Thi trực tuyến giữa mùa Covid-19 làm sao để đạt hiệu quả?

Đường truyền không ổn định, đã vậy còn rủi ro mất điện,... phải làm sao để thi online được đảm bảo.

Vì tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, hoạt động giáo dục không thể tiếp tục. Để không bị gián đoạn, nhiều trường đại học đã chuyển sang hình thức thi trực tuyến.

Vớ hình thức thi trực tuyến, nhiều sinh viên tỏ ra lo lắng và hoang mang với nhiều lý do khác nhau:

"Thi vấn đáp rất áp lực"

"Đang thi mà mất điện là rớt môn"

"Áp lực với mấy bài tiểu luận cuối kỳ cùng lúc"

Thi cử theo cách truyền thống vốn đã áp lực, nay việc thi trực tuyến còn khiến áp lực đó nhân đôi. Vậy nên hãy chủ động chuẩn bị mọi thứ tốt nhất để có thể có bài thi đạt kết quả cao.

thi truc tuyen giua mua covid 19 lam sao de dat hieu qua - anh 0

1.Tự giác học tập và ôn thi hiệu quả

Sẽ chẳng có ai nhắc nhở chúng ta về vấn đề học tập, điều này đòi hỏi tinh thần tự học rất cao ở sinh viên. Nếu chúng ta vẫn giữ tâm thế chủ quan thì chắc chắn kết quả nhận lại sẽ chẳng thể nào khả quan. Có thể việc tự học và ôn luyện tại nhà đôi khi sẽ khiến chúng ta chán nản cũng như dễ dàng bị sao nhãng nên hãy tự đặt cho mình sự quyết tâm và chăm chỉ học hành.

thi truc tuyen giua mua covid 19 lam sao de dat hieu qua - anh 0

Chúng ta cũng đừng nên vì áp lực trước những môn thi mà học dồn kiến thức hay làm bài quá nhiều trong cùng một lúc điều này vừa khiến tâm lý trở nên hoang mang vừa dẫn đến việc các kiến thức không chắc chắn. Hãy bắt đầu ôn luyện từ bài giảng của giảng viên trong giờ học online cùng với việc đọc thêm giáo trình để nắm vững kiến thức.

2. Lập ra những mục tiêu và thực hiện

Bạn cần đặt ra cho mình những mục tiêu cụ thể trong kì thi này để có thể nỗ lực thực hiện, điều này sẽ hướng bạn đến những mục đích giúp bản thân có thêm những động lực để ôn thi hiệu quả. Bạn cũng cần tránh thái độ tùy hứng trong việc ôn thi hay học tập.

thi truc tuyen giua mua covid 19 lam sao de dat hieu qua - anh 0

Hãy lên kế hoạch học tập rõ ràng, chi tiết trong suốt quá trình luyện thi. Cũng như cần thiết tạo cho thói quen lấy mục tiêu lớn của bản thân để lên kế hoạch trong ngày, trong tuần hay trong tháng. Bạn cần có sự phân chia thời gian hợp lý để tránh dẫn đến tình trạng căng thẳng.

Nhờ có những kế hoạch được định trước bạn sẽ dễ dàng thực hiện và kiểm soát tình hình, không những thế nó còn mang đến cho bạn một kết quả như mong đợi.

3. Chủ động dành cho các buổi học nhóm

Bạn cũng có thể ôn luyện cùng với nhóm bạn của mình, chủ động trao đổi kiến thức cho nhau hay đặc những câu hỏi liên quan đến bài học. Với việc tiếp cận này, bạn sẽ nhanh chóng tiếp thu được những kiến thức vì trong giờ học bạn sẽ có một tinh thần thoải mái và không bị áp lực.

Chưa kể, ở đây các bạn cũng rất dễ dàng và nhanh chóng giải đáp các thắc mắc về môn học của nhau thay vì tìm đến sự trợ giúp của giảng viên.

thi truc tuyen giua mua covid 19 lam sao de dat hieu qua - anh 0

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể trao đổi thông qua tin nhắn một cách kịp thời. Hãy cùng nhau tạo ra những nhóm trên mạng xã hội để có thể hỗ trợ trong học tập và ôn thi. Đây cũng là một cách hiệu quả trong thời điểm dịch bệnh khi đa số các bạn đã trở về quê để học tập.

Hoặc, bạn có thể cùng tham gia trao đổi thông qua các diễn đàn trên mạng xã hội để có được những chia sẻ hữu ích, hỗ trợ bổ ích từ nhiều người khác nhau.

4. Lựa chọn không gian học tập riêng tư

Ôn thi rất cần sự tập trung nên hãy lựa chọn những không gian hạn chế được các tiếng ồn, vì môi trường xung quanh sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý chúng ta, khiến bản thân chúng ta bị phân tán và sao nhãng. Điều này dẫn đến việc ôn thi không thực sự hiệu quả. Việc chúng ta có một môi trường học tập hợp lý sẽ giúp quá trình học tập có được nhiều hứng thú.

thi truc tuyen giua mua covid 19 lam sao de dat hieu qua - anh 0

Việc có không gian yên tĩnh trong quá trình thi cũng rất cần thiết, khi đầu óc ta thật sự tỉnh táo và tập trung thì việc thi cử sẽ trở nên khả quan hơn rất nhiều. Hãy chắc chắn trong suốt quá trình thực hiện bài thi bạn sẽ không phải bị một tác nhân ngoại cảnh nào ảnh hưởng. Đặc biệt, khi đã bắt đầu việc ôn thi hay trong giờ thi hãy tắt hết các thiết bị điện tử hoặc chuyển sang chế độ im lặng để tránh bị gián đoạn

5. Chuẩn bị đầy đủ các phương tiện

Trong suốt quá trình ôn thi, bạn nên trang bị đầy đủ cho mình các loại giáo trình hay sách của môn học để có tài liệu tham khảo, đồng thời cũng cần trang bị cho mình laptop hoặc điện thoại để thuận tiện cho quá trình học tập, trao đổi trực tuyến và tiềm kiếm thêm những tài liệu tham khảo trên internet.

thi truc tuyen giua mua covid 19 lam sao de dat hieu qua - anh 0

Trong quá trình thi bạn cần kiểm tra trước về đường truyền kết nối internet hay các vấn đề khác về loa, camera… Và hiểu hết việc sử dụng các thiết bị công nghệ của bạn, vì bất kì một sự gián đoạn nào trong quá trình làm bài thi sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Đồng thời, cũng cần cập nhật về những rủi ro mất điện tại địa phương để có những giải pháp kịp thời.

Việc thi dưới hình thức này là điều chẳng ai mong muốn, nhưng nếu buộc phải thi thì hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức vững vàng, các kỹ năng, cũng như một tâm lý luôn bình tĩnh và sẵn sàng để có thể vượt qua kì thi đặc biệt này một cách có hiệu quả.

Giãn Cách Không Sai Cách: Làm như thế nào để kỳ giãn cách xã hội của bạn không chìm trong mạng xã hội và những giấc ngủ? GenVie sẽ cùng bạn khám phá hàng loạt những hoạt động thú vị cho dịp ở nhà, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một mùa giãn cách "đúng cách". 

Thi online: Nỗi sợ không của riêng ai!

2k3, hãy chuẩn bị một tâm hồn đẹp để làm "tân sinh viên online"!

Cuộc sống Đại học sẽ diễn ra như thế nào?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ