Luật sư chia sẻ: phimmoi.net có thể bị phạt tù cùng án phạt lên đến cả tỷ đồng?

Cùng giải đáp những vấn đề pháp lí của trang web phim lậu lớn nhất Việt Nam.

Phimmoi.net là trang web phim lậu lớn nhất Việt Nam. Được biết, phimmoi.net là trang web có đầy đủ tất cả các bộ phim hấp dẫn từ truyền hình đến điện ảnh. Những bộ phim mới nhất luôn được cập nhật một cách nhanh chóng và kịp thời. Tuy nhiên, điều đặc biệt là với một trang web xem phim tiện ích và đáp ứng được nhiều nhu cầu về khán giả như vậy lại hoàn toàn miễn phí đối với người xem.

luat su chia se phimmoi net co the bi phat tu cung an phat len den ca ty dong - anh 0

Vào 3/2021, công ty Morning Consult có Văn phòng Đại diện thương mại ở Mỹ đã chính thức tố cáo trang web này vì liên tục thực hiện hành vi đăng tải trái phép hàng loạt bộ phim đình đám. Tiếp đó, vào cuối tháng 4/2021 người dùng internet lại phát hiện trang web phim lậu với tên phimmoizz.net đã không cánh mà bay. Thế nhưng thật kỳ lạ, chỉ sau vài giờ website hoạt động trở lại với tên miền phimmoiizz.net.

luat su chia se phimmoi net co the bi phat tu cung an phat len den ca ty dong - anh 0

Đứng trước vụ việc này, khán giả đang rất quan tâm tới câu hỏi: Liệu sẽ có biện pháp hay hình phạt nào đối với trang web này hay vẫn sẽ có những trang web khác "mọc lên" như phimmoi2z hay phimcuzzz?

Để giải đáp thắc mắc đó, đã cùng với Luật sư Nguyễn Quang Vinh - Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hoà giải đáp những thắc mắc của khán giả đối với vụ việc lần này.

Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan được quy định như thế nào?

Chúng ta đều nghe đến việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ hay xâm phạm quyền tác giả. Thế những mỗi ngày, những trang web phim lậu ngày càng nhiều. Theo cơ quan điều tra, những hành động của web phim lậu phimmoi.net là hành vi vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ.

Vậy xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan thể hiện qua những điểm nào, và tại sao khi đã có những điều luật rõ ràng như vậy, những trang web này vẫn bất chấp hoành hành?

luat su chia se phimmoi net co the bi phat tu cung an phat len den ca ty dong - anh 0

Luật sư Nguyễn Quang Vinh chia sẻ cụ thể về vấn đề này như sau:

"Quyền tác giả là quyền của tổ chức,cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền liên quan đến quyền tác giả (gọi là quyền liên quan) là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan là các hành vi xâm phạm đến đến quyền nhân thân và quyền tài sản của các chủ thể liên quan được quy định tại các Điều 28 và 35 Luật sở hữu trí tuệ".

luat su chia se phimmoi net co the bi phat tu cung an phat len den ca ty dong - anh 0

Luật sư Nguyễn Quang Vinh cũng chỉ rõ sai phạm của trang web lậu cụ thể như sau:

"Công bố, phân phối tác phẩm mà không được phép của tác giả.

 Công bố, phân phối tác phẩm có đồng tác giả mà không được phép của đồng tác giả đó.

Sao chép tác phẩm mà không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt các tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông và các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Xuất bản tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả.

Công bố, sản xuất và phân phối cuộc biểu diễn đã được ghi hình, bản ghi âm, ghi hình chương trình phát sóng mà không được phép của người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng.

Cố ý hủy bỏ hoặc làm vô hiệu các biện pháp kỹ thuật do chủ sở hữu quyền liên quan thực hiện để bảo vệ quyền liên quan của mình.

Phát sóng, phân phối, nhập khẩu để phân phối đến công chúng cuộc biểu diễn, bản sao cuộc biểu diễn đã được ghi hình hoặc bản ghi âm, ghi hình khi biết hoặc có cơ sở để bị biết thông tin quản lý quyền dưới hình thức điện tử đã bị dỡ bỏ hoặc đã bị thay đổi mà không được phép của chủ sở hữu quyền liên quan".

Trước những hành vi vi phạm nói trên, hình phạt nào có thể xảy đến với phimmoi.net?

Vào ngày 19/8/2021 Công an TP.HCM đã chính thức khởi tố hình sự vụ án Xâm phạm quyền tác giả liên quan đến trang web phimmoi.net. Việc khởi tố vụ án nhằm làm sáng tỏ hành vi có dấu hiệu tội phạm và cần xác định ai là người phạm tội đồng thời phải chịu trách nhiệm hình sự. 

luat su chia se phimmoi net co the bi phat tu cung an phat len den ca ty dong - anh 0

Hiện, cơ quan công an đã xác định được 3 đối tượng liên quan và triệu tập 3 người này để điều tra và làm rõ. Trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ hành vi của 3 người này đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố đối với các cá nhân này như sau:

" Theo quy định tại điều 225 bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017):

 Đối với cá nhân phạm tội, có 02 khung hình phạt như sau:

- Người phạm tội theo quy định tại khoản 1 thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 03 năm. 

- Người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây: khi phạm tội 2 lần trở lên; gây thiệt hại cho chủ thể quyền tác giả, quyền liên quan 500.000.000 đồng trở lên; hàng hóa vi phạm trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 300.000.000 đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm". 

luat su chia se phimmoi net co the bi phat tu cung an phat len den ca ty dong - anh 0

"Ngoài ra, hình phạt bổ sung đối với người phạm tội: ngoài hình phạt chính còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm". 

"Ngoài ra, cơ quan điều tra sẽ xem xét nếu phimmoi.net có tư cách pháp nhân thương mại thì sẽ khởi tố thêm pháp nhân đó. Pháp nhân thương mại phạm tội có thể bị phạt tiền lên đến 3 tỷ đồng, bị đình chỉ hoạt động có thời hạn". 

Với những lần "thay da đổi thịt", "xoá đi làm lại" xuyên suốt 9 năm qua của phimmoi.net, liệu có nên có biện pháp tăng hình phạt đối với vụ việc hay có quy định đền bù hay không?

Hiện tại, theo thông tin Công an trả lời báo chí thì phía Công an đã kêu gọi các bên liên quan như tác giả/ đơn vị phim ảnh giữ bản quyền bị phimmoi.net chiếu lậu chủ động tố cáo, luật có quy định sẽ đền bù cho các bên theo Luật sở hữu trí tuệ, cụ thể như sau:

"Chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc của tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do hành vi xâm phạm gây ra, kể cả khi hành vi đó đã hoặc đang bị xử lí bằng biện pháp hành chính hoặc biện pháp hình sự có quyền yêu cầu toà án buộc các tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 202 Luật Sở hữu trí tuệ".

luat su chia se phimmoi net co the bi phat tu cung an phat len den ca ty dong - anh 0

Cảm ơn Luật sư Nguyễn Quang Vinh về những chia sẻ bổ ích trong vụ việc lần này.

Ngày 19-8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ án xâm phạm quyển tác giả, quyền liên quan theo quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website: www.phimmoi.net. Các thông tin xoay quanh vụ việc được CineON liên tục cập nhật tại đây

Những màn ''chết đi sống lại'' của phimmoi.net trong 9 năm trước khi bị khởi tố hình sự

Phimmoi bị khởi tố hình sự: Sao giới trẻ lại xem phim lậu nhiều đến thế?

Giới trẻ hài hước "tạm biệt" phimmoi: "Cất gọn poster về một... huyền thoại tuổi thơ"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ