Logo VieZ

Sinh viên cứ hễ chạy deadline là trở thành cú đêm, liệu có tốt?

Như Ý

|

Overnight có lẽ là một từ thông dụng đối với hầu hết các bạn sinh viên trẻ, nó được hiểu như một buổi tối thức xuyên đêm để các bạn học bài, học nhóm, làm đồ án, chạy deadline,...

Để phục vụ cho nhu cầu này các quán cafe 24/24 cũng mở cửa nhiều hơn, ở bất kỳ quán overnight nào, mỗi đêm chúng ta đều thấy một lượng lớn sinh viên đến đủ để thấy tình trạng này đang cực kì phổ biến trong cộng động sinh viên. Trước hiện trạng này, một câu hỏi lớn đặt ra rằng: "Việc overnight như vậy có tốt không?".

Vì sao overnight lại trở nên phổ biến với sinh viên hiện nay?

Lên đại học, các bạn sinh viên phải học tập và làm việc với một lượng lớn bài tập thầy, cô giao trên lớp bên cạnh đó là những đồ án, tiểu luận đòi hỏi phải có sự nghiên cứu và làm việc với cường độ cao mới hoàn thành được. Khi trở thành sinh viên, các bạn có thể làm chủ được thời gian của mình, linh hoạt sắp xếp giữa thời gian học và đi làm, tuy nhiên cũng có trường hợp nhiều bạn không thể cân đối giữa hai vấn đề này, ưu tiên cho việc đi làm nhiều hơn ảnh hưởng đến thời gian dành cho học tập và rồi bị chậm trễ deadline là điều tất yếu xảy ra.

Đời sinh viên không chỉ đơn giản là đi học, đi làm mà còn rất nhiều hoạt động năng nổ khác như tham gia câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa, tình nguyện,...đây là những hoạt động thu hút rất nhiều sinh viên trẻ nhiệt tình tham gia và trải nghiệm để tích góp cho mình nhiều kĩ năng cũng như có thêm nhiều người bạn mới. Điều này đồng nghĩa các bạn sẽ có "nhiều" việc hơn để làm, và rồi một ngày nào đó nào là deadline câu lạc bộ, deadline bài tập nhóm,...được giao cùng một lúc khiến sinh viên phải khóc thét.

sinh vien cu he chay deadline la tro thanh cu dem lieu co tot - anh 0

Nước đến chân rồi mới nhảy, trước sự rượt đuổi đó thì lựa chọn duy nhất của sinh viên để giải quyết mớ công việc này là overnight. Ngày mai là hạn chót rồi, tối nay phải làm cho xong – đây chắc hẳn là suy nghĩ của các bạn khi quyết định thức xuyên đêm ở quán cafe. Dành ra khoảng mười mấy tiếng quả là một lượng lớn thời gian đủ để các bạn có thể hoàn thành công việc của mình trong một đêm.

Nói chung overnight được sử dụng như một công cụ để các bạn sinh viên giải quyết hết tất cả công việc của mình từ học đến các hoạt động khác khi không có đủ thời gian mà deadline thì đã sát đích rồi.

sinh vien cu he chay deadline la tro thanh cu dem lieu co tot - anh 0
Cú đêm có thể sẽ giúp bạn xong việc nhưng để lại nhiều vấn đề về sức khoẻ

Thức thâu đêm như vậy, việc thì đã làm xong nhưng chuyện sau đó...

Việc thì xong rồi đấy nhưng hậu quả xấu sau một đêm thức dai dẳng như vậy là rất lớn, thứ nhất là sức khỏe của các bạn, biết rằng sinh viên thì có sức trẻ nhưng sau nhiều ngày overnight thì sức khỏe đó cũng sẽ bị "phá" thôi.

Thức khuya dễ gây đau đầu và suy giảm trí nhớ vì buổi tối là thời gian để bộ não nghỉ ngơi và ghi nhớ mọi hoạt động diễn ra trong ngày. Ngoài ra hệ miễn dịch cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, cơ thể sẽ thiếu năng lượng và gây ra tình trạng mệt mỏi, không dừng lại ở đó nó còn làm cho hệ tiêu hóa bị suy yếu dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày. Chỉ một đêm thôi cơ thể của các bạn đã bị ảnh hưởng rất nhiều hơn nữa là ảnh hưởng rất nghiêm trọng do đó cần nên cân nhắc và đừng nên overnight quá thường xuyên. 

sinh vien cu he chay deadline la tro thanh cu dem lieu co tot - anh 0
Cảnh thường thấy của sinh viên khi đến mùa deadline (Ảnh: Làng Đại học)

Một khi đã overnight cả một đêm thì các bạn khó có thể hoạt động tốt cho buổi sáng hôm sau được và đương nhiên phải về nhà nghỉ ngơi lấy lại năng lượng sau một đêm dài làm việc. Nhưng một điều trớ trêu là ngủ bù đến tận mười mấy tiếng, hơn cả thời gian ngủ hằng đêm trung bình là 8 tiếng, liệu có quá mâu thuẫn không khi thời gian lấy lại năng lượng đó lại ảnh hưởng đến ngày hôm sau của bạn. Nếu việc overnight diễn ra thường xuyên thì sẽ như thế nào đây, các bạn lại tiếp tục lãng phí thời gian mình tiếp à?

Hãy biết chủ động sắp xếp thời gian của mình thay vì cứ dựa dẫm vào overnight

Nhiều bạn sẽ có tư tưởng rằng nếu không làm xong thì đến đó cứ overnight là xong hết, điều này đã trở thành một thói quen khiến các bạn ép bản thân vào hoàn cảnh "phải" overnight khi cứ trì trệ không cố gắng hoàn thành xong việc của mình. Hãy nhớ rằng chỉ khi các bạn rơi vào tình trạng có quá nhiều thứ không xử lý kịp và bất khả kháng thì mới chọn cách là overnight vì đây là hành động nhìn chung không tốt chút nào.

sinh vien cu he chay deadline la tro thanh cu dem lieu co tot - anh 0

Tại sao các bạn không tìm cho mình một cách khác thay vì cứ thức thâu đêm như vậy. Có nhiều cách để làm chủ được thời gian của mình, hãy nhanh tay lên mạng và tìm ngay một tip hay công cụ nào đó phù hợp để lên lịch trình một ngày hợp lí, chắc chắn các bạn sẽ hoàn thành tốt công việc và càng không ảnh hưởng đến sức khỏe khi phải overnight thường xuyên. Nên thay đổi lối sống này nhé nếu các bạn là những người hay sống và làm việc về đêm, chắc chắn sẽ có hiệu quả tốt đấy.

Nguồn:TH&PL

Credit: Ảnh: Pinterest

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ