Từ phần hùng biện của Thùy Tiên: Vì sao hòa bình lại quan trọng?

Phần hùng biện của Hoa hậu Hòa Bình 2021 Thùy Tiên được chia sẻ lại như một lời nhắc nhở người trẻ về tầm quan trọng của hòa bình.

Tại cuộc thi Hoa hậu Hòa Bình thì Thùy Tiên đã có những phần hùng biện chiếm trọn trái tim người hâm mộ, cũng như truyền đi nguồn cảm hứng về giá trị của hòa bình.

Bằng sự nhanh nhẹn, khéo léo của mình mà câu nói cũng nhanh chóng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Cụ thể thì trên nhiều diễn đàn hiện nay, chúng được nhiều người chia sẻ lại như một lời nhắc nhở về hòa bình.

Cuộc khủng hoảng giữa Nga – Ukraine hiện nay trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng quốc tế khi gây ra những ảnh hưởng nhất định đến nhiều quốc gia, từ đây mà những tác động của chiến tranh cũng nhận được sự quan tâm của người trẻ. 

tu phan hung bien cua thuy tien vi sao hoa binh lai quan trong - anh 0
Người trẻ ngày càng nhận thức về hậu quả của chiến tranh và trân trọng hòa bình của nhân loại 

Hòa bình là bầu không khí chung của tất cả chúng ta

Chúng ta đang sống trong thời đại mà những xung đột có thể được diễn ra bất cứ lúc nào và theo mọi lĩnh vực, khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, tất nhiên sau tất cả đều để lại những hậu quả vô cùng nặng nề. Vì vậy, hòa bình cũng giống như bầu không khí vì chúng sống chung với chúng ta mỗi ngày và đóng một vai trò lớn đối với cuộc sống mỗi người trên thế giới.

Chính vì thế trách nhiệm gìn giữ là hòa bình là không của riêng bất kỳ một cá nhân nào. Tuy nhiên, đây cũng không phải những hoạt động lớn lao để đấu tranh vì hòa bình, mà đơn giản là nhận thức rõ ràng về ý nghĩa hòa bình và bài trừ những cuộc đấu tranh vô nghĩa vì những mục đích không chính đáng, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người.

tu phan hung bien cua thuy tien vi sao hoa binh lai quan trong - anh 0
Hòa bình giống như không khí vì ta sống chung với chúng hằng ngày và đóng vai trò lớn đối với cuộc sống con người (Nguồn ảnh: holidayscalendar)

Trong phần hùng biện, Hoa hậu Thùy Tiên cũng mang đến thông điệp "Hãy để tình yêu và sự cảm thông lớn mạnh trong chúng ta, để bạo lực cùng chiến tranh không thể tiếp tục nữa". Lời kêu gọi chính là động lực giúp nhiều người nhận thức được những cuộc chiến tranh, dù diễn ra ở bất cứ nơi đâu, quốc gia hay mục đích nào thì cũng đều là vô nghĩa so với tình yêu thương của con người.

Nếu bầu không khí chung ấy có vấn đề thì chắc chắn cuộc sống của mỗi người cũng sẽ gặp những bất ổn, dù đó đôi khi không gây ra những tác động trực tiếp nhưng sẽ để lại hậu quả lâu dài đến thế hệ mai sau. 

Mỗi con người đều là một phần giá trị của thế giới

Chúng ta cần nhận thức được trách nhiệm của mình là một phần của thế giới, nhân loại để góp phần xây dựng những điều ý nghĩa cho cuộc sống, thay vì chỉ mãi tập trung vào cuộc sống của bản thân. Tuy nhiên, trước khi tạo ra những biến đổi cho thế giới thì mỗi người cần có trách nhiệm với bản thân và gia đình.

tu phan hung bien cua thuy tien vi sao hoa binh lai quan trong - anh 0
Chúng ta hoàn toàn có thể có được những hành động thiết thực tác động tích cực đến xã hội (Nguồn ảnh: Internet)

Là một người trẻ trong bối cảnh công nghệ số, Minh Anh (sinh viên năm 2) cho rằng: "Người trẻ chúng mình cần nhận thức đúng đắn hơn, chúng ta không thể tạo ra những thay đổi lớn như trong các vấn đề của thế giới, nhưng có thể dùng sức trẻ của mình để tạo ra những ảnh hưởng đối với cuộc sống bằng những hoạt động xã hội thiết thực".

Là một người trẻ với những hy vọng về một tương lai triển vọng cho đất nước thì chúng ta cũng cần góp phần tạo nên những sự thay đổi không chỉ đối với bản thân, mà còn là cộng đồng, xã hội. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng tiếng nói của mình, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ để cống hiến cho những hoạt động có ý nghĩa cho đất nước và người xung quanh.

Chiến tranh và bạo lực không thể giải quyết vấn đề

Các cuộc chiến tranh luôn nhận được sự lên án mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, bởi sau những mục tiêu lớn lao của các nước là số phận của rất nhiều người dân vô tội phải chịu đựng cảnh tang thương. Chúng ta đã trải qua thời kỳ với những mất mát trong lịch sử để có thể thấy rằng chiến tranh hay những xung đột vũ trang mãi mãi là một tội ác kinh hoàng đối với nhân loại.

Bạo lực trong những tình huống của cuộc sống dù chỉ diễn ra dưới một quy mô nhỏ và không gây ra ảnh hưởng với người xung quanh, nhưng cũng có một tác động đến tư duy con người với những tư tưởng thù địch. Thay vào đó, chúng ta nên dùng những yêu thương, cảm thông và sự trắc ẩn hóa giải mọi hận thù để bầu không khí chung của nhân loại luôn được tốt đẹp.

tu phan hung bien cua thuy tien vi sao hoa binh lai quan trong - anh 0
Ta cần sự yêu thương và lòng trắc ẩn để giải quyết các vấn đề, thay vì bạo lực và thù địch (Nguồn ảnh: scientificamerican)

Ngay trong cuộc sống bình yên hiện nay thì chúng ta vẫn cần trân trọng hòa bình, Vĩnh Khang chia sẻ: "Chúng ta nên biết quý trọng những gì đất nước đang có, đôi khi chúng sẽ không hoàn hảo trong sự so sánh nào đó của chúng ta, nhưng việc giữ gìn được hòa bình – độc lập như hiện nay là sự đánh đổi của xương máu của biết bao thế hệ cha ông".

Bộ GD-ĐT thông tin về tình hình 12 du học sinh "mắc kẹt" tại Ukraine

Vì sao Hoa hậu Thùy Tiên chọn nói về người sáng chế vaccine AstraZeneca trong phần thi ứng xử?

Từ "Chiến dịch H.": Bảo vệ trẻ em không chỉ là nhiệm vụ của một quốc gia

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ