Vượt sợ môn tiếng Anh để ôn thi hiệu quả cùng Khiemslays

Tiếng Anh - môn học không đội trời chung với học sinh? Vậy làm sao để thi cho không "đội sổ"?

Không phải Văn, Toán hay những môn học "nhức đầu" như Lý, Hóa mà đích thị môn Tiếng Anh mới là nỗi sợ hãi của hầu hết học sinh, sinh viên tại Việt Nam. Đặc biệt là trong thời giai đoạn ôn thi nước rút cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia sắp tới, nhiều bạn đang loay hoay không viết phải ôn tập như thế nào với biển kiến thức không có giới hạn như môn Tiếng Anh. 

Vậy thì hãy cùng theo chân Khiemslays bỏ túi những bí quyết để ôn tập và làm bài thi sao cho hiệu quả nhé! 

vuot so mon tieng anh de on thi hieu qua cung khiemslays - anh 0

Bao giờ thì điểm Tiếng Anh mới hết "đội sổ" trong các kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Mỗi năm sau khi kì thi Tốt nghiệp THPT kết thúc, thì trên các tựa đề bài báo lại xuất hiện những dòng tiêu đề như "Tiếng Anh tiếp tục 'đội sổ' vì có phổ điểm thi tốt nghiệp THPT thấp nhất". 

Cụ thể, Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh của cả nước năm 2020 cho thấy: Có 74.9285 thí sinh tham gia thi môn Tiếng Anh. Trong đó điểm trung bình là 4,58 điểm, điểm trung vị là 4,2 điểm; điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,4 điểm (37.335 thí sinh). Đặc biệt, chỉ duy nhất môn tiếng Anh có điểm trung bình dưới 5. 

Đây là một thực trạng đáng báo động và là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy nhận định mở bài là đúng: Tiếng Anh - môn học đáng sợ nhất đối với học sinh Việt Nam. 

vuot so mon tieng anh de on thi hieu qua cung khiemslays - anh 0
Phổ điểm Tiếng Anh kì thi Tốt nghiệp THPT 2020

đã có một cuộc trò chuyện khá thú vị cùng Khiemslays - cậu bạn sở hữu vlog với hơn 80 nghìn người theo dõi trên YouTube chuyên thực hiện những clip hướng dẫn học Tiếng Anh cho giới trẻ. Đồng thời, với kinh nghiệm "IELTS 8.0" và từng giành suất học bổng toàn phần tại Đại học RMIT chắc chắn sẽ cho bạn nhiều lời khuyên bổ ích cho kì thi sắp tới.

Khi được hỏi có phải việc học Tiếng Anh tại các cấp trường 3 chỉ bổ sung kiến thức để "thi Đại học" là chủ yếu chứ không áp dụng vào thực tế được nên mới dẫn đến tình trạng điểm thi thấp như thế qua mỗi năm. 

Khiemslays cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm: "Mình thấy những gì được giảng dạy trong môn tiếng Anh ở trường cấp 3, cấp 2, cấp 1 đều là những kiến thức cơ bản, mang tính nền tảng, dù đôi lúc có thể hơi khô cứng, không được tự nhiên như tiếng Anh được sử dụng trong thực tế nhưng chắc chắn vẫn giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Cái gì cũng phải đi từ thấp đến cao mà". 

vuot so mon tieng anh de on thi hieu qua cung khiemslays - anh 0
Với Khiemslays, để học tốt Tiếng Anh cần phải đi lên từ những gì cơ bản nhất như trong sách giáo khoa rồi mới nâng cao lên được

Muốn học được ngoại ngữ bạn phải xác định được tầm quan trọng của nó đối với bạn! 

Việc học ngoại ngữ đối với nhiều người là một hành trình dài cần nhiều nỗ lực. Đối với Khiêm, muốn học tốt và gắn bó lâu dài với tiếng Anh thì trước tiên phải thật sự thích tiếng Anh đã. Để đạt được số điểm IETLS 8.0 và rất nhiều thành tích khác, Khiêm trước tiên đã có niềm say mê với môn ngoại ngữ này. 

Trước luồng ý kiến cho rằng học ngoại ngữ là phải biết nhiều "nhiều mẹo" để làm bài thi được điểm cao, hoặc học cho có bằng cấp là xong để đậu được vào ngôi trường yêu thích hay sử dụng để làm yếu tố "tối thiểu" đi xin việc làm vào một vị trí hợp lý là được. Chứ không nhất thiết phải thực hành nhiều, giao tiếp nhiều vì tính vận dụng thực tế không cao đối với một số công việc không cần ngoại ngữ?

vuot so mon tieng anh de on thi hieu qua cung khiemslays - anh 0

Chia sẻ về điều này, Khiemslays cũng cho rằng: "Mình nghĩ không có cách học nào là đúng hay sai cả. Mỗi người đều có một cách tiếp nhận kiến thức khác nhau, ai thấy hợp cách nào thì sử dụng cách đó thôi. Tương tự, mỗi người đều sẽ cần ngoại ngữ cho một mục đích khác nhau. Thế nên mình nghĩ để có thể học tốt ngoại ngữ, thì trước tiên phải xác định được tầm quan trọng của ngoại ngữ đó đối với bản thân; phải thấy thật sự cần thiết thì mới có thể gắn bó lâu dài được". 

Chắc hẳn bạn từng nhìn một người nói chuyện và giao tiếp tiếng Anh thật tự tin bằng ánh mắt ngưỡng mộ. Và rồi bạn chỉ dừng lại ở việc ngưỡng mộ thôi mà không nghĩ bản thân mình cũng có thể làm được như vậy. Đó chính là một trong những suy nghĩ giết chết khả năng vượt ngưỡng của chính bạn. Hãy xác định mục tiêu của bản thân với môn học này thì bạn mới có thể chinh phục được nó. 

vuot so mon tieng anh de on thi hieu qua cung khiemslays - anh 0

Khoa học đã chứng minh những kiến thức tiếp thu trước lúc ngủ sẽ ghi nhớ được lâu hơn

Đó chính là lời khuyên mà Khiemslays dành tặng cho các sĩ tử trong những ngày thi đang gần kề nhưng không biết làm sao để nhớ được hết vô số những từ vựng và cấu trúc trong môn tiếng Anh. 

Khiemslays cho rằng kiến thức được tiếp thu trước lúc đi ngủ sẽ được ghi nhớ lâu hơn, nên hãy dành khoảng 1 tiếng trước giờ đi ngủ để ôn lại những cấu trúc, từ vựng mà bạn hay quên. Sáng hôm sau chỉ cần nhìn lại và bạn sẽ nhớ ngay lập tức những kiến thức mình đã học vào đêm hôm trước. 

vuot so mon tieng anh de on thi hieu qua cung khiemslays - anh 0

Đối với kinh nghiệm làm bài thi trắc nghiệm tiếng Anh, Khiemslay cũng có lời nhắn nhủ khá thiết thực đối với các sĩ tử. Bởi vì tính chất của đề thi Tiếng Anh là full 100% bằng tiếng Anh, chính vì thế các bạn cần phải đọc và hiểu được đề đang yêu cầu gì. Nếu không hiểu được câu hỏi của đề thì bạn rất dễ bị nhầm lẫn, đặc biệt là trong phần tìm từ đồng nghĩa hay trái nghĩa. 

Và chỉ còn vài ngày nữa thôi, 2k3 cùng các thí sinh khác sẽ bắt đầu lên đường chinh chiến, Khiemslays cũng có đôi lời nhắn gửi đến các bạn: "Năm nay là một năm vô cùng khó khăn với các bạn 2003 vì không chỉ áp lực thi cử mà còn phải đi thi trong mùa dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Nhưng các bạn đã rất kiên cường rồi, kì thi sắp tới chỉ là một chướng ngại vật cuối cùng thôi, mình tin là các bạn nhất định sẽ vượt qua một cách xuất sắc. Ôn tập kĩ càng nhưng đừng quên nghỉ ngơi đầy đủ để có được một tinh thần thoải mái nhất bước vào phòng thi nha. Xin chúc cho tất cả các bạn sẽ vượt vũ môn thành công!" 

vuot so mon tieng anh de on thi hieu qua cung khiemslays - anh 0

________ 

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 chuẩn bị diễn ra. Đồng hành cùng các sĩ tử 2k3 trong chặng cuối, thực hiện tuyến bài Học Nước Rút, cung cấp loạt tips học ôn hiệu quả. Các thầy, cô hàng đầu cùng hội anh chị "đi trước" dày dặn kinh nghiệm ôn thi sẽ mang đến nhiều lời khuyên hữu ích cho các Gen Z vững bước vào Đại học. Giữ tinh thần và sức khoẻ thật tốt cho "cuộc chiến" cam go này nhé bạn ơi!

Bí kíp thi Lịch sử từ thí sinh đạt 10 điểm: "Không phải cứ học vẹt là được đâu!"

Ôn thi Địa lý hiệu quả từ HSG Quốc gia: "Đọc kỹ sách giáo khoa, không phí đâu!"

Những yếu tố dễ gây sao nhãng trong thời gian ôn thi THPT QG

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ