Review ngành Công nghệ Thông tin: Liệu có "học nhẹ lương cao" như lời đồn?

Công nghệ thông tin là một trong những ngành học chưa bao giờ hết “hot”. Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ngành học này lại có sức hút vô cùng lớn đối với các bạn trẻ.

review nganh cong nghe thong tin lieu co hoc nhe luong cao nhu loi don - anh 0

Công nghệ Thông tin (IT) là gì?

Công nghệ Thông tin là một ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin, đồng thời dùng để trao đổi, lưu trữ và chuyển đổi các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau.

review nganh cong nghe thong tin lieu co hoc nhe luong cao nhu loi don - anh 0

Top trường Đại học Đào tạo Công nghệ Thông tin (IT)

Hiện nay ở nước ta cũng có rất nhiều trường Đại học có ngành Công nghệ Thông tin với đội ngũ giáo viên có trình độ và trình độ giảng dạy cao. Nếu chưa biết học ngành Công nghệ thông tin ở đâu thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những ngôi trường sau: 

Trường Đại học Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP.HCMHiện nay, đây là một trong những đơn vị chức năng giảng dạy tốt nhất với chất lượng đào tạo và giảng dạy chuyên nghiệp bởi đội ngũ giáo viên có trình độ. 

review nganh cong nghe thong tin lieu co hoc nhe luong cao nhu loi don - anh 0
Trường Đại học Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP.HCM

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông TP.HCM: Ngành Công nghệ Thông tin ở Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có 5 chuyên ngành: Máy tính và truyền thông, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin, Công nghệ phần mềm. Trong thời gian đào tạo, ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn và năng lực ngoại ngữ (Tiếng Anh) sinh viên còn được rèn luyện để có phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp.

Trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội: Khoa Công nghệ Thông tin có truyền thống hơn 50 năm phát triển. Chương trình chuẩn ngành Công nghệ Thông tin cung cấp kiến thức hiện đại và đầy đủ về công nghệ thông tin. Sinh viên được trang bị kiến thức xây dựng và phát triển phần mềm, các hệ thống thông tin, mạng máy tính cũng như các dịch vụ công nghệ thông tin.

Trường Đại học Hà Nội: Thường xuyên có các giáo sư từ nhiều trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới tới trao đổi, hợp tác nghiên cứu và tham gia giảng dạy trực tiếp cho sinh viên.

review nganh cong nghe thong tin lieu co hoc nhe luong cao nhu loi don - anh 0

Sinh viên nói gì?

Đa số lý do ban đầu các bạn trẻ thường chọn học ngành này là vì:

- Thích công nghệ, đặc biệt những công nghệ phát triển của nước nhà.

- "Nghe đồn" ngành này có thu nhập khá cao.

- Có sở thích khám phá và mày mò các phần mềm.

- Thích chơi game.

- Ngành Công nghệ Thông tin đang hot.

review nganh cong nghe thong tin lieu co hoc nhe luong cao nhu loi don - anh 0

Nhưng sự thật là... 

"Khi vào học thì mình cũng khá bỡ ngỡ vì thời gian học khá nhiều và lượng kiến thức mình phải học rất rất nhiều. Đôi lúc mình bị stress với chương trình học của trường nhưng càng học thì mình cũng dần quen với chương trình đó, mình cũng trải qua nhiều, tiếp xúc nhiều về vấn đề trường lớp khi còn đang học đại học cũng có những người bạn giống như mình nên mình cũng thấy đỡ được phần nào, giúp đỡ nhau, cùng nhau học tập để "qua môn", bạn Trần Anh Tú (sinh viên năm 4 khoa Công nghệ Thông tin Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông chia sẻ.

review nganh cong nghe thong tin lieu co hoc nhe luong cao nhu loi don - anh 0

"Khi vào học thì những kiến thức khoa giảng dạy đúng với chuyên môn. Tuy nhiên, mình cảm thấy cũng khá là khó khăn để tiếp nhận cũng như theo kịp chương trình học nếu không tìm hiểu trước về những kiến thức liên quan đến Công nghệ Thông tin, học phần khá nặng và những kiến thức mới mẻ...", bạn Phạm Thành Nguyễn (sinh viên năm nhất khoa Công nghệ Thông tin trường Đại học Hutech tâm sự.

"Ngành học này cần phải có kiến thức ngoại ngữ chuyên ngành rất chắc vì hầu hết các tài liệu học tập đều là tiếng Anh, nếu muốn học sâu và cao hơn thì phải có kỹ năng tìm, đọc và hiểu các tài liệu học tập đó. Chính vì vậy mà ngoại ngữ là một phần gây khó khăn cho mình trong quá trình học tập ngành Công nghệ thông tin này", bạn Phương Tính (sinh viên năm cuối trường ĐH Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP.HCM).

Thầy cô nói gì?

TS Lê Mạnh Hải - Trưởng khoa Công nghệ Thông tin trường Đại học Gia Định cho biết Công nghệ Thông tin vừa là ngành khoa học, vừa là ngành kỹ thuật, nói một cách nôm na là phần cứng và phần mềm, làm về máy tính và các mạng máy tính đồng thời có những chương trình đưa công nghệ thông tin ứng dụng vào đời sống.

review nganh cong nghe thong tin lieu co hoc nhe luong cao nhu loi don - anh 0
TS Lê Mạnh Hải - Trưởng khoa Công nghệ Thông tin trường Đại học Gia Định

"Xuyên suốt thời gian giảng dạy hơn 20 năm, các bạn sinh viên trong khoa Công nghệ Thông tin đạt được kết quả học tập tốt và cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Tuy chương trình học tương đối nặng và kiến thức còn khá mới mẻ, các bạn sinh viên chỉ cần có đam mê, ý chí quyết tâm và vạch ra lộ trình học tập rõ ràng thì sẽ thành công và đạt mục tiêu như kỳ vọng", thầy chia sẻ.

Cựu sinh viên nói gì?

"Công nghệ thông tin hiện đang là một trong những ngành học hot nhất trong những năm trở lại đây. Tuy nhiên, học IT tuy lương cao nhưng như mình đã nói thì cường độ làm việc rất nặng và không dễ dàng như các bạn nghĩ.

Hãy xác định rõ sở thích, điểm mạnh của mình trước khi chọn ngành thay vì chỉ chạy theo những review trên mạng. Ngoài ra, trong lĩnh vực công nghệ thông tin có rất nhiều mảng. Hãy xác định rõ mình muốn học mảng nào để chọn lựa, tránh tình trạng chán nản, bỏ cuộc giữa chừng nhé", anh Nguyễn Huy Cường - Cựu sinh viên khoa Công nghệ Thông tin trường Đại học Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM chia sẻ.

review nganh cong nghe thong tin lieu co hoc nhe luong cao nhu loi don - anh 0

"Ngành Công nghệ Thông tin có nhiều cơ hội việc làm, kể cả lúc còn đi học, xa hơn thì có thể làm những công việc liên quan đến ngành nhưng ít code hơn như business analyst (BA), Project Manager (PM). Các bạn nếu muốn theo ngành này thì nên học tiếng Anh (đọc tài liệu, học khóa học trực tuyến Udemy, Coursea, Youtube ….), đọc kĩ lý thuyết cũng như cần phải yêu thích ngành nghề của mình. Bên cạnh đó, do cường độ làm việc nặng nên cũng cần quan tâm đến sức khỏe và không ngừng cập nhật kiến thức thường xuyên", anh Nguyễn Thanh Hiền - cựu sinh viên khoa Công nghệ Thông tin Học viện Bưu chính Viễn thông chia sẻ.

review nganh cong nghe thong tin lieu co hoc nhe luong cao nhu loi don - anh 0

Ai phù hợp?

- Đam mê, yêu thích về máy tính, game, phần mềm và công nghệ.

- Siêng năng, kiên trì. 

- Nhanh nhạy, tích cực cập nhật kiến thức.

- Có ngoại ngữ.

- Biết cách tự học.

review nganh cong nghe thong tin lieu co hoc nhe luong cao nhu loi don - anh 0

Cơ hội việc làm?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể phụ trách các công việc như:

  • Cơ quan nhà nước về công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, thương mại điện tử,...
  • Các viện, trung tâm về công nghệ thông tin, công nghệ phần mềm, điện tử – tin học – tự động hóa, thông tin và truyền thông,...
  • Các tập đoàn, tổng công ty, công ty về bưu chính, viễn thông, truyền thông, điện toán và truyền số liệu, thông tin điện tử,...
  • Các phòng chức năng về công nghệ thông tin, bưu chính, viễn thông, quản lý công nghệ, khoa học công nghệ, hệ thống quản trị, an ninh mạng tại các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp,...

Nhu cầu nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, trong lĩnh vực công nghệ thông tin ngày càng cấp thiết. Tuy nhiên, Lĩnh vực này đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy, công sức và chịu nhiều áp lực, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng.

review nganh cong nghe thong tin lieu co hoc nhe luong cao nhu loi don - anh 0

Mức lương như thế nào?

Ngành Công nghệ Thông tin có mức lương khởi điểm khoảng 10 triệu/tháng, khá cao so với mặt bằng chung các nghề. Sau 2 năm, mức lương có thể tăng lên từ 15 đến 20 triệu/tháng tùy vào năng lực và độ phát triển của từng cá nhân. Từ sau 3 năm trở đi, tùy vào kinh nghiệm làm việc và trình độ của từng người mà mức lương có thể lên tới 30-100 triệu/tháng, thậm chí có thể cao hơn. 

Tóm lại: đây là ngành học đem lại cơ hội nghề nghiệp rất đa dạng và phong phú, mức lương so với các ngành nghề khác cũng khá cao. Tuy áp lực học tập không nhỏ nhưng nếu có đam mê và yêu thích ngành học, chọn ngành Công nghệ Thông tin chính là đã lựa chọn cho mình một tương lai đầy hứa hẹn.

Review Ngành là tuyến bài thực hiện để đồng hành cùng các sĩ tử 2k4 trong kỳ thi tuyển sinh Đại học 2022. Những giảng viên chuyên ngành, cùng hội anh chị "đi trước" dày dặn kinh nghiệm sẽ mang đến nhiều lời khuyên "thẳng - thật" để giúp các Gen Z hình dung rõ hơn về ngành nghề mình yêu thích. Giữ tinh thần và sức khoẻ thật tốt cho "cuộc chiến" cam go này nhé bạn ơi!

Review ngành Hàn Quốc học: Đầu vào chót vót, đầu ra có gì hot?

Trường đại học nào đã "đào tạo" nên tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Ngọc Châu?

Có 3 trường Đại học Việt Nam lọt top 1000 thế giới: Có gì đặc biệt mà giữ vị trí cao?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ