Logo VieZ
|

Trào lưu "làm việc 4 ngày một tuần", liệu có trong tầm tay?

Thảo Vy

|

Nghiên cứu cho thấy những người làm việc bốn ngày trong tuần cảm thấy hạnh phúc hơn và ít có khả năng bị kiệt sức hơn.

Vào tháng 5 năm 2020, dịch bệnh khiến mức độ căng thẳng tăng cao, một nhà bán lẻ quần áo trẻ em trực tuyến có tên là Primary đã bắt đầu một thử nghiệm với hy vọng giúp nhân viên của mình không bị kiệt sức: cho mọi người nghỉ thứ Sáu. Đến tháng 12, lịch trình mới hoạt động tốt đến mức công ty gia hạn nó, vô thời hạn.

60 nhân viên của Primary không bị cắt giảm lương, cũng không bị kéo dài thời gian làm việc trong 4 ngày còn lại. Họ thỉnh thoảng làm một số việc vào thứ Sáu, nhưng không bị kỳ vọng phải như vậy, và không cuộc họp nào trong công ty diễn ra vào thứ Sáu. Giám đốc của Primary, Cap Watkins cho biết, một lợi thế lớn là "mọi người cảm thấy đã nạp đầy năng lượng khi đi làm vào thứ Hai". 

Với giờ nghỉ dài hơn, người lao động cảm thấy đã nạp đầy năng lượng khi trở lại văn phòng vào thứ 2. Nguồn: Breathe
Với giờ nghỉ dài hơn, người lao động cảm thấy đã nạp đầy năng lượng khi trở lại văn phòng vào thứ 2. Nguồn: Breathe

Được thúc đẩy bởi sự sắp xếp công việc linh hoạt đưa ra trong thời kỳ dịch bệnh, mối quan tâm về tình trạng kiệt sức và sự trao quyền cho nhân viên trong một thị trường lao động eo hẹp, các công ty đang chấp nhận một tuần làm việc ngắn hơn.

Kickstarter, Shake Shack và Unilever's New Zealand là ba trong số những công ty đã thử nghiệm với tuần làm việc bốn ngày hoặc đã công bố kế hoạch thử nghiệm. Khoảng 1% dân số đang làm việc của Iceland đã tham gia vào các thử nghiệm về tuần làm việc ngắn hơn và được trả lương không giảm, kéo dài trong vài năm kể từ năm 2015. Một báo cáo nghiên cứu gần đây về thử nghiệm đã kết luận: "Các thử nghiệm đã thành công".

Tuy nhiên, một điểm bất lợi được báo cáo ở Iceland là việc các nhà quản lý lên lịch cho các hoạt động nhóm, như ngày đào tạo hoặc tiệc tạm biệt cho nhân viên rời đi, sẽ gặp nhiều thách thức hơn. Một số công nhân cho biết, do tốc độ làm việc tăng, việc truyền đạt thông tin cho đồng nghiệp giữa các ca làm việc sẽ khó khăn hơn.

Shake Shack là một trong những công ty đã thử nghiệm với tuần làm việc bốn ngày (Nguồn: Toggl)
Shake Shack là một trong những công ty đã thử nghiệm với tuần làm việc bốn ngày (Nguồn: Toggl)

Nghiên cứu của Gallup cho thấy những người làm việc bốn ngày trong tuần cảm thấy hạnh phúc hơn và ít có khả năng bị kiệt sức hơn, nhưng họ cũng có mức độ buông thả chủ động cao hơn. "Bằng cách làm việc ít ngày hơn, những nhân viên đã cảm thấy mất kết nối với nhóm hoặc người quản lý của họ có nhiều khả năng sẽ đi xa hơn nữa - từ việc chấp nhận công việc của họ đến việc ghét họ", Jim Harter và Ryan Pendell của Gallup viết. 

Tuy nhiên, ông Harter, nhà khoa học chính về thực hành quản lý nơi làm việc của Gallup, cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng một nhà quản lý giỏi có thể bù đắp cho bất kỳ xu hướng buông thả nào. Khuyến nghị của ông là các công ty nên đưa ra lịch trình linh hoạt thay vì bốn ngày trong tuần, để người lao động có thể điều chỉnh giờ làm việc phù hợp với hoàn cảnh cá nhân của họ.

Lịch trình linh hoạt giúp những người cần chăm sóc con cái, bao gồm gia đình có cha mẹ đều đi làm, dễ dàng thực hiện các trách nhiệm của họ. Bên cạnh đó, số ngày đi làm ít hơn trong tuần cũng giúp tiết kiệm thời gian và giảm tác động đến môi trường.

Lịch trình linh hoạt giúp những người cần chăm sóc con cái dễ dàng thực hiện trách nhiệm của họ (Nguồn: CNN)
Lịch trình linh hoạt giúp những người cần chăm sóc con cái dễ dàng thực hiện trách nhiệm của họ (Nguồn: CNN)

Một câu hỏi phổ biến khác là liệu làm việc bốn ngày một tuần có thiết thực đối với tất cả các loại hình kinh doanh, bao gồm các công ty như công ty luật, vốn tuân theo yêu cầu khách hàng để đến bất kỳ ngày nào trong tuần. Kromann Reumert, một công ty luật thương mại có trụ sở tại Copenhagen, Đan Mạch, năm ngoái đã đưa ra chính sách làm việc linh hoạt, theo đó một số nhân viên được chọn làm việc bốn ngày bất kỳ trong tuần, với tổng số giờ của họ nói chung không giảm.

Birgitte Brix Bendtsen, người đứng đầu bộ phận nhân sự và phát triển của công ty 500 người, cho biết: "Nếu có thể được nghỉ vào cuối tuần, tất nhiên có thể nghỉ nửa ngày hoặc cả ngày trong tuần. Sự sẵn có của tùy chọn bốn ngày giúp giảm bớt sự kỳ thị khi mọi người nghỉ ngơi vì bất cứ lý do gì".

Những người ủng hộ tuần bốn ngày nói rằng chìa khóa là giảm bớt những cuộc họp. "Bạn nên có kỷ luật tốt hơn xung quanh các cuộc họp". Alex Soojung-Kim Pang, tác giả của "Shorter", một cuốn sách về tuần làm việc kéo dài bốn ngày, cho biết. Ông cũng nói rằng tuần làm việc ngắn hơn yêu cầu người lao động dành thời gian tập trung cho công việc cao hơn, hạn chế gửi email hoặc sử dụng các ứng dụng khác trong thời gian làm việc. 

Những người ủng hộ tuần bốn ngày nói rằng chìa khóa là giảm bớt những cuộc họp
Những người ủng hộ tuần bốn ngày nói rằng chìa khóa là giảm bớt những cuộc họp

"Tôi chắc chắn nghĩ rằng mọi người đều có thể làm được, không vấn đề gì cả", Galyn Bernard, người đồng sáng lập của Primary cho biết.

Ông Pang, một nhà tư vấn chiến lược tổ chức tại Menlo Park, California, cho biết: "Hầu hết các công ty đã sẵn sàng cho thời gian hoạt động mới. Trước đây chúng ta bị chôn vùi dưới hình thức hoạt động lỗi thời và các cuộc họp dài đằng đẵng. Một khi dọn sạch những thứ đó đi, thì một tuần bốn ngày nằm trong tầm tay ta".

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn: The New York Times

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ