Logo VieZ

Gửi thế hệ "N-bỏ": Đừng từ bỏ mà hãy luôn sống theo đuổi với ước mơ

Thanh Hoa|

Gen Z - là thế hệ tương lai của đất nước, ấy vậy mà trớ trêu thay, họ lại đang được gắn chiếc mác "thế hệ N-bỏ".

"Tôi là một sinh viên năm 3 đại học và vẫn chưa thể tốt nghiệp vì đã nghỉ học nhiều lần. Từ khi còn nhỏ, ước mơ của tôi là trở thành một thợ thủ công mỹ nghệ kim loại. Vì vậy, tôi đã thi vào trường Đại học Mỹ thuật và học chuyên ngành công nghệ kim loại bất chấp sự phản đối của bố mẹ. Tuy nhiên, vì học phí đắt đỏ nên tôi phải làm thêm tất cả các ngày trong tuần và không biết từ lúc nào, tôi đã vô thức lơ là việc học chuyên ngành. Hoàn cảnh gia đình tôi cũng không khá giả gì, từ ngày trước, bố mẹ tôi đã khuyên tôi nên trở thành công chức nhà nước và làm một công việc ổn định, và bây giờ, những người bạn xung quanh tôi cũng đang lần lượt thi công chức.

Thực tế là đồng thời với việc tốt nghiệp đại học, sinh viên cũng trở thành những người có tín dụng xấu. Nếu cứ thuận theo hiện thực, từ bỏ ước mơ và làm một công việc ổn định thì liệu tôi sẽ sống hạnh phúc chứ?"

gui the he n bo dung tu bo ma hay luon song theo duoi voi uoc mo - anh 0

Thế hệ "N-bỏ" là một thuật ngữ mới dùng để gọi giới trẻ - những người đang dần từ bỏ từ ước mơ, tình yêu đến hôn nhân và sinh con. Ban đầu là hẹn hò, kết hôn, sinh con nhưng dần dần, họ có xu hướng từ bỏ nhiều hơn nữa những thứ như: nhà cửa, việc làm, hy vọng, các mối quan hệ... vì thế cụm từ này đang được sử dụng như một thuật ngữ châm biếm.

Vì vậy, thay vì mơ về một tương lai xa không thể thực hiện được và gồng gánh hiện tại, các bạn nên theo đuổi những niềm hạnh phúc nhỏ mà có thể tận hưởng ngay bây giờ. Rõ ràng là chúng ta có thể tận hưởng được những niềm vui nhỏ ngay trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì tuyệt vọng bởi không nhìn thấy kết quả ngay bây giờ, bạn cần nhìn lại bản thân và thử thách bản thân với một tầm nhìn dài hạn hơn.

gui the he n bo dung tu bo ma hay luon song theo duoi voi uoc mo - anh 0
Thế hệ "N-bỏ'' chỉ những người đang dần từ bỏ từ ước mơ, tình yêu đến hôn nhân và sinh con.

Jo Eun Jung, người Hàn Quốc đầu tiên trở thành cơ trưởng nữ Trung Quốc, cô ấy vốn dĩ theo học chuyên ngành thiết kế công nghiệp nhưng đã trở thành một quản lý khách sạn. Trong lúc làm việc tại quầy lễ tân khách sạn, sau khi gặp nữ cơ trưởng người Mỹ, cô đã mơ ước được trở thành phi công. Tuy nhiên, cô ấy đã 28 tuổi, mà huấn luyện bay ở Hàn Quốc lại rất khó và thị lực cô cũng kém nên không thể trở thành phi công. Dù vậy nhưng cô không bỏ cuộc và ứng tuyển làm thư ký của Đại sứ quán Mỹ, thỉnh thoảng cô lại được huấn luyện bay, cuối cùng cô trở thành nữ cơ trưởng Hàn Quốc đầu tiên tại Trung Quốc.

Nếu muốn thực hiện ước mơ, bạn cần phải kiên trì và bám trụ dù khó khăn có bủa vây giống như cơ trưởng Jo vậy. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng cô ấy là một trường hợp đặc biệt, nhưng ngoài cô ấy ra thì vẫn còn rất nhiều người như vậy. Có một nữ sinh muốn trở thành tiếp viên hàng không nhưng đã liên tục bị loại trong kỳ thi bơi lội. Thể trạng của người bơi kém, học bơi cũng rất vất vả. Trước đây, cô ấy đã từng từ bỏ ngay khi bị loại. Tuy nhiên, sau khi nghe mọi người khuyên rằng không nên bỏ cuộc dễ dàng như vậy, thì trong kỳ thi thực hành tiếp theo, dù bị loại nhưng cô đã xin ban giám khảo cho cô thêm một cơ hội thi lại và dốc hết sức lực cho cơ hội quý báu, cuối cùng cô đã thi đậu.

gui the he n bo dung tu bo ma hay luon song theo duoi voi uoc mo - anh 0

Cũng có trường hợp một công ty tuyển dụng nhân viên phiên dịch, ứng cử viên nọ bị loại do vẫn chưa đủ điều kiện để được tuyển dụng. Sau khi đi ra khỏi nơi phỏng vấn, người bạn này nghĩ về lời khuyên "Tuyệt đối không được bỏ cuộc" nên đã quay trở lại và giải thích, chứng minh rằng bản thân có thể hoàn thành tốt công việc, kết quả là bạn ấy đã được tuyển dụng. 

Trên thực tế, độ tuổi 20 cho đến giờ vẫn là thời kỳ không thể tránh khỏi những hỗn loạn và mông lung. Bởi ở độ tuổi này, các bạn trẻ vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm trải nghiệm trực tiếp công việc gì đó. Vì vậy các bạn phải quản lý tốt tâm trí. Ngay cả khi bạn cảm thấy bản thân bị mắc kẹt trong sương mù dày đặc thì bạn vẫn phải sống với niềm tin rằng sương mù rồi cũng sẽ tan biến. Chẳng phải là sương mù càng dày thì mặt trời càng chói chang hay sao? Các bạn nên nhẹ nhàng tiếp nhận với tư tưởng: Đối mặt với khăn khó đồng nghĩa với việc sẽ có điều tốt đẹp hơn đến với bản thân mình.

gui the he n bo dung tu bo ma hay luon song theo duoi voi uoc mo - anh 0

Phải vậy thì mới có thể trở thành người lãnh đạo. Để xã hội của chúng ta trở nên lành mạnh hơn, cần phải có nhiều hơn những nhà lãnh đạo có thể chịu trách nhiệm về lĩnh vực mà bản thân đảm nhận. Nếu thật sự muốn trở thành một nhà lãnh đạo, điều quan trọng là bạn không được bó mình trong lối tư duy có sẵn, mà phải có tư thế thử thách và cố gắng vượt qua nó. Để làm được điều đó, bạn phải vượt qua giới hạn về mặt cơ cấu và hạn chế mang tính xã hội, bắt đầu từ việc vượt ra khỏi giới hạn của bản thân.

Tuổi trẻ cũng giống như người mới học lái xe. Vì lái xe chưa quen nên việc đổ mồ hôi lạnh cũng là một phản ứng bình thường. Nếu không muốn xảy ra tai nạn thì bạn không nên thể hiện rằng bạn là một người "chưa lành nghề" một cách thái quá. Vì bạn là người mới tập lái nên người này, người kia có thể nói với bạn rằng hãy lái xe cho đàng hoàng. Có thể bạn sẽ phải nhận chỉ trích từ tất cả mọi người vì đơn giản, bạn không có khả năng nhìn trước, sau và cả hai bên cùng một lúc.

gui the he n bo dung tu bo ma hay luon song theo duoi voi uoc mo - anh 0

Do đó, lúc mới đầu, bạn không nên giả vờ chuyên nghiệp hoặc hành động như thể bạn biết hết về cuộc đời. Trước tiên, nếu bạn cứ đi bằng việc chỉ nhìn về phía trước, quen với cảm giác thì bạn có thể đi mà không gây ra tai nạn. Việc sống trên đời cũng là một loại cảm giác. Giống như việc khi bạn đã quen với cảm giác thì bạn có thể lái xe một cách tự nhiên thì cuộc sống của bạn cũng tương tự như vậy. Trước tiên chỉ cần đi thẳng là được, đừng có cố quá, đừng có nơi nào cũng cố gắng cân nhắc, để ý. Nếu làm như vậy ngược lại có thể dễ xảy ra tai nạn hơn. Tất nhiên sau này nếu trở thành chuyên gia và trở thành một nhà lãnh đạo, có thể bạn sẽ phải lái xe phòng ngự và cũng phải tính toán đến những người xung quanh, vì vậy bạn không nên trở thành một người chỉ nghĩ đến bản thân như một người mới tập lái xe.

Cũng vì thế mà bạn không cần phải tự trách mình vì theo đuổi thực tế. Việc sống trung thực với chuỗi thực tế diễn ra liên tiếp một cách chân thành và lặng lẽ cũng là một tư thế cần thiết. Điều quan trọng là bạn phải luôn sống mà ấp ủ ước mơ của mình chứ đừng từ bỏ chúng. Rồi đến một ngày nào đó, ước mơ ấy sẽ nở thành những bông hoa mà thôi. Đôi khi bạn có thể gặp được những giấc mơ mà bạn hoàn toàn không ngờ tới. Vì vậy mong mọi người hãy luôn cố gắng nhé.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ