Nhận diện Gen Z 2022: "Điên rồ" nhưng khiến cả thế giới trầm trồ!

Nhìn về năm cũ 2021, bên cạnh sự bao trùm của Covid-19, chúng ta còn chứng kiến sự đổ bộ của một thế hệ đang làm chủ cuộc chơi này: Gen Z.

Chưa có một thế hệ nào chủ động nói nhiều về chính mình như Gen Z. Từ khái niệm mơ hồ ban đầu, nhiều người còn lúng túng trong cách gọi không biết nên kêu là "Gen - zét" hay "Gen - zi". Và rồi, trong suốt 2021, chúng ta bắt đầu nói nhiều về họ như một thuật ngữ cửa miệng, cả họ cũng bắt đầu bán tán nhiều về mình. Các hội group Gen Z mọc lên như nấm với nguồn năng lượng siêu tích cực lan toả trong một năm dịch bệnh ảm đạm. 

Sự tấn công của Gen Z vào mọi ngóc ngách của thị trường khiến ai nấy đều ráo riết đi tìm công thức chinh phục thế hệ đặc biệt này. Một thế hệ có thể nắm trong tay khả năng thay đổi cả thế giới. 

nhan dien gen z 2022 dien ro nhung khien ca the gioi tram tro - anh 0

Gen Z "ghê gớm" là có thật! 

Tiếp nối thế hệ Millennials, những người sinh năm từ 1996 trở đi được gọi là Gen Z - "thế hệ kết nối" hay "những đứa trẻ trong thời đại chấm com". Vì được sinh ra và lớn lên cùng mạng xã hội, những "tấm chiếu mới" Gen Z bị nhìn nhận như một thế hệ lệ thuộc vào công nghệ, có phần "lười nhác" vì sở hữu một cuộc sống chỉ toàn sự thụ hưởng từ thành tựu mà thế hệ trước đó đã tạo ra.

Nhưng định kiến nào rồi cũng sẽ bị Gen Z "thuần phục". Chính tư duy cởi mở của thời đại đã biến thế hệ này thành những đứa trẻ "không biết sợ" và chỉ có thể làm hơn những gì trong vùng an toàn của chuẩn mực xã hội.

Đó là lý do khi nhắc đến Gen Z, nhiều người thường định nghĩa họ bằng những khái niệm như "trải nghiệm", "dấn thân" hay "khám phá".

Vấn đề

Logo VieZ

So với các thế hệ lớn hơn có nhu cầu sống ổn định thì người trẻ coi thử thách là cách để thoả mãn cái tôi, sẵn sàng thử sức ở những địa hạt lạ lẫm và được tự do vẽ nên cuộc sống đầy màu sắc. 

nhan dien gen z 2022 dien ro nhung khien ca the gioi tram tro - anh 0
Tiếp nối thế hệ Millennials, những người sinh năm từ 1996 trở đi được gọi là Gen Z (Ảnh: Pinterest)

Và Gen Z đang dần thay đổi cả thế giới với những tham vọng "điên rồ".

Con đường ấy tất yếu sẽ có khó khăn, thử thách, nhưng vì tính cách ưa mạo hiểm, đam mê trải nghiệm cùng bản lĩnh đương đầu, Gen Z chọn cách đối mặt thay vì từ bỏ. Họ đặt chữ "dám" vào tuyên ngôn sống của mình để tạo dựng nên một cộng đồng trẻ trung hiện đại, một thế hệ "nghĩ khác và mơ lớn".

Chỉ riêng ở Việt Nam, lần đầu tiên có một nàng hoa hậu Gen Z chinh phục chiếc vương miện nhan sắc tại Miss Grand International đầy thuyết phục. Lấy lợi thế bản lĩnh của Gen Z làm vũ khí, cộng hưởng với trình độ ngoại ngữ đầy tinh thần hội nhập, Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên đã giành lấy ngôi vị cao nhất tại đấu trường nhan sắc Big 6 của thế giới trong sự ngỡ ngàng của người hâm mộ nước nhà.

nhan dien gen z 2022 dien ro nhung khien ca the gioi tram tro - anh 0
Thuỳ Tiên - hoa hậu Gen Z đầu tiên của Việt Nam "làm nên chuyện" trên đấu trường nhan sắc thế giới (Ảnh: MGI)

Hay như Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia năm 21, Nguyễn Hoàng Khánh - cậu bạn sinh năm 2004 đến từ Quảng Ninh đã xem chiến thắng tại đường đua tri thức này là một bước đệm để tiếp tục chinh phục những đỉnh núi tri thức cao hơn trong tương lai. 

"Em mong muốn sau này sẽ sáng lập nên một công ty khởi nghiệp về công nghệ dịch vụ. Có thể cùng với thế hệ trẻ tạo nên 'kỳ lân' tiếp theo cho Việt Nam, có thể sánh vai được với các cường quốc khởi nghiệp trên thế giới giống như khát vọng của Bác" - Hoàng Khánh chia sẻ về tham vọng của mình. 

nhan dien gen z 2022 dien ro nhung khien ca the gioi tram tro - anh 0
Nguyễn Hoàng Khánh - Quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia năm 21 (Nguồn: VTV)

Gen Z bảo nhau: "Thời nào rồi mà còn đi tìm câu hỏi tôi là ai?"

Vì các bạn ấy đang bận rộn trên con đường chinh phục đam mê và cái tôi đã biết được từ rất sớm!

Năm 2021, không ít tên tuổi thuộc Gen Z đã tạo ra những thành tích đáng ngưỡng mộ, tạo ấn tượng mạnh mẽ trong cộng đồng mạng. Mỗi người tham gia một lĩnh vực với mục tiêu chinh phục khác nhau, nhưng mẫu số chung là sáng tạo nên những cái mới và sẵn sàng khẳng định cái tôi cá nhân đầy "máu chiến".

Ở địa hạt âm nhạc, chúng ta không thể không nhắc đến cô nàng cá tính Mỹ Anh - gây chú ý khi trở thành nghệ sĩ Việt duy nhất được tham dự lễ hội âm nhạc Head In The Clouds 2021 ở Mỹ. Là con gái của diva hàng đầu Việt Nam, với bản năng của một Gen Z, Mỹ Anh không thụ động kế thừa nền tảng sẵn có, cô tự tìm kiếm cơ hội, tự làm nhạc không theo bất kì khuôn khổ hay trào lưu nào. Sự nổi lên của Mỹ Anh như đem lại làn gió mới cho một thị trường âm nhạc Việt đã sớm bị bão hoà.

nhan dien gen z 2022 dien ro nhung khien ca the gioi tram tro - anh 0
Hình ảnh Mỹ Anh tại Head In The Clouds 2021 ở Mỹ (Ảnh: FBNV)

Chúng ta còn biết đến cô nàng MC Gen Z Khánh Vy - cô gái đã chứng tỏ mình không phải là một "hiện tượng mạng" đơn thuần ở clip nhại nói 7 thứ tiếng. Trước khi trở thành MC của Đường lên đỉnh Olympia, Khánh Vy cũng từng dẫn nhiều chương trình về tiếng Anh trên kênh VTV7 như IELTS On The Go, Follow Us, English in a minute, 8 IELTS,... 

Bằng tinh thần cầu tiến và ý chí dấn thân, Gen Z không ngừng tích lũy kiến thức, trau dồi hiểu biết, kinh nghiệm để chinh phục những đỉnh cao một cách tự tin và đầy kiêu hãnh. Câu chuyện của một số gương mặt thành công đã trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ giúp nhiều người trẻ khác từ "muốn" đến "sẵn sàng" thay đổi để chạm đến cái đích của riêng mình.

nhan dien gen z 2022 dien ro nhung khien ca the gioi tram tro - anh 0
Khánh Vy - một trong những đại diện Gen Z kiểu mẫu về tài năng, học thức và tinh thần hội nhập (Ảnh: FBNV)

Với tri thức, bản lĩnh và tinh thần luôn hướng về phía trước, Gen Z đang dần khẳng định vai trò là thế hệ công dân toàn cầu, những người có khả năng tạo ra thay đổi tích cực lên thế giới.

Vấn đề

Logo VieZ

Những người trẻ đã không còn ngồi mơ mộng, họ chọn cách hành động ngay từ hôm nay để biến ước vọng trở thành hiện thực trong tầm với.

Gen Z - những kẻ đối đầu "xứng tầm" với Covid-19

Vào đầu năm 2020, Covid-19 xuất hiện như một quả bom và "bùm!", cuộc sống của chúng ta đột ngột bị đảo lộn hoàn toàn. Từ tập thể cho đến cá nhân, ai nấy đều loay hoay tìm cách thích nghi với hoàn cảnh mới để không bị tụt lại phía sau.

Gen Z - thế hệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 từ học tập, cuộc sống đến sức khoẻ, nhưng thế hệ này lại lựa chọn phương thức lạc quan để thích nghi và "sống còn" với đại dịch. Cho dù là học trực tuyến từ xa, hoãn kỳ thực tập hay không thể thi chứng chỉ do các cuộc thi liên tục báo hủy vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh,... nhưng Gen Z vẫn luôn đối diện với tinh thần lạc quan - điều làm nên thương hiệu của một thế hệ.

nhan dien gen z 2022 dien ro nhung khien ca the gioi tram tro - anh 0
Gen Z - thế hệ thích nghi với cuộc sống đại dịch tốt nhất bởi sự lớn lên cùng mạng xã hội (Ảnh: Pinterest)

Với Gen Z sẽ không là câu chuyện dễ dàng "xé nháp" thứ gì vì dịch bệnh nữa, mà là sự thích nghi tuyệt vời giữa thời cuộc đầy biến động. "Ngồi nhà mà vẫn hái ra tiền" đó chính là thế mạnh của Gen Z mà những thế hệ khác khó lòng cạnh tranh được. Từ viết lách, làm TikToker, dịch thuật đến giảng dạy online,... Gen Z hoá thân tài tình trong mọi vai trò để thích nghi với một cuộc sống phải phụ thuộc hoàn toàn vào công nghệ. 

Không đi kiếm tiền thì làm việc có ích cho xã hội, chúng ta không khó để bắt gặp những tình nguyện viên Gen Z trên từng nẻo đường rượt đuổi Covid-19. Từ tinh thần lao vào tâm dịch không ngại khoảng cách Bắc - Nam, đến tinh thần sẵn sàng cống hiến vì cộng đồng, các bạn trẻ ấy chính là liều vaccine tuyệt vời nhất để xua đi sự ảm đạm của dịch bệnh suốt năm qua. 

nhan dien gen z 2022 dien ro nhung khien ca the gioi tram tro - anh 0
Nguyễn Minh Nhựt, cậu bạn sinh năm 1997, hiện là cựu sinh viên của trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh
nhan dien gen z 2022 dien ro nhung khien ca the gioi tram tro - anh 0
Mạnh Thiên, chàng sinh viên năm cuối của trường Đại học Sân khấu & Điện ảnh TP.HCM

Giờ đây, khi chúng ta đã chọn sống chung với dịch, Gen Z lại chính là những người tiên phong lao ra đường để "lên nòng súng" cho những kế hoạch và dự định mới trong hành trình "comeback" 2022. 

Covid-19 rồi sẽ còn kéo dài đến bao giờ? Nhưng Gen Z chẳng còn thắc mắc về nó như một câu hỏi bắt buộc phải có đáp án. Gen Z sòng phẳng trong cuộc chơi này, họ hoàn toàn có thể mang lại cho chúng ta một lời "hứa hẹn uy tín" về một năm 2022 với nhiều đỉnh cao chinh phục và thành tích vang dội hơn thế nữa! 

nhan dien gen z 2022 dien ro nhung khien ca the gioi tram tro - anh 0
Mang trong mình lợi thế thích mạo hiểm và không ngại rủi ro, Gen Z Việt liên tục phá vỡ giới hạn của mình để chứng minh khát khao vươn tầm thế giới (Ảnh: Behance)

Gen Z "mang tiền về cho mẹ": Mẹ cứ việc bỏ giỏ hàng, nợ mẹ... một chàng rể!

"Gen Z tranh biện" Minh Châu: IELTS 8.5, nữ chính MV Da LAB

Gen Z nói về điều ý nghĩa nhất trong năm 2021

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ