Logo VieZ

Tấm là người xấu xa, "đẩy thuyền" cho Vua và mẹ Cám: Đang làm gì vậy content creator ơi?

Huỳnh Quang|

Truyện cổ tích Tấm Cám quen thuộc với nhiều thế hệ, nay lại bị các TikToker xuyên tạc và bóp méo.

Tấm là người xấu xa, "đẩy thuyền" cho Vua và mẹ Cám: Đang làm gì vậy content creator ơi?

Hết content để "xào nấu"?

Người Việt Nam đã quá đỗi quen thuộc với câu truyện cổ tích Tấm Cám qua sách vở hay sự truyền miệng từ đời trước đến thế hệ sau. Mỗi nhân vật trong câu truyện đều đại diện cho một nét tính cách riêng trong xã hội, tuy có nhiều dị bản ẩn chứa tính man rợ và kinh dị nhưng đều cùng 1 mục đích giáo dục con người.

Không chỉ thể hiện qua câu truyện cổ tích, Tấm Cám còn làm nguồn cảm hứng sáng tác tạo ra những bản hit trăm triệu lượt xem Bống Bống Bang Bang. Ngoài ra bộ phim Tấm Cám chuyện chưa kể cũng tạo nên cơn sốt phòng vé trên toàn quốc.

tam la nguoi xau xa day thuyen cho vua va me cam dang lam gi vay content creator oi - anh 0
Bộ phim "Tấm Cám chuyện chưa kể" được công chúng đón nhận nồng nhiệt.

Không biết vì một mục đích gì các TikToker lại lôi những câu truyện cổ tích để bàn tán và vẽ đường cho dư luận suy nghĩ khác về hai nhân vật Tấm và Cám.

Có người thì cho rằng Cám không sai, mẹ Cám mới là chủ mưu đằng sau mọi việc, cô Tấm thì chỉ biết dựa vào ông Bụt chứ cũng không biết làm gì? Phải chăng các TikToker muốn nổi tiếng bằng những chiêu trò hay dựa vào sự tranh luận để đẩy kênh lên xu hướng.

Trên Fanpage Tifosi cũng có đăng tải một dòng trạng thái rất dài phê phán các TikToker đang làm quá mọi chuyện và đặt ra cái bẫy để câu view:"Có nhiều Tiktoker, chắc do thiếu content, lại bật "mode xét lại" và họ bắt đầu ca tụng, tẩy trắng cho Cám và dì ghẻ, nói Tấm ác độc, vu cho truyện Tấm Cám có một kết thúc "man di" và "thiếu đạo đức". Một số Tiktoker lậm "ngôn tình" quá đà bắt đầu "ship" linh tinh, từ Tấm với Cám, vua với mẹ Cám rồi còn cả chuyện tình tay ba, tay bốn".

Bài học từ câu truyện Tấm Cám là để cho người ta thấy sống lương thiện sẽ được những điều tốt đẹp, còn sống ác nhân thất đức sẽ gặp báo ứng đau đớn. Cái cốt lõi của truyện cũng mong muốn răn dạy con người nhận thức và tránh xa những điều xấu xa, tội lỗi.

Các TikToker đang làm quá mọi chuyện và đẩy câu truyện đi xa với nhận thức của nhiều người. Bởi lẽ câu truyện Tấm Cám làm rõ tính cách của nhân vật khi Tấm đại diện cho cái thiện, còn mẹ con Cám lại đại diện cho cái xấu xa tàn bạo. 

tam la nguoi xau xa day thuyen cho vua va me cam dang lam gi vay content creator oi - anh 0
Mọi người lại tẩy trắng cho Cám và cho rằng Tấm mới là kẻ nhẫn tâm.

Một tác phẩm văn học hãy đặt nó vào trong bối cảnh ra đời, phải nhìn nhận nó ở góc nhìn truyện cổ tích, đừng đem quan niệm sống hiện tại để áp đặt vào. 

Tấm Cám sẽ thể hiện được câu nói của ông bà xưa "Ở hiền thì gặp lành" xin đừng vấy bẩn, chỉ trích, hay bóp méo câu chuyện đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ.

Cái TikToker ơi, có thể lựa một content hay một điệu nhảy để nổi tiếng. Hà cớ gì lại phải xuyên tạc và đổi trắng thay đen để cùng nhau đua top trending như thế kia?

Bất chấp vượt rào để lên xu hướng

Cộng đồng mạng cũng xảy ra những ý kiến trái chiều, thế nhưng đa phần mọi người đồng ý cổ tích viết cho trẻ con, xin đừng lấy dị bản ra bàn tán:

"Truyện cổ tích viết cho con nít nên với đầu óc con nít thì nó rất trong sáng và hướng bọn nhỏ đến cái tốt đẹp. Chỉ có người lớn mới rảnh để ngồi soi mói rồi đặt ra toàn thuyết âm mưu cho nó thôi",

"Chỉ có người lớn tự đưa những thuyết âm mưu, dị bản vào để xuyên tạc, làm mất đi ý nghĩa của câu chuyện."

"Đơn giản chỉ là câu truyện cổ tích đừng suy nghĩ sâu xa",

"Truyện không sai, không xấu, chỉ có người nhận, người lớn tư duy lệch lạc dẫn đến nhiều dị bản dã man và suy nghĩ xấu cho Tấm",

"Tấm bị hành hạ lên bờ xuống ruộng như vậy mà cũng đi bênh mẹ con nhà Cám",

...

tam la nguoi xau xa day thuyen cho vua va me cam dang lam gi vay content creator oi - anh 0
Đồng ý có nhiều dị bản, nhưng nếu không có kiến thức thì xin đừng bàn tán.

Mạng xã hội TikTok được phổ biến rộng rãi, chính vì thế người dùng nền tảng này cũng sẽ có đối tượng là những trẻ nhỏ. Thế nhưng nhiều sự việc về xuyên tạc lịch sử hay cổ xúy loạn luân vẫn còn diễn ra, netizen đặt ngay câu hỏi: "Tại TikTok xấu, hay người dùng đang làm cho nó biến chất?".

Đa số người sử dụng nền tảng TikTok cho rằng, hiện nay các TikToker đang chạy đua với con số view, bất chấp vượt rào đạo đức để tiếp cận với nhiều người.

Trước đó các TikToker sử dụng bài hát có nội dung không lành mạnh, hay đụng chạm đến các yếu lịch sử, chính trị để đú trend khiến dân tình phẫn nộ. 

tam la nguoi xau xa day thuyen cho vua va me cam dang lam gi vay content creator oi - anh 0
Câu truyện gắn liền với nhiều thế hệ.

Tấm Cám không chỉ dừng lại ở một câu truyện, mà nó còn mang những hàm chứa rất sâu xa về giáo dục nhân cách con người, đạo đức và lối sống. Nếu không tìm hiểu chuyên về câu truyện thì đừng phán xét, hãy tôn trọng nguyên bản và đừng đẩy mọi chuyện đi quá xa.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ