Logo VieZ

Từ bỏ tâm lý chọn lựa khi tiêm vaccine Covid-19

Hạnh Moon|

Tiêm vaccine không phải là viên đạn bạc chống 100% virus. Nhưng chắc chắn vaccine sẽ làm giảm các triệu chứng.

Hiện nay, Việt Nam sử dụng ba loại vaccine tiêm ngừa covid-19 phổ biến là AstraZeneca, Pfizer và Moderna. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn phân vân về tác dụng của ba loại vaccine này. Một số người có tư duy chờ bằng được một loại vaccine nào đó được cho là có hiệu quả cao và ít xảy ra tác dụng phụ mới tiêm vào người.

Trường ĐH Carnegie Mellon (Mỹ) mới đây công bố kết quả nghiên cứu qua mạng xã hội Facebook về những nguyên nhân khiến cá nhân do dự không tiêm vắc xin.

tu bo tam ly chon lua khi tiem vaccine covid 19 - anh 0

Kết quả tổng hợp cho thấy 45% số người trả lời nói rằng họ chắc chắn sẽ không tiêm vắc xin vì sợ tác dụng phụ và 40% nói rằng họ muốn chờ xem liệu vắc xin có an toàn hay không. Và có 29% người không muốn tiêm vắc xin nói rằng họ không tin tưởng vắc xin và 20% nói rằng họ không nghĩ rằng vắc xin có hiệu quả.

Như vậy, có thể thấy nguyên nhân gây lo lắng chủ yếu là sợ tác dụng phụ của thuốc, lo ngại về thời gian thử nghiệm lâm sàng quá ngắn chưa nghiên cứu rõ tác hại trong tương lai lâu dài hoặc tâm lý lo ngại về việc lựa chọn vaccine nào hiệu quả nhất... Vì vậy, họ trì hoãn và viện cớ hoặc tạo ra các câu chuyện, tin đồn để giải thích hợp lý cho sự trì hoãn hoặc sợ hãi của họ.

tu bo tam ly chon lua khi tiem vaccine covid 19 - anh 0

Nhiều người cho rằng dù sao thì mình cũng sống đến thời điểm này, mình vẫn đang an toàn rồi, thôi không dại gì làm một hành động mang đến nguy cơ làm gì. Đây là kiểu suy nghĩ suy diễn, thảm họa hóa vấn đề và chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của vấn đề.

Chúng ta cần có niềm tin mới rằng: "Vaccine an toàn và sự phát triển nhanh chóng của vaccine là kết quả của công nghệ tiên tiến và tâm huyết làm việc của nhiều nhà khoa học chứ không phải là nghiên cứu một cách sơ sài".

Tuy nhiên, hãy nghĩ đến những điều quan trọng đằng sau mỗi quyết định của chúng ta. Nếu không tiêm phòng, chúng ta có nguy cơ cao bị bệnh và lây bệnh cho những người thân. Vì vậy chúng ta sẽ lựa chọn tiêm vắc xin chống lại sự lây lan của virus.

tu bo tam ly chon lua khi tiem vaccine covid 19 - anh 0

Một số nghiên cứu cho rằng, vaccine của Pfizer và Moderna cho hiệu quả chống lại sự lây nhiễm cao hơn hẳn so với các loại khác. Tuy nhiên theo các chuyên gia dịch tễ học, chưa có sự đánh giá chính xác nào về tác dụng của vaccine.

Do thiết kế nghiên cứu không cho phép so sánh hiệu quả giữa các vaccine, mà hiệu quả của mỗi loại được đánh giá nghiên cứu độc lập với nhau. Ngoài ra, mỗi nghiên cứu có một nhóm người tình nguyện thử nghiệm khác nhau. Chính vì thế đặc điểm cơ thể của mỗi nhóm tình nguyện cũng rất khác nhau. 

tu bo tam ly chon lua khi tiem vaccine covid 19 - anh 0

Chúng ta cũng nên hiểu rõ, khi nói vaccine có hiệu quả 90% thì điều đó không có nghĩa là giảm 90% số ca nhiễm, mà là người được tiêm đầy đủ giảm 90% nguy cơ nhiễm. Tiêm vaccine không phải là viên đạn bạc chống 100% virus. Nhưng chắc chắn vaccine sẽ làm giảm các triệu chứng, các nguy cơ tử vong và cũng giảm tải áp lực lên hệ thống y tế.

Hãy tiêm ngay càng sớm càng tốt nếu có tên trong danh sách đối tượng được tiêm chủng. Đó là quyền lợi của tất cả mọi người trong thời điểm này!

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ