Logo VieZ

Tỉ phú Jack Ma là ai?

Quỳnh Như|

Dù không phải là Jeff Bezos, Elon Musk hay Bill Gates, nhưng những thành tựu của ông có thể sánh ngang với những nhân vật này.

Tỷ phú Jack Ma - Chủ tịch tập đoàn Alibaba được đánh giá là người vừa có trí tuệ vừa có tham vọng. Ông đã xây dựng một trong những đế chế kinh doanh lớn nhất Trung Quốc từ hai bàn tay trắng, tạo ra khối tài sản khổng lồ và mang lại đổi mới kỹ thuật số cho hàng trăm triệu người.

Những bài dạy của ông về kinh doanh cũng có ảnh hưởng không ít đến giới trẻ Việt Nam, vậy ông là ai? 

ti phu jack ma la ai - anh 0
Chân dung tỉ phú Jack ma

Trượt đại học 2 lần và 30 lần bị từ chối đơn xin việc

Jack Ma hay Mã Vân, sinh năm 1964 tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông một trong những người quyền lực nhất thế giới và là đại sứ thương hiệu toàn cầu cho doanh nghiệp Trung Quốc. 

Jack Ma bắt đầu học tiếng Anh khi còn rất trẻ. Khi mới 9 tuổi, ông đã đi xe đạp 27 km để hướng dẫn khách du lịch nhằm luyện tiếng Anh. 

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông thi trượt đại học 2 lần, đến lần thứ 3 mới đỗ vào trường Đại học Sư phạm Hàng Châu. Mã Vân tốt nghiệp tại Đại học Sư phạm Hàng Châu vào năm 1998 với bằng Cử nhân tiếng Anh. Đến năm 2006, ông tiếp tục theo học tại trường Kinh doanh Cheung Kong tại Bắc Kinh đã cải thiện trình độ của mình.

ti phu jack ma la ai - anh 0
Jack Ma đã phải thi đại học 3 lần mới đỗ vào trường Đại học Sư phạm Hàng Châu

Jack Ma muốn theo học tại Trường Kinh doanh Harvard, nhưng không được vì bị từ chối mỗi lần nộp đơn (10 lần). Jack Ma đã nộp đơn xin việc với 30 công việc khác nhau nhưng đều bị từ chối. Đơn cử, ông đã đến xin việc tại KFC cùng với 24 người khác, tất cả mọi người đều được chọn ngoại trừ ông. 

Quá trình xây dựng ''đế chế'' Alibaba lừng lẫy của tỷ phú Jack Ma

Đến năm Năm 1994, Jack Ma nghe nói về Internet và thành lập công ty riêng của mình có tên "Cơ quan dịch thuật Haibo Hàng Châu".

Vào năm 1995, Jack Ma cùng với những người bạn của mình đã đến thăm Hoa Kỳ. Tại Mỹ, ông tìm thấy thông tin liên quan đến bia của một số quốc gia, ngoại trừ Trung Quốc. Ông rất ngạc nhiên khi không tìm thấy thông tin chung về Trung Quốc trên Internet. Vì vậy, Jack Ma cùng với những người bạn của mình đã tạo ra một trang web ''xấu xí'' liên quan đến Trung Quốc và ra mắt nó lúc 9h40 sáng. Đến 12h30, ông bắt đầu nhận được e-mail từ một số nhà đầu tư. 

ti phu jack ma la ai - anh 0
Jack Ma biết đến Internet lần đầu vào năm 1995

Mục đích của công ty là tạo ra các trang web cho khách hàng. Mặc dù loại hình kinh doanh này còn khá mới mẻ, nhưng Jack Ma đã xoay sở để kiếm được số tiền khổng lồ 800.000 đô la chỉ trong 3 năm.

Thành công của ông trong lĩnh vực internet, dẫn đến việc Jack được bổ nhiệm làm người đứng đầu một công ty do cơ quan "Trung tâm thương mại điện tử quốc tế Trung Quốc", vào năm 1998. Ông tiếp tục làm việc trong công ty CNTT này trong một năm tới.

Đến năm 1999, Jack thành lập một tổ chức có tên là Alibaba cùng với nhiều bạn đồng hành khác nhau. Mục đích là để tạo ra một trang web giống như một cửa hàng kinh doanh để giao dịch kinh doanh.

ti phu jack ma la ai - anh 0
Đế chế Alibaba của Jack Ma

Jack Ma đã nghĩ ra cái tên "Alibaba" khi đang ngồi trong một quán cà phê ở San Francisco. Trong "Ali Baba và Bốn mươi tên cướp", một mật khẩu bí mật mở ra một kho báu. Theo một cách nào đó, công ty của Ma đã tiết lộ tiềm năng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn cầu.

Từ năm 1999 đến năm 2000, tổ chức này đã nhận được khoản tài trợ 25 triệu đô la, điều này về cơ bản giúp phát triển tổ chức. Hoạt động kinh doanh của tổ chức này sớm mở rộng ra khoảng 240 quốc gia khác nhau.

Ngày 6/11/2017, tỷ phú Jack Ma đã có cuộc đối thoại với hơn 3.000 sinh viên Việt. Nhiều người cho rằng, cuộc sống của họ đã thay đổi, được tiếp thêm niềm tin sau những câu chuyện thực tế truyền cảm hứng của vị tỷ phú nổi tiếng này.

ti phu jack ma la ai - anh 0
Jack Ma đã nghỉ hưu vào năm 2018 

Năm 2018, Jack Ma thành lập Quỹ Jack Ma và tuyên bố nghỉ hưu tại Alibaba với một số lý do - công việc giáo dục, hoạt động từ thiện và các nguyên nhân môi trường.

Vào năm 2020, Quỹ Alibaba và Quỹ Jack Ma đã đưa ra một số sáng kiến ​​nhằm xoa dịu nỗi đau khổ do đại dịch Covid-19 gây ra. Cả hai tổ chức đã quyên góp vật tư y tế cho một số quốc gia - Hoa Kỳ và ở các quốc gia ở châu Á, châu Phi và châu Âu.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ