Logo VieZ

Sự quan trọng của lòng biết ơn trong mùa Covid-19

Quỳnh Như|

Bày tỏ lòng biết ơn có thể giúp bạn kết nối với những người thân yêu luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

Nói lời cảm ơn và bày tỏ lòng biết ơn là những hành động luôn gắn liền với lịch sử văn minh của xã hội. Chúng nhắc chúng ta nhớ về vẻ đẹp của cuộc sống, về những gì chúng ta đã và đang sở hữu từ lúc mình được sinh ra. Khi chúng ta đối mặt với những thử thách, chướng ngại dù to hay nhỏ trong cuộc sống, ta sẽ dùng "phương thuốc tinh thần" này để cảm thấy cuộc sống mình ý nghĩa hơn. 

su quan trong cua long biet on trong mua covid 19 - anh 0

Khái niệm về lòng biết ơn còn đặc biệt quan trọng giữa dịch Covid-19 khi thế giới xung quanh chúng ta thật khó đoán và thậm chí nguy hiểm.

Vậy lòng biết ơn là gì? 

Lòng biết ơn được định nghĩa là khả năng nhận thức được những sự tốt đẹp trong cuộc sống nhờ vào các tác động bên ngoài như cảnh quang, một người hoặc một nhóm người nhất định. Đây là một đức tính tốt cho không chỉ phép bạn nhìn thấy những điều tốt đẹp nhất ở người khác mà còn trong cuộc sống của chính mình.

Thực hiện cử chỉ biết ơn trong đời sống sinh hoạt hàng ngày là một "liều thuốc" giúp bạn trở nên lạc quan hơn trước mọi tình huống trong cuộc sống. 

Lòng biết ơn sẽ giúp ích gì trong mùa dịch? 

Đặc biệt trong thời gian khó khăn của dịch Covid-19, lòng biết ơn sẽ giúp bạn nhìn vào những mặt tốt của cuộc sống và giúp bạn không rơi vào trầm cảm, lo lắng quá mức. 

su quan trong cua long biet on trong mua covid 19 - anh 0

Nhiều nghiên cứu cho thấy những cảm xúc tích cực như việc biết ơn có liên kết chặt chẽ với sức khỏe tinh thần và thể chất. Những cảm xúc này không chỉ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và chúng còn tạo ra "một con đường bằng phẳng" giúp bạn tiến về phía trước. 

Nuôi dưỡng thái độ biết ơn còn giúp bạn xây dựng khả năng hồi phục bền chắc. Khả năng này giúp bạn thích ứng với những vấn đề mà bạn đang gặp phải và từ đó tạo ra cho mình một cách vượt qua chúng một cách tích cực nhất. 

su quan trong cua long biet on trong mua covid 19 - anh 0

Ngoài ra, luyện tập cho mình một đức tính này giữa dịch Covid-19 không những rất quan trọng cho việc nâng cao sức mạnh tinh thần mà còn giúp cơ thể bạn phản hồi tốt với những căn bệnh như rối loạn giấc ngủ, đau đầu, tiêu hóa, hô hấp,...cũng như hạn chế lo lắng về Covid-19 nếu bạn không may nhiễm bệnh.

Cách để rèn luyện lòng biết ơn

Covid-19 luôn có cách khiến nhiều người cảm thấy cuộc sống của họ bị đảo lộn chỉ sau một đêm. Không ít người phải đấu tranh với sự sợ hãi và cho rằng mình đang phản ứng quá mức. 

Tuy nhiên, việc học cách biết ơn mỗi ngày có thể giúp bạn cảm thấy ổn định hơn và có thể tập trung vào những mặt tốt của cuộc sống thay vì hướng về những mặt khó đoán ở phía trước. 

Bày tỏ lòng biết ơn của mình với người thân

Bày tỏ lòng biết ơn có thể giúp bạn kết nối với những người thân yêu luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Những hành động nhỏ như một dòng tin nhắn, một bức thư tay, một cuộc điện thoại,...cũng đủ khiến bạn cũng như những người thân cảm thấy hạnh phúc hơn. Đây cũng chính là dịp để bạn trân trọng lòng tốt của người khác, điều mà chúng ta luôn cần nhất là trong thời điểm khó khăn này.

su quan trong cua long biet on trong mua covid 19 - anh 0

Viết ra những gì bạn thật sự trân trọng

Bạn có thể ghi ra những gì mình muốn cảm ơn vào một quyển nhật ký, một blog cá nhân, hay trên một bài đăng Facebook,...để nhận ra rằng những gì mình đang có thật đáng trân trọng dù bạn có đang phải đối đầu với nhiều thử thách. 

su quan trong cua long biet on trong mua covid 19 - anh 0

Trong thực thế, một vài nghiên cứu chỉ ra rằng việc lưu giữ ba đồ vật mà bạn luôn trân trọng mỗi ngày sẽ giúp bạn cân bằng đời sống làm việc cũng như hạn chế những dấu hiệu chán nản và tuyệt vọng

Nhìn về quá khứ và cảm ơn hiện tại

Hãy nghĩ về một trải nghiệm tồi tệ nhất trong cuộc đời bạn. Sau đó, hãy so chiếu với những gì bạn đang có được ở thời điểm hiện tại. Đừng chỉ nghĩ về những nỗi đau mà bạn đã phải chịu đựng mà hãy nghĩ thêm về những thứ bạn đã học được thông qua trải nghiệm không tốt đẹp đó. 

su quan trong cua long biet on trong mua covid 19 - anh 0

Khi bạn nhận ra được cái tích cực trong những trải nghiệm tiêu cực, những góc tối sẽ không còn mắc kẹt trong tâm trí bạn nữa. Thay vào đó bạn đã biết cách biến chúng thành những suy nghĩ tích cực, thứ mà bạn đáng trân trọng và biết ơn. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ