Logo VieZ
|

"Team qua đường": Hành vi quay lén đi kèm những bàn luận có thật sự đúng?

Khang Huy

|

Lợi dụng những sự tò mò hay quan tâm từ cộng đồng mạng, nhiều người không ngần ngại quay lén người khác trong nhiều vấn đề để tự ý đăng tải lên mạng xã hội.

Thời đại công nghệ cùng sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng, ai ai cũng có cho mình những tài khoản cá nhân để tham gia vào các hoạt động. Chính những sự lây lan này mà khiến xu hướng nhận được sự quan tâm, lượt view ảo của một bộ phận con người cũng được hình thành, họ bất chấp mọi lý do hay hoàn cảnh, đối tượng để có thể đạt được những mục đích thu hút của mình.

Một trong số đó chính là hành vi quay lén của nhiều người, không khó để bắt gặp những đoạn clip như vậy trên các nền tảng, đi kèm với đó là những lời bàn luận, lên án. Họ mong muốn dùng những sự bức xúc, tò mò từ cư dân mạng để có thể nhận được những lượt xem cao, đôi khi quên mất hành vi tự ý của bản thân lại vô tình xâm phạm nghiêm trọng đến đời tư của người khác.

Liên tục xuất hiện các đoạn clip quay lén cùng những bàn luận, mỉa mai và chỉ trích (Nguồn ảnh: Chụp màn hình)
Liên tục xuất hiện các đoạn clip quay lén cùng những bàn luận, mỉa mai và chỉ trích (Nguồn ảnh: Chụp màn hình)

Vô số đoạn clip quay trộm xuất hiện trên các diễn đàn

Nếu trước kia, "team qua đường" chỉ được biết đến như các cá nhân quay chụp lại một số khoảnh khắc của nghệ sĩ, thì giờ đây chúng dường như đã trở nên biến tướng khi ai ai cũng có thể trở thành nạn nhân của vấn đề này. Đó là khi ở một môi trường công cộng, chỉ cần một vài điều không vừa ý với họ thì bản thân chúng ta cũng có thể xuất hiện thông qua các đoạn clip trên các nền tảng.

Đó còn chưa kể, họ không ngừng bình phẩm về những cách thể hiện và hành động của các cá nhân khác trong khi bản chất vấn đề đôi khi vẫn rất phù hợp. Chỉ cần lướt qua các hội nhóm, vài đoạn clip TikTok ta sẽ thấy "team qua đường" hoạt động vô cùng mạnh mẽ và không có bất kỳ những giới hạn nào cho việc bản đảm quyền riêng tư của người khác.

Ai cũng có thể trở thành một trong số những nạn nhân của "team qua đường" (Nguồn ảnh: PtriP)
Ai cũng có thể trở thành một trong số những nạn nhân của "team qua đường" (Nguồn ảnh: PtriP)

Từ những idol TikTok bị quay lén để bàn luận về sắc vóc ngoài đời thực, đến những cô gái vô cớ bị cho là thiếu văn minh chỉ vì cách ăn mặc bên ngoài… Đó còn chưa kể, chúng lại đi kèm với một sự hưởng ứng nhất định từ cộng đồng mạng, trong khi họ vẫn chưa hiểu hết tính chất vấn đề thì lại không ngừng có những thái độ lên án, chỉ trích và cười cợt.

Mọi thứ đôi khi lại không hướng đến bất cứ một chủ đích nào trong việc thu hút, nó chỉ đơn giản là những sự tò mò và thái độ không đồng tình dựa trên quan điểm của cá nhân. Tuy nhiên, hành vi quay lén một cách tự ý, thậm chí công khai trực tiếp hình ảnh của người khác lên không gian mạng cần được lên án và bài trừ, kể cả là những chế tài xử lý.

Quyền tự do con người cần được bảo đảm sự riêng tư

Đôi khi chỉ một hành động nhỏ của chúng ta đằng sau những chiếc camera trên thế giới ảo lại có thể để lại một tác động nghiêm trọng đến đối phương, nhất là trong các thứ liên quan đến danh dự. Trong các vấn đề về hình ảnh riêng tư của con người cần có được những sự bảo đảm nhất định về quyền riêng tư và tất nhiên cần có được sự đồng ý của họ, thay vì sự tùy tiện đăng tải.

"Team qua đường" không thật sự sai trong nhiều câu chuyện bởi những việc quay chụp của họ lại có thể sẽ trở thành một bằng chứng để tố cáo hay lên án những hành vi sai trái. Tuy nhiên, nhiều người đang lầm tưởng khái niệm của sự lên án với hành vi bới móc, xâm phạm đời tư của người khác một cách nghiêm trọng.

Nhiều người đang lầm tưởng khái niệm về sự lên án với việc xâm phạm và bới móc đời tư người khác (Nguồn ảnh: Tuko)
Nhiều người đang lầm tưởng khái niệm về sự lên án với việc xâm phạm và bới móc đời tư người khác (Nguồn ảnh: Tuko)

Trong những cách ăn mặc, hành động hay lời nói của bất kể cá nhân nào dù sai đi chăng nữa thì vẫn sẽ có rất nhiều những giải pháp để xử lý vấn đề, kể cả là những sự can thiệp để giải quyết theo quy định. Họ có thể sai trong một số vấn đề của cuộc sống, nhưng điều này không đồng nghĩa với việc ta có thể dùng hình ảnh của họ một cách tùy tiện để lăng mạ và xúc phạm.

Bản thân mỗi cá nhân cũng cần hiểu rằng chính mình cũng không thật sự hoàn hảo, đôi khi trong cuộc sống cũng có những sai phạm và lỗi lầm. Vì vậy, trước khi đưa ra bất kỳ một hành động nào cũng cần nghĩ đến nỗi đau mà người khác sẽ phải trải qua, tất nhiên ta sẽ không ngừng bài trừ những hành vi xấu nhưng cũng đừng dùng chúng làm cái cớ cho việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Mạng xã hội trở thành "cái nôi" cho hành vi tiêu cực

Những chiếc điện thoại, vô số những đoạn clip, các đoạn livestream… tất cả đều được cập nhật từng giây và gắn liền với cuộc sống của hầu hết con người. Chính chúng đang dần nuôi dưỡng cho rất nhiều những vấn đề tiêu cực của xã hội, đó có thể là sự lợi dụng đám đông cho mục đích câu view, vì sự thu hút mà không ngần ngại xúc phạm một người, kể cả là việc dùng những sự suy diễn vô căn cứ để hạ bệ người khác.

Ẩn sau những chiếc camera hằng ngày ta vẫn đang sử dụng là một môi trường khi những hành vi sai trái và tội ác của thể được tiếp tay, cụ thể là những sự a dua hay cổ xúy cho những việc làm sai trái. Vì những lợi ích trước mắt mà nhiều người cũng có thể từ bỏ đi những giá trị cốt lõi, bất chấp mọi thứ để sống một cuộc sống "khác" trên mạng xã hội.

Không gian mạng đang dần trở thành nơi nuôi dưỡng và tiếp tay cho những hành vi, việc làm sai trái (Nguồn ảnh: MakeUseof)
Không gian mạng đang dần trở thành nơi nuôi dưỡng và tiếp tay cho những hành vi, việc làm sai trái (Nguồn ảnh: MakeUseof)

Không gian mạng muôn hình và vạn trạng, chúng hoàn toàn không sai khi đã mang đến cho chúng ta rất nhiều những lợi ích, chỉ có con người dùng chúng sai mới khiến chúng trở nên méo mó. Có thể với nhiều người chỉ là một đoạn clip hay câu nói bình thường, nhưng với các nạn nhân đó lại là những sự đả kích rất lớn về mặt tinh thần, thậm chí hủy hoại cả một cuộc đời.

Tóm lại, hành vi quay trộm người khác và đăng tải lên không gian mạng chưa bao giờ là một sự lựa chọn đúng đắn, họ có được quyền tự do cá nhân và nếu vi phạm chắc chắn cũng sẽ bị xử lý. Điều chúng ta cần là chính là sự tôn trọng nhất định đối với những quyền cơ bản của con người, từ bỏ tâm lý "thích" lên án, chỉ trích người khác để tập trung vào cuộc đời bản thân hay dành thời gian cho những điều tốt đẹp, ý nghĩa hơn.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ