Logo VieZ

"Phốt nhau", đánh đập: Đừng dùng mạng xã hội làm công cụ giải quyết vấn đề!

Khang Huy|

Có vấn đề là phốt nhau trên mạng, liên tục tìm kiếm sự tranh cãi hay livestream giải quyết… mạng xã hội đang dần trở thành “tòa án” xử lý mọi thứ.

Bên cạnh những lợi ích và tiện lợi không thể phủ nhận của Internet trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thì không ít những mặt trái tiêu cực của chúng vẫn tồn tại và gây ra những sự thay đổi nhất định trong hành vi con người. Liên tiếp các sự việc không đáng có, sự tranh cãi, mâu thuẫn và chỉ trích cũng đến từ một nền tảng vốn dĩ được biết đến là để kết nối và giải trí.

Gần đây nhất có thể kể đến drama giữa Trang Nemo và Trần My, hay cả những sự việc lớn hơn là ồn ào sao kê thời gian trước đó, có thể thấy chúng đang diễn ra một cách mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực đời sống khác nhau và ai cũng có thể sẽ là đối tượng trong những câu chuyện tương tự. Nhiều người đang dần xem đây như một môi trường để họ có thể giải quyết mọi vấn đề, thậm chí là tùy ý xử lý một ai đó thay cho pháp luật, đôi khi đơn giản là mượn ồn ào để đánh bóng tên tuổi.

phot nhau danh dap dung dung mang xa hoi lam cong cu giai quyet van de - anh 0
Sự việc ồn ào giữa Trang Nemo và Trần My trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau đoạn livestream xin lỗi (Nguồn ảnh: Chụp màn hình)

Mạng xã hội có thể đẩy sự việc đi xa bởi dư luận

Nhiều cá nhân chỉ đang mượn mạng xã hội làm công cụ để phục vụ cho những mục đích riêng của bản thân, đôi khi không thật sự mong muốn chúng có thể giải quyết các vấn đề. Chính điều này, đã khiến những luồng dư luận trở nên biến tướng, sự thật cũng vì thế bẻ cong và những câu chuyện tranh cãi sẽ không bao giờ có hồi kết bởi dư luận xã hội vẫn luôn tồn tại nhiều ý kiến khác nhau.

Môi trường mạng với vô số những thông tin lan truyền một cách nhanh chóng nhưng lại thiếu sự giám sát, cũng như kiểm tra về tính thực hư khiến dư luận đôi khi không có được sự kiểm soát. Bên cạnh đó còn là việc, dư luận dễ dàng bị tâm lý đám đông tác động đến tư tưởng khiến họ vô tình hòa nhập vào những cuộc tranh cãi, bàn luận khi một sự việc mâu thuẫn của bất kể cá nhân nào được diễn ra.

phot nhau danh dap dung dung mang xa hoi lam cong cu giai quyet van de - anh 0
Hot TikToker bị "phốt" ngoại tình trên mạng xã hội đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng (Nguồn ảnh: Chụp màn hình)

Việc mang những vấn đề riêng tư của cá nhân, hay thậm chí là những mâu thuẫn lên mạng xã hội không thật sự hiệu quả trong việc giải quyết các vấn đề, bởi lẽ chúng cũng sẽ dễ dàng bị dư luận mạng tác động và đẩy mọi thứ đi xa. Đôi khi chúng ta cũng không thể nào chủ động được những tình huống có thể xảy ra, thậm chí là những tác động nặng nề đến chính bản thân mình.

Một mặt dư luận có thể tác động đến những đối tượng xấu, giúp họ nhận ra lỗi sai và điều chỉnh hành vi của bản thân, nhưng xét về những hệ lụy thì rõ ràng dư luận mạng tạo ra những tác động vô cùng sâu sắc. Một đoạn livestream một chiều và thiếu xác thực có thể hủy hoại cuộc đời, sự nghiệp ai đó, bài phốt nhau trên mạng gây ra những ồn ào cho hai bên và cả những tranh cãi không hồi kết phải nhờ đến sự can thiệp của pháp luật.

Sự tranh cãi có thể gây ra những biến tướng sự thật

Khác với việc có một cơ quan nào đó đứng ra giải quyết tình huống, dư luận mạng thường tồn tại những ý kiến tranh cãi không có hồi kết khi cách nhìn nhận của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Chính việc chúng không thể được giải quyết và tồn tại quá lâu trên không gian mạng, nơi mà sự nhiễu loạn thông tin diễn ra cao thì câu chuyện và sự thật sự thể dễ dàng trở nên chệch hướng.

Khi sự thật bị bẻ cong thì nạn nhân cũng có thể trở thành đối tượng bị công kích, tính đúng sai của sự việc cũng vì thế mà mất đi, tất cả dường như tuân theo sự phán quyết của đám đông dư luận. Đó là chưa kể khi sự thật hay những thông tin không được làm sáng tỏ thì dễ dàng dẫn đến những tư tưởng lệch lạc, cùng những hành vi thiếu chừng mực trên không gian mạng và thực tế.

phot nhau danh dap dung dung mang xa hoi lam cong cu giai quyet van de - anh 0
Sự việc về sao kê hiện tại vẫn gây ra không ít những tranh cãi khác nhau trên khắp các trang mạng (Nguồn ảnh: Tổng hợp từ Internet)

Đáng buồn thay là con người vẫn thường nuôi cho bản thân một tâm lý mong muốn được thỏa mãn cảm xúc trong các sự việc, dễ dàng nghe theo sự dẫn dắt từ đám đông, mà chẳng có bất kỳ lý trí nào để đánh giá sự việc. Cũng từ đây, mà chúng ta đã vô tình trở thành những "quân cờ" trong vô số những cuộc chiến nảy lửa của các cá nhân trên mạng xã hội.

Đôi khi chỉ vì những sự vô ý hay thiếu hiểu biết của chúng ta trong việc vội vàng đánh giá mọi thứ cũng có thể khiến những sự thật trở nên bị méo mó, trong khi người làm sai vẫn không nhận ra lỗi và nạn nhân vẫn phải chịu đựng nhiều tổn thương. Nếu không có được sự can thiệp hay làm sáng tỏ kịp thời, có thể sự việc vẫn sẽ tiếp tục bị thay đổi và trở nên phổ biến rộng rãi.

Vẫn còn nhiều giải pháp khác thay vì môi trường mạng

Đối với những vấn đề của bản thân ta thì nên có những cách khác, thay vì lựa chọn mạng xã hội làm nơi để giải quyết mọi chuyện bởi những hệ lụy nguy hiểm tiềm ẩn phía sau đó. Môi trường mạng vốn có nhiều rủi ro và chính chúng ta cũng có thể vô tình trở thành nạn nhân của dư luận mạng, nên cần cân nhắc với những điều mà bản thân sẽ mang lên mạng xã hội.

Sự chủ động và cách giải quyết của chúng ta có thể giúp bản thân bảo vệ được quyền lợi chính đáng của mình, cũng như khiến mọi việc có thể diễn ra trong bầu không khí ổn định nhất có thể. Nếu vấn đề mang tính nghiêm trọng và cấp thiết hơn, thì nên dựa vào sự hỗ trợ từ phía các cơ quan có thẩm quyền hay Nhà nước để có thể đảm bảo được việc có thể giải quyết công bằng.

phot nhau danh dap dung dung mang xa hoi lam cong cu giai quyet van de - anh 0
Mạng xã hội chỉ nên dừng lại để kết nối và giải trí, không nên "tuyệt đối hóa" chúng như một công cụ giải quyết mọi vấn đề (Nguồn ảnh: Netquest)

Không thể phủ nhận được việc dư luận mạng có sức ảnh hưởng rất lớn, cũng như có khả năng để mang những câu chuyện tiêu cực ra ánh sáng và kẻ xấu cũng bị trừng trị thích đáng. Song đó, thì cũng tùy thuộc vào tính chất của sự việc khác nhau, chứ không phải lúc nào mâu thuẫn hay tranh cãi cũng dễ dàng được xử lý bởi mạng xã hội.

Ngoài ra, thì những người dùng mạng cũng cần tỉnh táo hơn nữa trong những thông tin mà bản thân sẽ tiếp nhận, dùng lý trí để xem xét mọi vấn đề và ngừng việc quá xem trọng cảm xúc nhất thời. Suy cho cùng tính đúng sai vẫn cần mỗi người trong sự việc hay pháp luật làm sáng tỏ, chúng ta không có quyền được quyết định thay cho bất kỳ một ai trong việc xử lý vấn đề.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ