Gen Z nhanh tay bỏ túi ngay Top 10 ngôn ngữ hot nhất thế giới để trau dồi kiến thức

Ngoại ngữ là một phương tiện cơ bản để giao tiếp và chia sẻ thông tin với những người từ các nền văn hóa khác.

Ngoại ngữ là một phương tiện cơ bản để giao tiếp và chia sẻ thông tin với những người từ các nền văn hóa khác. Đặc biệt, Gen Z đang sống trong thế kỷ số mà việc toàn cầu hóa và giao lưu giữa các quốc gia đang ngày càng được đẩy mạnh, thì việc học thêm ngoại ngữ khác vừa có tác dụng phát triển bản thân mà còn là công cụ để hội nhập với thế giới và theo kịp thời đại. 
Sau đây là top 10 ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới mà Gen Z nên biết để trau dồi bản thân.

gen z nhanh tay bo tui ngay top 10 ngon ngu hot nhat the gioi de trau doi kien thuc - anh 0

1. Tiếng Trung Quốc, tiếng Quan thoại

Tiếng Trung mang tính thời đại nhưng chủ yếu là do số lượng lớn người bản ngữ sử dụng. Với 1,3 tỷ người nói, chiếm khoảng 15% dân số thế giới nhưng tất cả đều ở một quốc gia - Trung Quốc. Tiếng Trung không được áp dụng nhiều trên thế giới nhưng số lượng người bản ngữ nói rất lớn. Cho đến gần đây, không có nhiều nước quan tâm đến việc học tiếng Quan thoại như một ngôn ngữ. Đây là ngôn ngữ chính thức của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Singapore.

gen z nhanh tay bo tui ngay top 10 ngon ngu hot nhat the gioi de trau doi kien thuc - anh 0

Tuy nhiên, Trung Quốc đang thâm nhập vào thế giới ngôn ngữ, công nghệ và sự phát triển, đặc biệt là ở châu Phi. Các quốc gia này hiện đang xem xét việc đưa tiếng Quan thoại vào giảng dạy trong trường học. Sự tiếp nhận này của tiếng Quan Thoại sẽ chỉ làm tăng thêm uy thế của ngôn ngữ này trong những năm tới. Tuy nhiên, khó khăn trong việc học ngôn ngữ là một rào cản lớn. Để minh họa, ước tính bạn phải học 2000-3000 ký tự chỉ để đọc một tờ báo. Một người gốc Hoa có trình độ học vấn biết khoảng 9000 ký tự.

2. Tiếng Anh

Một điều hiển nhiên nhưng cũng không quá rõ ràng. Có khoảng 1,13 tỷ người trên thế giới sử dụng ngôn ngữ này. Mặc dù không có nhiều người bản ngữ, nhưng tiếng Anh lại là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. 

gen z nhanh tay bo tui ngay top 10 ngon ngu hot nhat the gioi de trau doi kien thuc - anh 0

Hầu hết các quốc gia sử dụng ngôn ngữ này làm ngôn ngữ quốc gia chính thức của họ mặc dù nó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Các quốc gia ở Châu Phi có các bộ lạc khác nhau và họ sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ tiêu chuẩn. Tiếng Anh cũng được sử dụng làm ngôn ngữ chuẩn ở hầu hết các trường học trên toàn thế giới. Các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh và các kỳ thi cũng được tổ chức bằng tiếng Anh.

Uy thế của tiếng Anh trên toàn thế giới là nhờ vào sự thống trị lịch sử của người Anh. Ngoài ra, ảnh hưởng văn hóa và kinh tế gần đây của Hoa Kỳ là một yếu tố quan trọng. Sâu xa nhất, tiếng Anh có liên quan đến tiếng Đức và nó là một ngôn ngữ Đức. Cấu trúc câu và từ vựng gần với tiếng Hà Lan và tiếng Đức. Trong suốt lịch sử hình thành, tiếng Anh đã bị ảnh hưởng bởi các ngôn ngữ khác như tiếng Latinh và tiếng Pháp.

3. Tiếng Hindi

Nhìn vào khía cạnh dân số, Ấn Độ có rất nhiều người bản xứ. Điều này cùng với gần 250 triệu người không phải là người bản ngữ nâng tổng số người nói tiếng Hindi lên khoảng 615 triệu người. Cũng giống như tiếng Quan Thoại, ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu bởi những người theo Ấn Độ giáo. Đây là ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ nhưng nó cũng được sử dụng ở các nước như Fiji, Nepal, Guyana và Mauritius.

Bạn có biết rằng nếu bạn biết tiếng Anh, bạn có thể biết một số từ tiếng Hindi? Những từ như guru, karma, yoga, jungle, avatar, và bungalow đều được mượn từ tiếng Hindi. 

gen z nhanh tay bo tui ngay top 10 ngon ngu hot nhat the gioi de trau doi kien thuc - anh 0

4. Tiếng Tây Ban Nha 

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ lớn thứ tư trên thế giới theo tổng số người nói. Về khía cạnh người bản ngữ, ngôn ngữ này chỉ đứng sau tiếng Quan Thoại. Ngôn ngữ này có nguồn gốc từ vùng Castle của Tây Ban Nha, đó là lý do tại sao nó được gọi là "Castilian" - Castellano. Tiếng Tây Ban Nha được nói trên khắp Nam và Trung Mỹ cộng với vùng Caribê cùng với một số người nói ở Đông Nam Á và Châu Phi. Guinea Xích đạo là quốc gia duy nhất ở châu Phi sử dụng tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức.

gen z nhanh tay bo tui ngay top 10 ngon ngu hot nhat the gioi de trau doi kien thuc - anh 0

Tại Hoa Kỳ, tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ hai. Mỹ là nơi sinh sống của 40 triệu người bản ngữ Tây Ban Nha. Như vậy, Mỹ trở thành quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha lớn thứ hai trên thế giới sau Mexico. Nếu xu hướng hiện tại tiếp diễn, người ta dự đoán rằng Mỹ sẽ vượt qua Mexico trong tương lai gần để trở thành quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha lớn nhất.

5. Tiếng Pháp

Một số người gặp khó khăn trong việc phân biệt tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Nói một cách dễ dàng hơn, tiếng Pháp là ngôn ngữ lãng mạn và là ngôn ngữ chính thức của hơn 27 quốc gia. Số lượng người nói tiếng Pháp cao nhất là ở Pháp, Bỉ, Canada và Thụy Sĩ. Đáng ngạc nhiên, nó cũng được nói rộng rãi ở các vùng của Trung và Tây Phi, quần đảo Caribe và lục địa Nam Mỹ.

gen z nhanh tay bo tui ngay top 10 ngon ngu hot nhat the gioi de trau doi kien thuc - anh 0

6. Tiếng Ả Rập

Đây là ngôn ngữ chính thức của 26 quốc gia trên thế giới. Một số người cho rằng đây không phải là một ngôn ngữ mà là sự kết hợp của nhiều ngôn ngữ. Hãy gạt điều này sang một bên và giả sử rằng có một ngôn ngữ duy nhất được gọi là tiếng Ả Rập khiến nó trở thành một ngôn ngữ lớn. Ngôn ngữ này có hơn 400 triệu người nói với hơn 130 triệu người không phải là người bản địa. 

gen z nhanh tay bo tui ngay top 10 ngon ngu hot nhat the gioi de trau doi kien thuc - anh 0

7. Tiếng Nga

Với tổng hơn 267 triệu người nói, tiếng Nga là một trong số các ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức của Nga, Kazakhstan, Belarus và Kyrgyzstan. Nó cũng được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước thuộc Liên Xô cũ là ngôn ngữ chính thức ở nhiều vùng lãnh thổ tiểu quốc gia.

gen z nhanh tay bo tui ngay top 10 ngon ngu hot nhat the gioi de trau doi kien thuc - anh 0

Tiếng Nga cũng liên quan đến các ngôn ngữ Slavic khác như tiếng Séc, tiếng Bungari, tiếng Ba Lan và tiếng Serbo-Croat. Nó được viết bằng bảng chữ cái Cyrillic giống như hầu hết các ngôn ngữ Slav. Ở phương Tây, một số người coi nó như ngôn ngữ của chiến tranh hoặc ngôn ngữ khốc liệt. Vì lý do này, tiếng Nga không được nói hoặc học rộng rãi ở phương Tây hoặc lý do có thể là, mọi người không thích nó. Tuy nhiên, đây là một ngôn ngữ đẹp đẽ và nó dễ học hơn so với các ngôn ngữ khác.

8. Tiếng Bengali

Tiếng Bengali được nhiều người nói tiếng Anh gọi là Bangla và chủ yếu được nói ở Ấn Độ và Bangladesh. Nhiều người đánh giá đây là ngôn ngữ đẹp thứ hai sau tiếng Pháp. Ngôn ngữ này có khoảng 206 triệu người bản ngữ và 60 triệu người không phải là người bản ngữ sử dụng trên toàn thế giới. Ở Ấn Độ, đây là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi thứ hai sau tiếng Hindi.

gen z nhanh tay bo tui ngay top 10 ngon ngu hot nhat the gioi de trau doi kien thuc - anh 0

Tiếng Bengali được viết bằng bảng chữ cái Bengali còn được gọi là hệ thống chữ Bengali-Assamese hoặc Đông Nagari. Bảng chữ cái không được biết đến nhiều ở phương Tây nhưng nó được xếp hạng là hệ thống chữ viết được sử dụng rộng rãi thứ năm. Trong bảng chữ cái tiếng Bengali, mọi hằng số đều có một nguyên âm mà ở phương tây không có. Để làm cho nó thú vị hơn nữa, các dấu khác nhau trong bảng chữ cái thay đổi nguyên âm của một từ dẫn đến thay đổi toàn bộ ý nghĩa của từ đó.

9. Tiếng Bồ Đào Nha

Với tổng số khoảng 230 triệu người nói, tiếng Bồ Đào Nha khép lại danh sách những ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới của chúng tôi. Đây cũng là một ngôn ngữ lãng mạn được phát triển từ tiếng Latin và liên quan đến tiếng Tây Ban Nha hiện đại.

gen z nhanh tay bo tui ngay top 10 ngon ngu hot nhat the gioi de trau doi kien thuc - anh 0

Những người nói tiếng Bồ Đào Nha được gọi là Lusophone một tên La Mã cho khu vực ngày nay được gọi là Bồ Đào Nha. Phần tốt hơn của Lusophone sống ở Brazil, nơi đáng ngạc nhiên là có gấp đôi số lượng người nói tiếng Bồ Đào Nha so với phần còn lại của thế giới. Tiếng Bồ Đào Nha ở Brazil là một ngôn ngữ đẹp để học và nói, đó là lý do tại sao hầu hết mọi người yêu thích nó.

10. Tiếng Nhật Bản

Có tất cả khoảng 128 triệu người bản địa nói tiếng Nhật bản. Tiếng Nhật tự hào có hai hệ thống chữ viết riêng biệt là Hiragana và Katakana , cũng như sử dụng rộng rãi các ký tự Kanji của Trung Quốc. Những nhóm người nói tiếng Nhật lớn nhất sống bên ngoài Nhật Bản có thể được tìm thấy ở Mỹ, Philippines và Brazil.

gen z nhanh tay bo tui ngay top 10 ngon ngu hot nhat the gioi de trau doi kien thuc - anh 0

Trên đây là một số ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới, dự kiến ​​sẽ có một sự thay đổi đáng kể về vị thế của các ngôn ngữ này trong tương lai. Các ngôn ngữ khác nhau đang phát triển trong khi những ngôn ngữ khác đang thu hẹp lại. Các ngôn ngữ đang phát triển là những ngôn ngữ mà người bản ngữ hiện đang phổ biến trên toàn thế giới.

Trước khi quyết định học ngôn ngữ nào, người học nên tìm hiểu xem có bao nhiêu người nói ngôn ngữ đó và nó được đón nhận như thế nào trên toàn thế giới để có thể vạch ra những định hướng học ngoại ngữ rõ ràng hơn, cũng như hiểu về ngôn ngữ bản thân muốn theo học hơn..

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ