Chọn nhạc tạo trend - Ranh giới mong manh giữa sáng tạo và thiếu hiểu biết

Những ngày gần đây TikTok lại rộ trend makeover phong cách vintage trên nền nhạc "Gia Tài Của Mẹ" của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Độ lung linh thì khỏi phải bàn, về chất retro của giai điệu Trịnh cũng không chê vào đâu được. Nhưng mà, bài "Gia Tài Của Mẹ" ư? Hình như... hơi sai sai rồi các TikToker ơi!

Chọn nhạc tạo trend - Ranh giới mong manh giữa sáng tạo và thiếu hiểu biết

Nhạc một đằng, trend một nẻo

Nhờ sự lăng xê nhiệt tình của nhiều nhà sáng tạo nội dung, ca khúc Gia Tài Của Mẹ bỗng nhiên hot trên TikTok.

Đứng trước trend lạ, có hai luồng ý kiến trái chiều nhau: một bên cho rằng đây là sáng tạo khá hay ho, rất đậm chất Việt Nam vì sử dụng nhạc Trịnh. Phía phản đối lại cho rằng nó quá kệch cỡm và nghèo nàn ý tưởng, vì rõ ràng lời nhạc và kịch bản chả liên quan gì với nhau.

Thế mà các nhà sáng tạo bất chấp, dùng bài hát ra để khoe khéo nhan sắc, như muốn nói rằng các bạn đẹp và đó chính là một "gia tài của mẹ". Điều khiến trend này nhận nhiều gạch đá chính là bài hát có câu: "Một ngàn năm nô lệ giặc Tàu", nhưng có bạn lại mặc sườn xám của Trung Quốc. 

Vậy nên việc nhún nhảy, tạo dáng, tô son, thậm chí là… ngực trần cài cúc áo trên nền nhạc bài hát này là hoàn toàn không phù hợp chút nào, trái lại còn rất phản lịch sử, phi nhân văn!

Trend phản cảm - chuyện cũ "dizz" hoài!   

Đây không phải lần đầu tiên nhiều TikToker bị phản ứng gắt vì đú trend thiếu hiểu biết. Rất nhiều trend tưởng "vô hại" nhưng hóa ra lại phản cảm vô cùng của các TikToker từng bị tẩy chay: trend "before - after" tưởng niệm giả người thân, trend lắc hông với góc quay từ dưới đũng quần?!, trend "tao ký ngực fan 2k3"...

Với tốc độ viral chóng mặt và lượt tương tác khủng chỉ sau vài giờ, TikToker nhà mình đôi khi bất chấp tạo trend. Lý do đơn giản để một video TikTok ra đời chỉ đơn giản là "tại thấy nhiều người làm nên cũng làm theo", "vì cái này đang hot", "thấy vui với hài hước mà"...

chon nhac tao trend ranh gioi mong manh giua sang tao va thieu hieu biet - anh 0
Một chiếc clip nghìn "tim" khi bắt trend Gia Tài Của Mẹ.

Và trend makeover trên nền nhạc Gia Tài Của Mẹ lần này cũng vậy, những nhà sáng tạo nội dung trẻ trên TikTok đã bỏ qua các yếu tố về lịch sử và chính trị để lan truyền một xu hướng chẳng đâu vào đâu!

Đừng nghèo ý tưởng thế! Nhạc Trịnh "giàu" hơn vậy!

Âm nhạc không chỉ để nghe bằng tai mà còn là để tiếp thu, suy nghĩ bằng trí óc. Việc phải cập nhật liên tục các xu hướng thịnh hành trên TikTok là đúng nhưng đôi khi việc này khiến hội TikToker nhà mình "đói" ý tưởng rất nhiều.

Thay vì "dậm chân tại chỗ" nhờ trend có sẵn để rồi vô tình sụp hố "thiếu hiểu biết", sao không cùng thử tìm hiểu thêm nhiều ca khúc nhạc Trịnh hay ho khác cho trend biến hình vintage của bạn: Còn tuổi nào cho em, Mưa hồng, Diễm xưa hay Ở trọ...

Hội Tiktoker tái hiện thảm kịch xâm hại tình dục bằng POV "nhân - quả" siêu ngắn

YouTuber 4 triệu lượt theo dõi Nas Daily có giả tạo hay không?

Bị chỉ trích khi đóng nữ chính MV, Lê Bống nói: "Tôi vừa ra khỏi chiếc lồng"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ