuyện đằng sau khung cảnh đồng quê yên ả.

An Đen: Ngoài mình, "ekip" còn có thêm má, 4 con cún, 2 con mèo

Trò chuyện với An Đen vào một chiều mưa, sau khi chị vừa đi làm tinh dầu sả trên rẫy về. Chất giọng trầm, ấm cùng sự mộc mạc, chân thành của cô gái miền núi đã để lại trong tôi một ấn tượng đặc biệt và nhiều suy nghĩ.

Chị tên thật là Nguyễn Thúy An, thuộc thế hệ 9x đời đầu. Hiện tại chị sống ở Đắk Lắk. Ngoài công việc làm vườn, An Đen còn là một "người chơi mới nổi" trên nhiều nền tảng như TikTok và YouTube. 

an den ngoai minh ekip con co them ma 4 con cun 2 con meo - anh 0

Sài Gòn để biết ơn, quê hương để vẫy vùng

Với nhiều người, Sài Gòn là miền đất hứa, vùng đất chuyên chở những giấc mơ. Nhưng với một số khác, ở đâu cũng có thể mơ. Vũng lầy cũng có thể là nơi để vẫy vùng.

Hello chị An

Đợi An lâu không? Tại đi rẫy rồi mắc mưa nên về muộn chút xíu

Dạ không, tụi em mới ngại vì để An vội về đúng giờ. Cho em hỏi, tại sao An lại là An Đen vậy ạ?

An Đen là biệt danh ngày xưa, tại mình có nước da ngăm đen giống bố nên lúc đi học các bạn gọi vậy luôn. Tới khi đi học ở TP. HCM, không ai gọi bằng cái tên này nữa, dần mình cũng quên mất nó.

Cho đến 4 năm trước, lúc mới về quê gặp lại bạn bè cũ, gọi An bằng "An Đen", làm mình nhớ lại "à thì ra mình là An Đen". Mình dùng cái tên này cho tất cả các nền tảng đang tham gia vì đó là mình, cái tên nói lên con người.

"Con người" mà cái tên An Đen đã nói lên là thế nào ạ?

Bạn bè hay nhận xét An là người bộc trực, nghĩ gì nói đấy và rất vô tư. Còn bản thân An tự thấy mình là người hay nhăn nhó, khi có điều gì không vừa ý là khó chịu nhưng đặc biệt là không biết giận lâu.

Chị từng đến Sài Gòn học, làm việc 9 năm. Tại sao chị quyết định về quê khi gắn bó với Sài Gòn lâu như thế?

An vào Sài Gòn năm 2009, học ngành Đông Nam Á học của trường Đại học Mở ấy. Khi đó, An chỉ nghĩ muốn đi học, muốn trải nghiệm cuộc sống, muốn biết thêm nhiều thứ mới.

9 năm ở Sài Gòn, An được trải nghiệm nhiều công việc khác nhau như công nhân, phục vụ, bất động sản... nhưng cảm thấy không phù hợp. Đôi lúc An cảm thấy mệt mỏi giữa thành phố và nhận ra mình không dành cho nơi đây nữa.

Thế là An quyết định về quê. 

Gia đình chị thế nào khi chị quyết định bỏ phố về quê?

Gia đình vẫn luôn thoải mái và ủng hộ điều mình muốn. Thực ra nhà An không khá giả gì, nên bà con ở đây đều nghĩ An sẽ gắn bó với quê,  không nghĩ An sẽ đi học đại học.

Nhưng khi An đã quyết định đi học, ba mẹ vẫn cho đi. Ban đầu ba mẹ có gửi ít tiền, sau đó chính mình cũng tự bươn chải, làm thêm nhiều công việc từ dạy kèm, phục vụ quán ăn, đến dọn dẹp nhà cửa thuê mùa tết…

Khi An muốn về, An tâm sự với má rằng mình thấy mệt mỏi với cuộc sống này quá, má bảo: "mệt thì về quê đi". Bố thì cũng dễ tính, không nói gì nhiều. Đấy, mình về.

an den ngoai minh ekip con co them ma 4 con cun 2 con meo - anh 0

Chị say mê điều gì ở quê?

Cuộc sống ở đây ít xô bồ, công việc có gì làm nấy. Hàng ngày An chỉ nói chuyện với má và chó, mèo. An không phải suy nghĩ nhiều. Nãy An có nói tính An hay nhăn nhó, khó chịu ấy, về quê có má nhẫn nhịn mình, ngoài kia chắc không có ai nhịn An đâu.

Và cũng vì ở quê có hàng xóm láng giềng gần gũi, dễ mến, có cái gì cũng chia sẻ với nhau làm mình cảm thấy cuộc sống rất bình yên và thoải mái.

Cuộc sống xô bồ ở Sài Gòn thì sao? Những năm tháng ở đây đã mang đến và lấy đi những gì từ chị?

Sài Gòn không lấy đi của An thứ gì cả, chỉ toàn cho thôi. Thời sinh viên mình học được rất nhiều thứ, cuộc sống ở đây mang đến cho mình nhiều mối quan hệ và cơ hội trải nghiệm.

Nếu không lên Sài Gòn học, chắc khó có thể hình thành một An Đen "dám làm" như hiện tại.

Về quê rồi chị thấy sao? Có lúc nào chị nhớ Sài Gòn không?

An không thấy buồn khi về quê, ở Sài Gòn buồn hơn. Bởi vì mình đã mang mọi thứ về quê, không còn điều gì vướng mắc ở Sài Gòn nữa. An cũng 30 tuổi rồi nên không thích những niềm vui hào nhoáng như các bạn trẻ nữa.    

Tất nhiên An có nhớ Sài Gòn chứ, gần đây mình cũng hay nhắc đến Sài Gòn trên trang cá nhân nên bạn bè hỏi "có phải còn nợ Sài Gòn không?". Câu này làm An nhớ tới hôm xách vali ra bến xe miền đông để về quê và ngẫm lại khoảng thời gian mình ở Sài Gòn - 9 năm học hành, làm việc, có nhiều mối hệ và thiệt nhiều kỷ niệm. 

Trải qua 9 năm học hành, làm việc, nhiều mối quan hệ và kỷ niệm lắm nên không thể không nhớ được. Nhờ Sài Gòn mình mới biết giáng sinh là gì đó.

Chọn Sài Gòn, nhưng đôi khi cuộc sống quá áp lực, nhiều bạn lại muốn về quê để "dễ thở' hơn. Chị nghĩ sao?

An về quê không có nghĩa mình cổ vũ tất cả các bạn khi có áp lực đều bỏ về quê. Ngay hai đứa em của mình có định hướng đi học và làm việc ở Sài Gòn, An vẫn mong các em mình tiếp tục gắn bó nơi này. 

Mình thấy Sài Gòn là nơi có cơ hội phát triển rất lớn. Bất đắc dĩ mà phải về quê, mình dặn các em cố gắng kiếm tiền, tiết kiệm được một số vốn rồi mới về quê. Nhưng phải suy nghĩ thật kỹ, khi thật sự không cảm thấy vui vẻ mới về. 

Có sao để vậy

Chắc là câu miêu tả rõ ràng nhất về chị An. Đâu cần những lớp filter bóng bẩy, cũng chẳng cần gương mặt son phấn hay một kịch bản rõ ràng, chị vẫn nổi tiếng vì những chất liệu tự thân.

Ban đầu khi về quê, chị có định làm YouTuber luôn không?

An định về quê làm vườn thôi. Nên chuyện đến với các nền tảng, trở thành Social Star cũng nhờ có duyên.

Duyên thế nào ạ?

Hồi trước An đã quay clip ngắn đăng lên Facebook, quay cây cỏ, cảnh vật ở quê. Bạn bè thấy vậy mới khuyên đi làm social để kiếm thêm thu nhập. Lúc đó An cũng ngại vì nghĩ là công việc này khó lắm, sợ không làm được lâu. Phải mất 2 năm, mình mới bắt đầu tạo kênh và chăm chút cho các clip hơn.

Ban đầu An còn chưa biết nhiều thứ, quay còn sơ sài nên phải tập dần, chủ yếu là học hỏi từ người quen và tự tìm tòi, càng làm nhiều sẽ khá lên thôi.

Còn TikTok, chị bắt đầu từ lúc nào?

À, lần đó mình bị ốm, không ra rẫy được mà phải nằm ở nhà. Rồi tình cờ, mình quay clip đăng cho vui, không ngờ mọi người thích như vậy.

Vì sao chị chọn cuộc sống đồng quê làm content chính cho kênh? 

Đơn giản là An muốn ghi lại những khoảnh khắc đời thường, tái hiện lại cuộc sống. Ở ngoài như thế nào thì An mang lên clip như thế. An muốn chia sẻ những gì An đang có, đang trải nghiệm với mọi người.

Chọn content ngay trước mặt thế này cũng dễ cho An, kiểu có gì quay nấy. Có rất nhiều bạn nói cảm ơn An vì đã gợi nhắc tới quê hương, làm họ thấy đồng cảm và yêu quê hương hơn. Đôi khi An muốn đi xa hơn để có thêm những cảnh mới, nhưng thân con gái đi một mình cũng sợ, nên thôi.

an den ngoai minh ekip con co them ma 4 con cun 2 con meo - anh 0

Ghi lại cuộc sống gần gũi, chị có phải lên ý tưởng hay kịch bản không? Có bao giờ chị sợ bị so sánh với các kênh cùng nội dung?

Nói thật là An không lên ý tưởng hay kịch bản gì đâu, vẫn là có gì quay đấy.

Lúc còn ở Sài Gòn, mình hay xem clip của kênh Lý Tử Thất và Hoa Ban Food để thư giãn và cảm thấy yêu đời hơn. Hai kênh này cũng là động lực để mình đến với YouTube. Cũng có nhiều bạn vào hỏi "Lý Tử Thất Việt Nam à?", mình chỉ cười thôi chứ làm gì có "cửa" để so sánh. Nhưng phải nói là An đã học hỏi được nhiều thứ từ kênh của Lý Tử Thất.

Không ý tưởng, không kịch bản, chị bắt đầu quay một clip như thế nào?

An bắt đầu từ việc nghĩ hôm nay ăn món gì, rồi chuẩn bị. Xong rồi mình tiến hành quay và dựng. An quay xong tất cả rồi mới nghĩ ra câu chuyện về cuộc sống của mình, hoặc của má. Đôi khi hỏi má thiệt kỹ rồi mới viết. An không giỏi văn nên thường mất 30 - 45 phút để hoàn thành. Viết xong sẽ ghi âm, rồi dựng. Mỗi clip chắc mất khoảng 4 tiếng để cho ra thành phẩm.

Có nhiều bình luận hỏi mình có phải trước đây là nhà văn hay cô giáo dạy văn không, An chỉ biết cười thôi. Hồi còn ở Sài Gòn, An có học 1 khóa về giao tiếp, nhưng chỉ được thời gian ngắn thôi. Khi ghi âm, An cũng có kiềm giọng lại một chút, chứ bình thường giọng An cũng không hay đâu, nhất là lúc la tụi chó mèo.

Các clip đều có sự chỉn chu và đầu tư, ekip chị có bao nhiêu người?

Đây, ekip An Đen, gồm có An, má và 4 bé cún, 2 bé mèo.

Làm một mình từ khâu chuẩn bị cho đến đăng clip, có quá vất vả không chị?

Khó khăn nhất có lẽ là vấn đề thời gian, vì mình phải lên rẫy làm nữa chứ không chỉ là quay clip thôi. Má sẽ phụ mình giữ máy, bấm quay. Còn các khâu khác mình tự làm hết.

Các cảnh quay của chị gần đây nhận được rất nhiều lời khen...

Ban đầu An chỉ quay bằng điện thoại và chỉnh sơ sài thôi. Sau này có chút tiền mới quyết định mua một chiếc máy ảnh Sony để quay, giá lúc đó tầm hơn 20 triệu. Mình luôn dùng máy để quay và để màu gốc cho chân thật.

Đến giờ máy sứt mẻ nhiều rồi, nhưng An vẫn cảm thấy xứng đáng. Có thể người ta thích đầu tư tiền bạc để mua quần áo đẹp, xe sang... nhưng An lại mê quay hình nên để tiền mua máy ảnh là hợp lý.

Chị luôn xuất hiện với mặt mộc và "nói không với filter", đây có phải điều khác biệt giúp chị thu hút người xem?

Mình cũng thích đẹp chứ, nhưng tự nghĩ có trang điểm cũng không đẹp lên bao nhiêu, nên An để bình thường. Một phần vì An cũng không biết trang điểm, đi tiệc chỉ thoa son thôi. An hàng ngày thế nào thì trên clip vẫn vậy, nếu trang điểm thì đó không phải là An của thực tế nữa rồi *cười*.

Có bạn kia chia sẻ rằng bạn đã lướt qua clip của An vì thích những bạn xinh đẹp, nhưng tình cờ thấy An chia sẻ về tụi chó mèo, bạn vào xem kênh và thấy hứng thú với content này. An biết đa phần các bạn đều thích sự xinh đẹp, không son phấn đôi khi cũng là điểm trừ khi làm kênh, nhưng An vẫn muốn là chính mình thôi. 

Kênh An Đen thường hay chia sẻ các món ăn đồng quê, vậy chị học nấu ăn từ đâu?

Đi đâu thấy món ngon, An đều học hỏi. Các món ăn cũng không quá cầu kỳ nên dễ học. Món nào không biết, An về hỏi má hoặc xem trên YouTube. Hồi còn sinh viên, An hay nấu cho các bạn cùng phòng ăn chung, ai cũng khen ngon, mà không biết khen thật hay nói cho mình vui nữa *cười*.

Mức phí nào cho món ăn tinh thần?

Chị An là người đầu bếp chuyên tạo ra món ăn tinh thần cho hàng ngàn người xem. Giá trị trong bữa ăn không thể đong đếm bằng tiền nhưng công sức bỏ ra để thực hiện bữa ăn thì có thể. 

an den ngoai minh ekip con co them ma 4 con cun 2 con meo - anh 0

Chị mới tham gia TikTok nhưng đã đạt thành tích đáng nể, chị cảm thấy như thế nào? 

Mình cảm thấy rất vui vì có nhiều người xem và ủng hộ, làm mình nhớ hồi trước cũng chia sẻ clip vào group Đảo chó, Đảo mèo và cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bạn.

Trong nhiều bình luận khen thì cũng có bạn chê, mình cũng buồn nhưng vẫn tiếp thu có chọn lọc. Nhưng mà chỉ buồn một chút thôi, vì mình mau quên lắm.

Cột mốc đáng nhớ nhất của chị từ khi bắt đầu gia nhập các nền tảng là gì?

Cột mốc đầu tiên là clip rau muống xào tỏi bên group Đảo mèo, thứ 2 là clip hai con chó đánh nhau và thứ 3 là bây giờ. Đó là ba thời điểm An được mọi người biết đến và ủng hộ nhiều nhất.  

Cuộc sống của chị có thay đổi gì kể từ khi được yêu thích trên mạng xã hội không?

Mình thấy vẫn thế, nhưng có nhiều niềm vui hơn vì thành quả của mình được đón nhận. Có lần An chia sẻ về hàm răng giả tháo lắp của má, dưới clip An cũng nói mong 1 ngày có tiền từ TikTok để làm răng cho má. Sau đó có vài đơn vị nha khoa liên hệ muốn tài trợ cho má làm răng, có lẽ đó sự thay đổi tích cực nhất kể từ khi mình làm clip.

Khi bắt đầu, chị có đặt nặng vấn đề kinh tế khi làm kênh? 

Dù ban đầu nghĩ là sẽ tạo kênh sẽ kiếm thêm thu nhập, nhưng đến giờ vẫn chưa có gì.

An làm YouTube 2 năm rồi, nhưng tổng số tiền An nhận được vỏn vẹn 5 triệu đồng. An hay nói là chắc YouTube bỏ quên mình rồi. Thực ra kinh tế ai cũng cần, ai cũng muốn cải thiện thu nhập. Nhưng đến bây giờ, khi vẫn chưa có lợi nhuận từ social thì An vẫn duy trì kênh mà. Làm vì vui.

Trong tương lai, mình mong có thể kinh doanh một loại đặc sản ở quê qua các kênh, ví dụ như măng rừng Đắk Lắk. Mình muốn mọi người biết thêm đặc sản của quê.

Không đặt nặng kinh tế, mong có được cuộc sống bình an. Chẳng lẽ, chị không có tham vọng gì hay sao?

An là người đơn giản thôi. Hiện tại các kênh social chỉ là món ăn tinh thần nhưng hy vọng sắp tới sẽ mang đến thu nhập để An duy trì đam mê. Nếu hỏi An chọn đam mê hay tiền khi đến với social, An sẽ chọn cả hai, vì thu nhập cũng thể hiện sự thành công của người làm kênh.

Nhưng An có nói đấy, An chỉ nhận 5 triệu trong suốt những năm qua, nhưng An vẫn làm kênh. Nếu An tham vọng hoặc đặt nặng về kinh tế, có lẽ An bỏ lâu rồi.

Từ bé đến giờ, chị có từng hối hận vì bỏ lỡ điều gì trong quá khứ không? 

Thật ra ai cũng có một lần bỏ lỡ chứ, điều mình nuối tiếc chắc là khoảng thời gian ở Sài Gòn. Nếu mà quay trở lại thì mình sẽ học nhiều hơn, đặc biệt là các kỹ năng. 

an den ngoai minh ekip con co them ma 4 con cun 2 con meo - anh 0

Trong thời gian tới, chị có đặt mục tiêu gì cho kênh?

Mình cứ làm thôi, không đặt mục tiêu gì cụ thể. Nhưng mình hy vọng các bạn ủng hộ nhiều hơn, có thêm nhiều người xem để kiếm được thu nhập từ các kênh.

Mặc dù hai năm qua mình vẫn làm clip chỉn chu, đều đặn nhưng đến giờ vẫn chưa có thu nhập. An mong sắp tới sẽ được các bạn ủng hộ nhiều hơn.

Còn riêng chị? Chị dự định làm gì?

An vẫn sẽ tiếp tục công việc như hiện tại, cố gắng ra nhiều clip hơn, nhiều nội dung hay hơn, mong nhận được sự ủng hộ từ mọi người. 

Cảm ơn An Đen vì những chia sẻ rất chân thành, chúc chị thật nhiều sức khỏe và ngày càng thành công trên con đường phát triển kênh.

Cảm ơn đã quan tâm và dành cơ hội cho An được trò chuyện, cảm ơn mọi người đã luôn ủng hộ và theo dõi kênh An Đen, hy vọng chúng ta luôn có đủ sức khỏe và tinh thần để cùng nhau vượt qua giai đoạn này.

mới nghe nói: 15 bé chó gây xôn xao cộng đồng mạng đã bị tiêu hủy, cuộc hội thoại khiến netizen xúc động

Một chút Vitamin C: Cười bể bụng trước khoảnh khắc tinh nghịch của cô nàng tình nguyện viên

Linda trổ tài nấu ăn cho Phong Đạt, netizen phát hiện có gì đó... sai sai

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ