Logo VieZ

Gen Z “tối mặt tối mũi” nhưng vẫn trễ deadline: "Chuyện xui rủi chắc tui muốn bà ơi!"

Võ Lan|

Deadline là đặc sản còn việc "nếm trải" là chuyện như cơm bữa mà Gen Z gặp phải.

Rồi ai cũng phải chạy deadline, bị deadline dí hay thậm chí là trễ deadline. Deadline như kẻ thù truyền kiếp của học sinh sinh viên, đặc biệt là thời gian này, "dí sát đít" hơn bao giờ hết khi đồng hành cùng các kỳ thi cuối kỳ. Gen Z đã xử lý deadline ra sao?

Trễ deadline là cảm giác thế nào?

Dù học online hay học offline, học sinh, sinh viên hay người đã đi làm cũng đều phải trải qua cảm giác này.  Gen Z luôn bị "deadline" - thứ hạn chót đáng sợ "hành hạ" từng ngày, từng giờ và luôn cảm thấy mình không có thời gian! 

Deadline - thứ có thể khiến một người vui vẻ thành một người lo lắng; có thể khiến một người hay nhịn ăn sáng thành một người ăn bữa sáng vào buổi trưa; thứ có thể khiến một người sống healthy phải quên ăn, quên ngủ... và sức công phá của deadline còn "ghê gớm" hơn thế nữa. Nó là người bạn xấu mà chẳng ai muốn có, nhưng nó chẳng bao giờ mất đi mà tự động sinh ra mỗi ngày.

gen z toi mat toi mui nhung van tre deadline chuyen xui rui chac tui muon ba oi - anh 0

Vấn đề

Logo VieZ

Deadline không tự sinh ra cũng không tự mất đi, mà chỉ chuyển từ môn này sang môn khác. Không có việc gì khó chỉ sợ tới hạn deadline.

gen z toi mat toi mui nhung van tre deadline chuyen xui rui chac tui muon ba oi - anh 0
Deadline kiểu: "Ôi, ôi, ôi...bạn ơi!!!" (Ảnh Trường người ta)

"Không phải mình cố ý đâu, tại chủ quan nên không note hạn nộp bài lên nhóm, mà khổ nỗi cuối kỳ nhiều việc quá quên béng luôn, trễ hơn một ngày. Thì cũng vào ăn năn hối lỗi với các bạn và nhanh chóng bổ sung chứ thánh thần nào cứu vớt nỗi sự dại khờ đến ngu ngốc này của tui. May là chưa thiệt hại nặng nề đến kết quả chung của nhóm, không thì không biết để mặt vào đâu. Trễ deadline 1 lần, không dám có lần thứ 2" - bạn Vân Trang chia sẻ.

gen z toi mat toi mui nhung van tre deadline chuyen xui rui chac tui muon ba oi - anh 0
Cách để bỏ trốn an toàn khi bạn lỡ trễ deadline với nhóm (Ảnh Cột sống Gen Z)
gen z toi mat toi mui nhung van tre deadline chuyen xui rui chac tui muon ba oi - anh 0
Này thì nộp bài theo thông điệp vũ trụ (Ảnh Đại học đừng học đại)

"Chuyện xui rủi chắc tui muốn bà ơi. Mà đâu chỉ mình tui bị, nhiều đứa khác cũng nhầm hạn nộp bài một cách ngây thơ thế chứ lị. Nhìn miết rồi lú, nhiều khi để 12PM vs 12AM rồi hiểu ngược ngược lại nhau í. Thì đó, một pha trễ deadline đi vào lòng người nhưng may là lần đâu tiên cũng là một sơ sót vô ý nên được thầy cô nương tay cho nộp bù" - bạn Khánh Thy chia sẻ.

gen z toi mat toi mui nhung van tre deadline chuyen xui rui chac tui muon ba oi - anh 0
Nhiều khi xui rủi trễ dealine do nhầm xíu thời gian (Ảnh Sinh viên Đà Nẵng)

Chúng ta đều là sinh viên với nhau, chuyện trễ deadline do vô ý có thể được thông cảm vài lần nhưng vẫn là trách nhiệm thuộc về cá nhân chúng ta. Nhất thiết phải có sự kỷ luật và nghiêm túc trong việc hoàn thành nhiệm vụ của mỗi người.

Gen Z ơi đừng để trễ deadline nữa

"Trong một thời gian dài, mình đã từng rất chật vật với thói xấu "nước đến chân mới nhảy", liên tục trễ deadline và lãng phí hàng giờ đồng hồ mỗi ngày. Tình trạng này thường xuyên tiếp diễn cho đến khi mình phải đi làm" - bạn Nguyễn Thuý Hằng chia sẻ. 

Với công việc hành chính luôn yêu cầu Hằng phải follow up liên tục, nhiều task phụ, task nhỏ hàng ngày, điều đó khiến cô bạn không thể cứ dồn tất cả vào một ngày cuối tuần để làm được. Và cho đến khi Hằng biết đến Todoist, ứng dụng sắp xếp và quản lý công việc trong ngày tuyệt vời này.

gen z toi mat toi mui nhung van tre deadline chuyen xui rui chac tui muon ba oi - anh 0
To-Do-List công việc một ngày của Hằng (Ảnh chụp màn hình)

Giống danh sách To-Do-List chúng ta vẫn hay lập mỗi ngày, Todoist là một phiên bản số hóa hơn, thông minh hơn. Todoist cung cấp các chức năng khá tiện ích như Lập và Quản lý dự án (project), phân loại công việc, giao việc trong nhóm, để người dùng chuyên biệt hóa các công việc. Ngoài ra, ứng dụng có thể đồng bộ dễ dàng trên máy tính và di động, nên ở bất cứ đâu, bạn đều có thể mang theo để check tình trạng công việc và đánh dấu các công việc bạn đã làm xong.

Hãy khôn ngoan hơn trong việc sắp xếp thời gian để hoàn thành deadline đúng hạn. Nghĩ đến tâm lý đám đông, một người trễ deadline cũng dễ kéo theo tinh thần và ý thức của một nhóm. Trễ deadline không chỉ ảnh hưởng đến bạn, vì vậy hãy làm việc có trách nhiệm và đốc thúc bản thân đừng "nước đến chân mới nhảy" thay vào đó là chuẩn bị một kế hoạch làm việc phù hợp ngay từ đầu.

Vấn đề

Logo VieZ

Thói quen trì hoãn cũng là một trong những kẻ thù lớn nhất của deadline. Không quá khó để từ bỏ thói quen đó nhưng hãy duy trì sự chủ động làm việc, và hãy bắt tay cho công việc ngay từ lúc này.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ