Logo VieZ

SOS Maps: Bản đồ "chỉ dẫn" niềm tin và lòng tử tế giữa mùa dịch bệnh

Hạnh Moon|

SOSmap - "bản đồ" kết nối giúp đỡ người khó khăn, cho đi và nhận lại giữa mùa dịch.

Hơn hai tháng qua, Sài Gòn vẫn đang gồng mình chống lại dịch bệnh, thời khắc "ai nấy đều phải ở yên trong nhà" cũng là lúc tình yêu thương giữa con người với con người lại gắn kết với nhau nhiều hơn. 

Chặng đường dập dịch còn nhiều những chông gai thử thách, người ở nhà là chống dịch thì vẫn có những người ra đường mỗi ngày để thực hiện nhiệm vụ, góp sức trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại TP.HCM. Chuyến tàu tình nguyện vẫn đang ngày ngày kêu gọi người trẻ lên đường dập dịch, công tác vẫn đang diễn ra mỗi ngày, ai cũng đang góp phần mình vào câu chuyện chung.

sos maps ban do chi dan niem tin va long tu te giua mua dich benh - anh 0

Những chuyến xe nhu yếu phẩm vẫn ngày ngày lăn bánh về Sài Gòn, bếp vẫn rực lửa với bữa cơm 0 đồng, tình nguyện viên vẫn màu áo xanh lấy mẫu, nhập liệu, giúp đỡ F0. Đôi mắt mỏi mệt của đội ngũ tuyến đầu vẫn đang cố gắng từng giây, từng phút để chiến thắng dịch bệnh. 

sos maps ban do chi dan niem tin va long tu te giua mua dich benh - anh 0
Những hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ, chẳng để ai bị bỏ lại phía sau

Niềm tin không nghi ngờ cho đi giữa mùa dịch

Công nghệ cũng không đứng ngoài cuộc chiến, như phần nào giúp người dân thành phố kết nối với nhau, được kích hoạt ngay thời điểm TPHCM bước vào giai đoạn giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất và nhiều người dân khó khăn cần được giúp đỡ, ứng dụng SOSmap của Phạm Thanh Vi (32 tuổi) đang làm tốt công việc đó, kết nối rất nhiều người cho và người nhận.

sos maps ban do chi dan niem tin va long tu te giua mua dich benh - anh 0
Các chấm đỏ thể hiện người cần nhận ở các khu vực trong thành phố

1.214 người cần nhận giúp đỡ. Trên bản đồ hiển thị của SOSmap.net, những chấm đỏ rải rác khắp các quận huyện của TP.HCM. Đó là những địa điểm mà người dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh và đang chờ được giúp đỡ. Đó là những hoàn cảnh bạn chẳng biết thật giả thế nào, nhưng ai ai cũng sẵn lòng cho và ai đó cũng đang mỉm cười khi nhận.

sos maps ban do chi dan niem tin va long tu te giua mua dich benh - anh 0

Một ngày thức giấc bao điều tiêu cực lại hiện hữu, dù là những người bi quan nhất chắc cũng chợt nhận ra một điều: Cứ ôm những suy nghĩ tiêu cực sẽ chỉ làm mình... tiêu cực hơn, và rồi chẳng có gì xảy ra hết. Vậy nên nếu cuộc đời cho ta chút tiêu cực, thì ta hãy sống thật tích cực đi vì đó là điều duy nhất ta có thể làm để mọi thứ tốt hơn.

sos maps ban do chi dan niem tin va long tu te giua mua dich benh - anh 0
Tất cả chúng ta cùng nỗ lực vì một thành phố sớm hết dịch bệnh

Tất cả chúng ta học cách tin tưởng, niềm tin và tình người vẫn luôn là vũ khí lớn nhất để vượt qua "cơn bão" lịch sử này. Mùa dịch, niềm tin là thứ kết nối, là loại vaccine tinh thần mãnh liệt, chọn tin vào những người đang kêu cứu và mở lòng giúp đỡ, cho đi.

Cách cho và nhận từ người dẫn đường SOS Map

Bản đồ SOSmap hiển thị vị trí và thông tin của người cần nhu yếu phẩm để tình nguyện viên có thể chuyển tới sau khi nhận từ người cho.

Khi truy cập website bản đồ tại địa chỉ sosmap.net, một trang pop-up sẽ hiện ra, để lọc nhu cầu của người dùng là muốn cho hay muốn nhận. Thay vì gõ ra những thứ mình muốn, hệ thống có sẵn các loại nhu yếu phẩm, và người dùng chỉ cần điền số lượng mong muốn.

sos maps ban do chi dan niem tin va long tu te giua mua dich benh - anh 0
Giao diện dành cho người nhận khi truy cập vào SOS map

Ở phía người nhận, các nhu yếu phẩm có thể nhận là khẩu trang, đồ bảo hộ, rau củ quả, gạo, mì gói, tiền mặt... Người nhận có thể đăng ký cho cả gia đình hoặc xóm ngõ, bằng cách điền số người cần hỗ trợ.

Ở phía người cho, ngoài các nhu yếu phẩm (quần áo, khẩu trang, đồ bảo hộ, gạo), họ có thể đóng góp tiền mặt, sức lực hoặc phương tiện vận chuyển để gửi đến những người đang cần giúp.

Các điểm có người muốn cho sẽ hiển thị màu cam, điểm có người muốn nhận hiển thị màu đỏ. Khi người cần đã nhận được nhu yếu phẩm, trạng thái sẽ chuyển qua màu xanh.

Là founder của SOSmap.net, Vi cũng là CEO của một công ty chuyên về giải pháp phần mềm, công nghệ. Vừa vận hành ứng dụng mới, vừa điều hành các công việc của Công ty Xtek.Asia, những ngày qua Vi chỉ kịp ngủ vài tiếng, nhưng vẫn miệt mài với SOSmap.net.

sos maps ban do chi dan niem tin va long tu te giua mua dich benh - anh 0
Nếu có hãy cho, nếu thiếu hãy nhận

Nhiều chỗ được nhận quá nhiều. Nhiều chỗ lại không có gì. Việc tìm thông tin người dân cũng rất khó khăn, việc xây dựng SOSmap - tạm gọi là "bản đồ cứu trợ", Vi muốn tạo ra một nền tảng mà người cần và người nhận có thể dễ dàng kết nối với nhau. 

Sau 10 ngày triển khai, SOSmap đã ghi nhận hơn 1,3 nghìn lượt đăng ký nhận, gần 100 lượt đăng ký cho. Hàng trăm người đã nhận được nhu yếu phẩm qua hệ thống này. SOSmap vẫn đang hoạt động tích cực, chung tay vì người dân, vì thành phố thân yêu.

sos maps ban do chi dan niem tin va long tu te giua mua dich benh - anh 0
Người dân khắp ngõ hẻm đều nhận được hỗ trợ

SOSmap như người bạn chỉ lối, trở thành sợi dây vô hình kết nối tất cả mọi người trong thành phố lại bên nhau, không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp hay bất cứ điều gì, miễn là chỉ cần có tấm lòng, sự sẻ chia và tình yêu thương, đừng hoài nghi mà hãy cho đi.

Và sợi dây ấy đang nối hàng chục ngàn người cho và nhận thành khối liên kết vững chắc cùng dìu dắt nhau qua mùa dịch này. Vào thời khắc có thể nói là lưu dấu lịch sử mà sau này hẳn sẽ có nhiều dịp để kể cùng nhau khi thành phố khỏe hơn, cuộc sống của mọi người được an toàn hơn, thì tình người những người thành phố cũng đáng để kể vang hơn vì "lá lành đùm lá rách".

Nguồn:TH&PL

Credit: Ảnh: Go Volunteer

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ