Sếp buộc nhân viên bật camera khi họp online, tại sao gây tranh cãi khắp nơi?

Trong trường hợp không có các tương tác trực tiếp, các cuộc họp sẽ diễn ra trực tuyến và hành động đơn giản là xem camera đang bật hay tắt sẽ tạo nên sự khác biệt.

Mặc dù lợi ích của việc bật máy ảnh của chúng ta cho các cuộc gọi trực tuyến vẫn còn đang tranh cãi, nhưng dường như không có bất kỳ lý do chính đáng nào để cấm nhân viên sử dụng nền ảo. Lập luận rằng điều này ngăn mọi người sử dụng bản ghi âm của chính họ làm nền ảo để giả vờ rằng họ đang tham dự cuộc họp là có vấn đề vì ít nhất hai lý do.

Nó gợi ý một vấn đề tin cậy sâu sắc, có giải pháp đơn giản và hợp lý hơn, chẳng hạn như thu hút những người tham dự. Điều này vẫn nên là trọng tâm của các cuộc gọi, không phải là máy ảnh có được bật hay không. Việc tổ chức các cuộc họp mà không gặp người tham dự nào khác, mặc dù có nhiều người tham dự có chủ đích, cấp trên thường đánh giá cao giá trị của việc bật camera. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lý do tại sao các nhà lãnh đạo không nên ép buộc nhân viên bật camera.

sep buoc nhan vien bat camera khi hop online tai sao gay tranh cai khap noi - anh 0
Việc yêu cầu bật camera từ sếp vẫn là vấn đề tạo nên những tranh cãi và các ý kiến khác nhau tại nhiều nơi (Nguồn ảnh: Pinterest)

Động lực nội tại không phù hợp với điều kiện sinh hoạt

Nhân viên có con nhỏ ở nhà hoặc không có nơi làm việc tại nhà sẽ không đủ điều kiện để bật camera, tất nhiên không ai muốn gia đình mình xuất hiện trong các cuộc họp công việc của họ. Ngoài sự xuất hiện của những đứa trẻ và một vài con vật nuôi, sự xuất hiện của một ông chú ngực trần đang đi dạo trước máy ảnh khiến mọi người mất tập trung và căng thẳng cho nhân viên.

Việc ép buộc nhân viên bật máy ảnh của họ cũng có thể phản tác dụng vì nhiều lý do. Trong tâm lý con người, động cơ là bên ngoài hoặc bên trong làm điều gì đó bởi vì ta phải làm thay vì muốn. Trong trường hợp này, khi đó là yếu tố bên ngoài, phản ứng tâm lý có thể xảy ra và cảm giác kiểm soát của nhân viên có thể bị giảm sút.

sep buoc nhan vien bat camera khi hop online tai sao gay tranh cai khap noi - anh 0
Điều kiện cuộc sống sinh hoạt trong gia đình với những ảnh hưởng sẽ gây ra các khó khăn trong việc bật camera (Nguồn ảnh: The New York Times)

Chính sách bật camera có thể dẫn đến sự thay đổi từ động cơ nội tại sang động lực bên ngoài. Bằng cách buộc nhân viên bật camera, động lực của họ trở nên bị xâm phạm hoặc bên ngoài tuân theo chính sách của công ty. Trong khi động lực bên ngoài có vị trí trong các tổ chức, động lực nội tại được kết nối với toàn bộ kết quả công việc tích cực như các hành vi vì xã hội tại nơi làm việc, sự đồng nhất mạnh mẽ với các tổ chức và khả năng sáng tạo cao hơn.

Các nhà lãnh đạo nên cố gắng nuôi dưỡng động lực nội tại của nhân viên. Một cách để làm như vậy là tránh áp đặt các ràng buộc bên ngoài một cách không cần thiết. Các phản ứng tâm lý có thể xảy ra khi chúng ta cảm nhận được sự tấn công vào quyền tự chủ của mình, chúng ta phản ứng để giành lại tự do. Trong trường hợp này, chính sách bật camera có thể được coi là mối đe dọa đối với quyền tự chủ. Đổi lại, nhân viên có thể sẽ tham gia vào các hành vi khôi phục quyền tự do như nghỉ giải lao hoặc thực hiện đa nhiệm trong các cuộc họp.

Điều kiện thay đổi nên cần có sự thích ứng linh hoạt

Theo nhiều cách, Covid-19 đã cướp đi cảm giác kiểm soát của ta, con người phải thích ứng với những hạn chế đang thay đổi và bây giờ phải tuân theo các hạn chế xã hội ngay cả khi trở lại văn phòng. Nhưng vì một số nhóm chắc chắn sẽ ở nhà và những nhóm khác ở văn phòng, nên các cuộc họp trực tuyến vẫn diễn ra, hầu hết các nhà lãnh đạo đều có ý định tốt và có lý do chính đáng để yêu cầu nhân viên bật camera.

Chính sách bật camera có thể nhằm tăng sự tham gia của nhân viên, năng suất và tình bạn thân thiết. Niềm tin này là sự tiếp nối kỹ thuật số của việc chúng ta lạm dụng các cuộc họp. Tuy nhiên, một bước quan trọng là đừng cố gắng làm quá nhiều. Một cuộc gặp gỡ, đặc biệt là những cuộc gặp gỡ ảo, không phải là phương tiện thích hợp để xây dựng tình bạn thân thiết.

sep buoc nhan vien bat camera khi hop online tai sao gay tranh cai khap noi - anh 0
Chính sách bật camera có thể nhằm tăng sự tham gia của nhân viên, năng suất và tình bạn thân thiết (Nguồn ảnh: dummies)

Một nghiên cứu năm 2020 với hơn 3 triệu người được hỏi cho thấy rằng trong khi số lượng các cuộc họp làm việc tăng lên trong thời kỳ đại dịch, các cuộc họp trở nên trang trọng hơn và thời lượng ngắn hơn. Điều này có nghĩa là càng có ít cơ hội để nói chuyện và hỗ trợ xây dựng nhóm, các nhà lãnh đạo nên biết rằng các cuộc họp ảo, có hoặc không bật camera, không phải là một phương tiện xây dựng nhóm hiệu quả.

Trong bối cảnh với nhiều sự thay đổi thì vẫn nên có những sự thích ứng phù hợp với từng điều kiện khác nhau, đồng ý mỗi người cần phải hy sinh những quyền lợi của bản thân một ít cũng như cố gắng khắc phục hạn chế. Song đó thì cấp trên hay công ty cũng cần có những giải pháp hiệu quả hơn để đảm bảo quyền lợi nhân viên và nâng cao chất lượng công việc.

Mọi thứ vẫn nên có sự cân bằng giữa sếp với nhân viên

Một nghiên cứu năm 2020 giữa những người lao động tri thức cho thấy lý do được viện dẫn nhiều khiến năng suất làm việc tại nhà giảm là khó giao tiếp với đồng nghiệp. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên vì giao tiếp không lời, chẳng hạn như nét mặt và ngôn ngữ cơ thể, chiếm hơn 50% thông tin được truyền đạt trong giao tiếp mặt đối mặt.

Mặc dù các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giao tiếp không lời trong các cuộc họp ảo kém hơn so với các cuộc gặp mặt trực tiếp, nhưng đó là một cải tiến lớn so với nói chuyện với hộp đen hoặc một bức tranh vô tri vô giác. Hơn 200 nghiên cứu đã tìm ra sự hỗ trợ cho xu hướng thích thứ gì đó của chúng ta chỉ đơn giản là tiếp xúc với nó nhiều lần mà không có kết quả tiêu cực, những gương mặt quen thuộc tại nơi làm việc sẽ được ưu tiên hơn những đồng nghiệp chưa quen thuộc nhưng vẫn giống hệt nhau của họ. 

sep buoc nhan vien bat camera khi hop online tai sao gay tranh cai khap noi - anh 0
Việc bật máy ảnh và được nhìn thấy sẽ làm giảm khoảng cách tâm lý hay sự khác biệt về nhận thức giữa chúng ta với đồng nghiệp (Nguồn ảnh: levycreative)

Việc bật máy ảnh và được nhìn thấy sẽ làm giảm khoảng cách tâm lý hay sự khác biệt về nhận thức giữa chúng ta với đồng nghiệp. Được nhìn thấy trong các cuộc gọi trực tuyến có thể sẽ giúp ta dễ dàng chuyển đổi trở lại văn phòng, chúng không khiến việc xa cách của con người làm các mối quan hệ trở nên xa lạ.

Một ảnh hưởng của việc mất tất cả những lời nói trong làm việc tại nhà là sự gia tăng khoảng cách tâm lý. Nếu ta muốn cuộc trò chuyện cùng nhau trong công việc và cuộc sống, nó có thể giúp con người bớt khó xử hơn, hãy bật máy ảnh để mọi người có thể nhìn thấy nhau, điều này có thể giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi trở lại văn phòng.

Làm việc từ xa: Người trẻ lúng túng, doanh nghiệp loay hoay

Covid-19 đã thay đổi thái độ làm việc của chúng ta như thế nào?

Phép tính thú vị: Quay trở lại văn phòng làm việc sẽ khiến bạn mất những gì?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ