Những màn ''chết đi sống lại'' của phimmoi.net trong 9 năm trước khi bị khởi tố hình sự

Phimmoi.net là web phim lậu đang bị công an khởi tố vì xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan.

Phimmoi.net là trang web phim lậu lớn nhất Việt Nam. Trang này chuyên cung cấp những bộ phim đặc sắc trên thế giới từ truyền hình đến điện ảnh. Và điều đặc biệt rằng, phimmoi.net hoàn toàn miễn phí đối với người xem.

Không hiểu bằng cách nào phimmoi.net luôn có khả năng cập nhật phim nhanh chóng kể cả những phim vừa mới ra rạp. Trước khi sa vào lưới pháp luật, phimmoi.net đã từng ''bạo gan'' với những lần khai tử tạm thời sau đó sống lại nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

nhung man chet di song lai cua phimmoi net trong 9 nam truoc khi bi khoi to hinh su - anh 0

Chết đi sống lại liên tục?

Trước khi bị chính thức khởi tố, phimmoi.net chưa một lần bị đánh sập hoặc chặn bởi chủ sở hữu liên tục đổi tên nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Sở hữu kho phim khổng lồ với những cái tên bom tấn, phimmoi.net thu hút đông đảo người xem bởi sự miễn phí, tiện ích mà nó mang lại. 

Vào 3/2021, công ty Morning Consult có Văn phòng Đại diện thương mại ở Mỹ đã chính thức tố cáo trang web này vì liên tục thực hiện hành vi đăng tải trái phép hàng loạt bộ phim đình đám. Tưởng rằng đây là một đòn chí mạng của phimmoi.net nhưng trang web này vẫn vô cùng ''lỳ đòn'' khi chuyển sang tên mới là phimmoizz và tiếp tục hoạt động.

nhung man chet di song lai cua phimmoi net trong 9 nam truoc khi bi khoi to hinh su - anh 0

Không dừng lại ở đó, vào cuối tháng 4/2021 người dùng internet phát hiện trang web phim lậu với tên phimmoizz.net đã không cánh mà bay. Thế nhưng thật kỳ lạ, chỉ sau vài giờ website hoạt động trở lại với tên miền phimmoiizz.net.

Để giải thích cho nguyên nhân này, một số chuyên gia cho biết trang web phim lậu này sử dụng tên miền quốc tế với giá thành cực kỳ rẻ. Chính vì thế trang này vừa chết đi thì tiếp tục trang khác sống lại là điều có thể xảy ra dễ dàng.

nhung man chet di song lai cua phimmoi net trong 9 nam truoc khi bi khoi to hinh su - anh 0

Bên cạnh đó, một số thông tin còn cho rằng phimmoi.net cần được khai tử sớm không chỉ vì hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn mà còn chất lượng vô cùng thấp. Ngoài ra, thường xuyên quảng cáo và đặc biệt phiên dịch sai nội dung phim phimmoi.net đã gây ảnh hưởng lớn đến người xem và đơn vị sở hữu phim.

nhung man chet di song lai cua phimmoi net trong 9 nam truoc khi bi khoi to hinh su - anh 0

Theo thống kê từ Alexa, trước khi vướng phải nhiều rắc rối thì phimmoi.net đang là website có lưu lượng truy cập lớn thứ 17 tại Việt Nam. Một công cụ thống kê lưu lượng truy cập website khác là SimilarWeb thì nói rằng phimmoi.net có thể có từ 60 triệu đến 80 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

Một số thông tin khác còn tiết lộ đây là trang phim lậu có lượng truy cập cao nhất Việt Nam với mức thu phí một ô quảng cáo lên đến 25 triệu/tuần. Điều này chưa kể cả những TVC xuất hiện trước khi chiếu phim thu về con số 20.000 đồng/1.000 lượt xem.

Người đứng sau web phim lậu lớn nhất Việt Nam là ai?

Mới đây vào 19/8/2021, Công an TP.HCM chính thức khởi tố hình sự vụ án Xâm phạm quyền tác giả liên quan đến website phimmoi.net - trang phim lậu lớn nhất Việt Nam. Sau quá trình điều tra, lực lượng chức đã xác định người đứng sau web phimmoi.net là Nguyễn Tuấn Tú (quê Lâm Đồng).

Tuấn Tú đã xây dựng trang phim lậu lớn nhất Việt Nam từ năm 2014. Bên cạnh đó, anh ta đã thuê hai người ở Đồng Nai có trình độ kỹ thuật lập trình cao để lập trình, quản trị, vận hành website phim lậu này. Sử dụng nhiều thủ đoạn nhóm này đã thực hiện sao chép nhiều bộ phim bom tấn từ trong nước đến quốc tế để thu lợi bất chính với số tiền khổng lồ.

nhung man chet di song lai cua phimmoi net trong 9 nam truoc khi bi khoi to hinh su - anh 0

Theo cơ quan điều tra, những người đứng sau web phim lậu phimmoi.net không chỉ có hành vi vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức cá nhân mà còn thực hiện kinh doanh quảng cáo, dịch vụ trái phép để thu lợi bất chính với số tiền hàng tỷ đồng mỗi năm.

Công an TP HCM đã quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website phimmoi.net. Đồng thời, đề nghị phía bị hại là các tác giả, chủ sở hữu bản quyền, đại diện chủ thể quyền đến trụ sở Công an TP HCM (PC03 - Đội 9) tại địa chỉ: 674 đường 3/2, phường 14, quận 10 để gặp Điều tra viên Lê Trung Luân.

Hiện tại, chủ sở hữu phimmoi.net Nguyễn Tuấn Tú và những người liên quan đã được công an mời đến làm việc để phục vụ công việc điều tra vụ án.

Mức án nào cho tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Theo luật Sở hữu trí tuệ, các tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức, cá nhân khác thì tuỳ theo tính chất, mức độ xâm phạm, có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự. Nếu hành vi xâm phạm quyền tác giả quá nghiêm trọng sẽ bị xử lý theo Điều 225 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

nhung man chet di song lai cua phimmoi net trong 9 nam truoc khi bi khoi to hinh su - anh 0

Dựa theo điều luật này, những ai đang có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức cá nhân sẽ phải chịu mức phạt nặng nhất là bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn có nguy cơ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây: người phạm tội 2 lần trở lên; gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan 500 triệu đồng trở lên; Hàng hóa vi phạm trại giá 500 triệu đồng trở lên.

Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ, biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, chủ sở hữu trang web này có nguy cơ vướng phải hình phạt lên đến 90 triệu đồng về hành vi tuyên truyền đánh bạc trái phép theo điều 7 Luật Quảng Cáo, điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP. Ngoài ra, Tuấn Tú có nguy cơ đối diện với mức án tù cao nhất 10 năm và tịch thu toàn bộ tài sản theo điều 322 Bộ luật hình sự về tổ chức đánh bạc nếu trường hợp biết những quảng cáo đó thuộc hành vi cờ bạc.

nhung man chet di song lai cua phimmoi net trong 9 nam truoc khi bi khoi to hinh su - anh 0

Hơn thế, phimmoi.net còn sở hữu nhiều bộ phim 18+ không được duyệt ở Việt Nam thì chủ sở hữu có thể sở hữu thêm tội danh về truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy với mức án cao nhất là 15 năm tù giam.

Làm giàu không khó với web phim lậu thu về tiền tỷ mỗi năm

Không chỉ có phimmoi.net, hiện Việt Nam có rất nhiều trang web phim lậu và điều ngạc nhiên rằng kinh doanh các website phim lậu mang đến lợi nhuận vô cùng lớn mà vốn lại rất ít. Nguyên nhân là do các web lậu đang sử dụng sever của chính Google để lưu trữ và chiếu những bộ phim không có bản quyền.

nhung man chet di song lai cua phimmoi net trong 9 nam truoc khi bi khoi to hinh su - anh 0

Tuy nhiên cũng nhanh chóng trở nên lỗi thời khi công cụ Google đang cố ngăn chặn và phát sinh một số chi phí cho web phim lậu. Google có cơ chế khóa những liên kết với lượng truy cập tăng bất thường. Chính vì điều này, các web phim lậu phải mất thời gian chuẩn bị nhiều liên kết để phòng ngừa các trường hợp có thể bị khóa link và vô số các rủi ro khác.

Thế nhưng đến khi làm việc với Facebook thì lại hoàn toàn khác và tạo điều kiện thuận lợi để chủ các website phim lậu sẽ không phải bỏ bất kì chi phí nào. Theo một lập trình viên chia sẻ thì nếu lúc trước làm với Google thì họ được một đồng vốn bốn đồng lời thì đến với Facebook thì họ ''không làm mà vẫn có ăn''. Chưa kể những web phim lậu là môi trường thu về một lượng quảng cáo vô cùng lớn.

Tạm kết

Thế nhưng, liệu rằng khi phimmoi.net bị khai tử thì sẽ không xuất hiện những trang web phim lậu khác tinh vi hơn để lách luật. Khởi tố phimmoi.net có thể là cú tát rất mạnh cho những ai đang sử dụng và vận hành web phim lậu nhưng cũng là cơ hội để họ có thể vượt mặt thêm một lần nữa.

Vì thế, nếu muốn giải quyết được vấn nạn phim lậu, khai trừ những kẻ làm giàu bất chính, trước hết người dùng cần phải thay đổi ý thức, hiểu biết về quyền sở hữu trí tuệ của cá nhân, tổ chức. Người sử dụng internet cần thực sự tỉnh táo để không tiếp tay cho những hành vi lợi dụng chất xám của cá nhân và tổ chức khác một cách trái phép.

Ngày 19-8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ án xâm phạm quyển tác giả, quyền liên quan theo quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website: www.phimmoi.net. Các thông tin xoay quanh vụ việc được CineON liên tục cập nhật tại đây

Phimmoi bị khởi tố hình sự: Sao giới trẻ lại xem phim lậu nhiều đến thế?

Loạt thoại ''ngon ngọt'' giúp Thư ký Kim lấy lòng chủ tịch, đảm bảo không "lỗi thời" trên VieON!

Loạt drama ''đắt xắt ra miếng" về giới siêu giàu Hàn Quốc trên VieON

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ