Phim lậu không tự tồn tại và mất đi, chỉ là chuyển từ web này sang web khác?

Phimmoi.net bị khởi tố hình sự nhưng sao còn nhiều ''phimmoi.net'' đến vậy?

Phimmoi.net là trang web xem phim lậu lớn nhất Việt Nam mới đây đã bị cơ quan chức năng truy tố về hình sự về hành vi vi phạm bản quyền đối với nhiều phim trong nước và thế giới.

Trước đó, phimmoi.net được khán giả biết đến là địa chỉ mang đến nhiều trải nghiệm phim ảnh nhanh chóng, đa dạng từ Âu sang Á nhưng ít ai biết rằng phimmoi.net đã kiếm tiền tỷ chỉ với số vốn ít ỏi. Phimmoi.net ''bay màu'' nhưng liên tục ngoan cố chuyển đổi tên miền nhằm qua mặt các cơ quan chức năng với ''z'' bất bại.

phim lau khong tu ton tai va mat di chi la chuyen tu web nay sang web khac - anh 0

Thế nhưng, dù phát triển hay đổi tên miền đến đâu thì phimmoi.net vẫn không thoát khỏi tầm ngắm. Tất cả các tên miền được chủ sở hữu phimmoi.net thay đổi, liên tục bị ''xóa sổ''. Thế nhưng một câu hỏi đặt ra rằng, liệu phimmoi.net mất đi thì những phiên bản khác cũng giống như phimmoi.net sẽ như thế nào?

Vẫn còn nhiều ''phimmoi.net'' lắm!

Chúng ta phải chấp nhận rằng có rất nhiều trang web phim lậu vẫn đang tồn tại, chỉ cần một cú click chuột người xem có thể truy cập rất nhiều trang ví dụ như Phimmoi, HDonline, Phimbathu, xemphimhay.net, phimhayzzz.net,... Khi search trên Google về từ khóa ''xem phim lậu'' thì cho ra hơn 5.530.000 kết quả hay khi kiểm tra với từ khóa ''xem phim chiếu rạp'' thì bất ngờ rằng có hơn 17 triệu kết quả. 

phim lau khong tu ton tai va mat di chi la chuyen tu web nay sang web khac - anh 0

Tất cả điều này chứng tỏ, mặc dù ''ông trùm phim lậu'' đã có nguy cơ bay màu trong sớm muộn nhưng vẫn còn rất nhiều ''ông trùm'' khác tồn tại ngang nhiên làm giàu phi pháp trên giá trị chất xám của người khác.

phim lau khong tu ton tai va mat di chi la chuyen tu web nay sang web khac - anh 0

Phần lớn chúng đăng ký tên miền và dịch vụ lưu trữ ở nước ngoài, gây khó khăn cho công tác quản lý và cắt đứt. Hiện tại, nhiều website phim lậu tại Việt Nam đã bị chặn tên miền. Người dùng khi truy cập vào tên miền cũ sẽ nhận được thông báo "website không hoạt động" hoặc "không tìm thấy". 

phim lau khong tu ton tai va mat di chi la chuyen tu web nay sang web khac - anh 0

Theo thống kê năm 2020, trang Phimmoi có lượt truy cập trong tháng 3/2020 đạt trên 100 triệu nhưng trong hai tháng gần đây đã giảm khoảng 25% mỗi tháng. Bilutv từng đạt gần 10 triệu lượt truy cập vào cuối năm 2019, nay chỉ còn khoảng 2 triệu. Phimbathu cũng giảm từ 900 nghìn xuống dưới 300 nghìn truy cập, theo thống kê từ Similarweb. 

phim lau khong tu ton tai va mat di chi la chuyen tu web nay sang web khac - anh 0

Hiện có đến 80 - 100% phim Việt từng chiếu rạp, sau đó chiếu trên các ứng dụng cung cấp nội dung trực tuyến bị phát tán trái phép trên mạng. Đây là cơn ác mộng đối với nhiều nhà sản xuất phim tại Việt Nam vì không chỉ khi phim mới ra rạp đã bị quay lén, mà khi kiếm thêm chút doanh thu nhờ bán bản quyền cho nhà mạng cũng bị sao chép tràn lan. Mặc dù loạt web cũng đã bị ''sờ gáy'' nhưng chẳng thấm vào đâu so với những thiệt hại mà nhà làm phim gặp phải.

Không những thế, hiện tại đang có rất nhiều kênh phổ biến thông tin ''làm sao để truy cập phimmoi.net khi bị chặn?''. Kết quả tìm kiếm cho thấy hơn 700.000 kết quả chỉ trong 0,48 giây, điều này chứng tỏ hiện tại khán giả vẫn đang tìm mọi cách để truy cập phim lậu.

phim lau khong tu ton tai va mat di chi la chuyen tu web nay sang web khac - anh 0

Làm thế nào để ''xóa sổ'' phim lậu?

Việc ngăn chặn truy cập của những trang web phim lậu này cũng chỉ là giải pháp tức thời, chủ sở hữu chúng vẫn có thể dễ dàng mở ra những tên miền mới với chi phí cực rẻ. Vì thế để giải quyết triệt để không cách nào khác chính người xem cần có nhận thức đúng đắn về luật bản quyền và sở hữu trí tuệ.

phim lau khong tu ton tai va mat di chi la chuyen tu web nay sang web khac - anh 0

Bởi một triết lý luôn hiện hữu trong nhu cầu giải trí của con người chính là ''có cầu thì ắt sẽ có cung'' nếu người dân vẫn còn tin còn chấp nhận sử dụng phim lậu thì chắc chắn sẽ có rất nhiều ''phimmoi.net'' mọc lên và phát triển thần tốc.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh triệt phá những tổ chức cá nhân có hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ không chỉ đối với phim ảnh mà còn âm nhạc, hình ảnh, các sản phẩm mang giá trị sáng tạo. Hơn thế, tổ chức cơ quan truyền thông cần chung tay đầu tư cải thiện các trang web xem phim chính thống, có bản quyền với chi phí hợp lý với người dân Việt Nam. 

phim lau khong tu ton tai va mat di chi la chuyen tu web nay sang web khac - anh 0

Xin đừng áp đặt lối suy nghĩ xem phim là đã ủng hộ tác giả rồi nhưng thật tâm làm phim là hoạt động kinh doanh chứ không đơn thuần là ''cống hiến cho nghệ thuật''. Bởi lẽ khán giả cần nhìn nhận đúng rằng chẳng có gì trên đời sinh ra là miễn phí, cũng chẳng thể ai cho ai cái gì mà không có điều kiện. Khán giả chấp nhận xem phim lậu là hành vi góp phần phim ảnh chết dần chết mòi vì thiếu kinh phí.

Khi xem phim lậu bạn có thể đối mặt với rất nhiều câu chuyện về quảng cáo cờ bạc, video 18+, lộ thông tin cá nhân,... trong khi ở những ứng dụng xem phim trực tuyến chính thống thì đảm bảo cho bạn có một trải nghiệm xem tốt. Hơn thế ở một số ứng dụng còn hỗ trợ người xem free một số bộ phim.

Tạm kết

Đã đến lúc khán giả Việt cần thay đổi về ý thức thưởng thức nghệ thuật một cách đúng đắn. Hãy lựa chọn thứ tốt nhất đừng lựa chọn thứ rẻ nhất để rồi phải đối diện với rất nhiều nguy cơ đang rình rập. Phim lậu chẳng thể tự xuất hiện và mất đi, muốn ''dập tắt'' giấc mơ làm giàu bằng phim lậu không chỉ có một mà còn cả cộng đồng yêu thích phim ảnh.

Ngày 19-8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ án xâm phạm quyển tác giả, quyền liên quan theo quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website: www.phimmoi.net. Các thông tin xoay quanh vụ việc được CineON liên tục cập nhật tại đây

Phimmoi bị khởi tố hình sự: Sao giới trẻ lại xem phim lậu nhiều đến thế?

Những màn ''chết đi sống lại'' của phimmoi.net trong 9 năm trước khi bị khởi tố hình sự

Luật sư chia sẻ: phimmoi.net có thể bị phạt tù cùng án phạt lên đến cả tỷ đồng?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ