Bộ GD-ĐT thông tin về tình hình 12 du học sinh "mắc kẹt" tại Ukraine

Theo thông tin từ Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) thì Việt Nam hiện có 12 du học sinh theo học tại Ukraine. Đến thời điểm hiện tại, các em đều được an toàn.

Ông Nguyễn Hải Thanh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) cho biết du học sinh Việt Nam tại Ukraine có 12 người; trong đó, 5 người học đại học, 6 người làm nghiên cứu sinh và 1 người học thạc sĩ. Toàn bộ 12 người đều đang ở vùng an toàn, một số ở trong ký túc xá, 3 người ở hầm trú ẩn.

Trước đó, một du học sinh bị mất liên lạc nhưng em này đã chủ động liên lạc lại. Việc mất liên lạc là do khu vực em này sinh sống bị mất điện và điện thoại hết pin. Trước khi chiến tranh xảy ra, Bộ GD&ĐT đã thường xuyên liên lạc với du học sinh tại Ukraine để nắm tình hình. Các em và gia đình hiện nay đều có mong muốn được trở về nước.

Trước tình hình trên, Bộ GD&ĐT đã động viên các du học sinh hạn chế ra ngoài, phối hợp chặt chẽ với địa phương tại Ukraine. Bộ GD&ĐT cũng cung cấp thông tin kịp thời cho Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine về vấn đề bảo hộ công dân.

bo gd dt thong tin ve tinh hinh 12 du hoc sinh mac ket tai ukraine - anh 0
 Bộ GD&ĐT đã động viên các du học sinh hạn chế ra ngoài, phối hợp chặt chẽ với địa phương tại Ukraine (Ảnh: VNEconomic)

Ông Nguyễn Hải Thanh cho hay, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, nếu triển khai giải cứu công dân, du học sinh Việt Nam sẽ được ưu tiên.

"Trước mắt, chúng tôi cố gắng đảm bảo sự an toàn cho người Việt tại Ukraine nói chung, các du học sinh nói riêng. Việc các du học sinh sẽ tiếp tục chương trình học như thế nào, sau đó sẽ tính tiếp", ông Thanh thông tin.

bo gd dt thong tin ve tinh hinh 12 du hoc sinh mac ket tai ukraine - anh 0
Du học sinh Việt Nam tham gia trại hè thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Ukraine năm 2019 do Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine)

12 du học sinh Việt Nam sang Ukraine du học theo diện học bổng Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Ukraine. Số lượng du học sinh theo diện học bổng Chính phủ nhiều năm trở lại đây rất ít. Năm 2022, Ukraine cấp 30 suất học bổng đại học và sau đại học cho học sinh Việt Nam. 

Cũng theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, những năm gần đây, không có du học sinh Việt Nam tại Ukraine theo diện tự túc.

Thu Hằng - nữ quán quân Đường Lên Đỉnh Olympia đã chính thức lên đường du học tại Úc

Du học sinh Nhật phát 800 tờ báo/ngày để mưu sinh: "Chồng báo là miếng cơm, là cả ước mơ trên vai"

Cô gái giúp học sinh Việt săn học bổng: "Bằng cấp du học không mất giá mà ngày càng phổ biến hơn"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ