Logo VieZ

Vì sao dù mất tiền nhưng cứ có deadline thì vẫn phải ra quán cà phê ngồi?

Khang Huy|

Deadline không còn xa lạ với hầu hết các sinh viên và những người làm việc, điều này có thể thấy điển hình trải dài ở các quán cà phê.

Tâm lý chán ghét văn phòng hay việc cứ mãi ở nhà làm việc đôi lúc lại không mang đến nhiều hứng thú khiến công việc cứ liên tục bị trì hoãn. Không biết từ bao giờ mà vào những ngày bị deadline "dí" thì nhiều người thường có xu hướng ra quán cà phê để có thể hoàn thành mọi công việc, ở nhà chán chường và lười biếng nhưng khi ra quán thì hiệu suất được tăng cao.

Giá tại nhiều quán nước thì chẳng rẻ nhưng nhiều người vẫn đổ xô ra quán "chạy" deadline, vậy nguyên nhân nào cho sự nghịch lý trên?

Thứ "thần dược" cho sự tỉnh táo từ các loại cà phê

Trong khi cà phê là người bạn tri kỉ với nhiều người trong những ngày bận rộn với công việc thì không phải lúc nào nhà hay văn phòng cũng có được chúng. Vì vậy, lựa chọn tìm cho mình những quán cà phê để có thể vừa hoàn thành công việc vừa thưởng thức hương vị đặc trưng của loại thức uống này vẫn luôn là sự lựa chọn ưu tiên với nhiều người.

vi sao du mat tien nhung cu co deadline thi van phai ra quan ca phe ngoi - anh 0
Caffeine sẽ giúp kích thích hệ thần kinh trung ương khiến ta tập trung và có được tỉnh táo (ẢNH: Vũ Phạm)

Bên cạnh việc giúp chúng ta được tỉnh táo trong những cơn buồn ngủ thì chất caffeine cũng sẽ giúp kích thích hệ thần kinh trung ương khiến ta tập trung. Bên cạnh đó thì chúng còn chứa các loại vitamin hỗ trợ cơ thể, tăng cường miễn dịch cùng rất nhiều tác dụng khác, song đó nó còn là sự cảm nhận và tận hưởng giúp bản thân chúng ta thư giãn sau những căng thẳng, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng quá nhiều bởi những hệ lụy kéo theo lại vô cùng nghiêm trọng.

Không gian yên tĩnh thích hợp cho việc tập trung

Vấn đề không gian luôn là nhân tố đảm bảo cho chất lượng công việc, nếu ở nhà hay công ty sẽ phải đối mặt với vô số sự phiền phức và tiếng ồn đến từ xung quanh. Điều này gây nên cảm giác khó chịu, vô tình phá tan đi sự tập trung trong các vấn đề khiến tâm trạng bản thân trở nên tồi tệ, căng thẳng và công việc cũng vì thế mà bị trì hoãn hoặc không được năng suất, thậm chí dẫn đến xu hướng bỏ việc do những áp lực đến từ xung quanh.

vi sao du mat tien nhung cu co deadline thi van phai ra quan ca phe ngoi - anh 0
Vấn đề không gian luôn là nhân tố quyết định cho chất lượng và hiệu quả công việc

Tuy nhiên, ở các quán cà phê thì không gian mang lại vô cùng thoải mái, cũng có tiếng ồn nhưng chúng ta hoàn toàn không bị ai tác động đến. Tất cả chỉ còn là hương vị thoảng qua của cà phê cùng tiếng ồn khe khẽ và những âm thanh kích thích não bộ con người, ví như tiếng gõ bàn phím, tiếng dọn bàn ghế… và vô số những thứ tiếng sống động khác, mọi thứ dường như tích hợp lại đề tăng mức độ tập trung của mỗi chúng ta trong công việc.

Quán phục vụ đầy đủ tiện nghi, đôi lúc xuyên đêm

Chỉ cần mua những ly cà phê và trở thành khách hàng thì sẽ được tận hưởng vô số những tiện ích mà quán phục vụ, đó có thể là một không gian mát nhờ vào điều hòa, một khu vực làm việc riêng tươm tất hơn hay kể cả tại đây có những tiện ích khác như wifi đủ mạnh cho những ngày deadline "chất chồng", điện hoạt động đủ mạnh để sạc pin… và thức ăn, nước uống đôi khi cũng được đầy đủ.

vi sao du mat tien nhung cu co deadline thi van phai ra quan ca phe ngoi - anh 0
Với sinh viên việc thức xuyên đêm không còn xa lạ, có được một quán overnight là điều rất cần thiết (ẢNH: Cẩm nang làng Đại học)

Hiện nay, nhiều quán thường mở rộng mô hình "overnight" thu hút rất nhiều khách hàng, nhất là các đối tượng sinh viên với khối lượng deadline khổng lồ đòi hỏi các bạn phải xuyên đêm để hoàn thành. Và nếu chỉ ở nhà thì độ tập trung không được tăng cao và dễ dàng bị buồn ngủ nên cùng hội bạn thân ra quán hoàn thành là một ý kiến vô cùng thú vị và hiệu quả.

Cảm giác chill cùng nhạc tại quán rất hiệu quả

Một ít nhạc nhẹ nhàng cũng sẽ kích thích được khả năng tập trung và hứng thú của con người, phần lớn những người dành thời gian tại các quán để "chạy" deadline đều do những ảnh hưởng từ không gian. Đúng là nhạc thì ở đâu chẳng có nhưng với không khí cộng hưởng những bài nhạc tại quán sẽ khiến tinh thần con người trở nên phấn chấn hơn rất nhiều.

vi sao du mat tien nhung cu co deadline thi van phai ra quan ca phe ngoi - anh 0
Nhạc thì ở đâu cũng có nhưng nếu cộng hưởng với không gian sẽ tạo nên nhiều hứng thú (ẢNH: Phạm Phú Cường)

Đôi lúc, họ bỏ tiền để ra quán nước không phải để thưởng thức những đặc sắc của các món tại đây mà là "mua" một không gian nhỏ cho bản thân để làm việc. Song đó thì làm việc tạm bợ trong một thời gian nhất định cho chúng ta nhiều điều kiện để có thể thay đổi không gian, mà không phải nhàm chán khi hằng ngày chứng kiến những khung cảnh mang đến sự áp lực cứ lập đi lập lại trong đầu.

Ảnh hưởng tâm lý chung từ sự bận rộn trong cuộc sống

Trong thời đại hiện tại, sự bận rộn được nhiều người trẻ mặc định cho những thành công, khi bước vào quán nước thì ai cũng cúi đầu vào màn hình máy tính cũng giúp bản thân có thêm được động lực để làm việc, nói cách khác thì đây là sự "bắt chước" rất tích cực. Họ cũng muốn bản thân trở nên bận rộn và bắt đầu cho những chuỗi ngày gắn liền cùng những con người xa lạ tại quán nước để chạy deadline.

vi sao du mat tien nhung cu co deadline thi van phai ra quan ca phe ngoi - anh 0
Sự "bắt chước" tích cực việc người khác bận rộn khiến bản thân trở nên chăm chỉ hơn

Nếu ở nhà ta cũng sẽ dễ dàng sinh ra cảm giác lười biếng trong công việc và bài tập được giao, thêm vào đó là làm việc trong phòng cũng tạo nên cho con người nhiều điều kiện để đi ngủ. Còn khi làm việc tại quán chính sự bận rộn của người khác lại ảnh hưởng đến tâm lý chúng ta, khiến bản thân trở nên siêng năng và chăm chỉ hơn rất nhiều. Song đó thì, mỗi người cần cân nhắc bởi việc bỏ ra mỗi tháng cho những khoản phí tại các quán nước không bao giờ là nhỏ.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ