Muôn hình vạn trạng lý do khán giả xem phim lậu: Ai khóc "nỗi đau" này?

Không thể phủ nhận rằng phimmoi có độ phủ sóng rộng rãi với giới trẻ.

Sáng ngày 24/4/2021, việc trang web phim lậu lớn nhất Việt Nam - phimmoi.net chính thức bị "bay màu" khiến cộng đồng mạng Việt Nam lúc ấy xôn xao không ít. Được biết đây là trang web cung cấp những bộ phim "hot" nhất cùng với tốc độ cập nhật được cho là nhanh nhất so với những website chiếu phim hiện nay.

Tưởng như trang web phim lậu này chính thức bị "khai tử" bởi việc cung cấp phim bất hợp pháp, thế nhưng trang web này vẫn tiếp tục "sống lại", "thay da đổi thịt" với tên gọi mới là phimmoiizz.net.

muon hinh van trang ly do khan gia xem phim lau ai khoc noi dau nay - anh 0

Thế nhưng, vào ngày 19/8/2021, Công an TP.HCM đã chính thức khởi tố hình sự vụ án Xâm phạm quyền tác giả liên quan đến website phimmoi.net. Theo cơ quan điều tra, những người đứng sau web phim lậu phimmoi.net không chỉ có hành vi vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ của các tổ chức cá nhân mà còn thực hiện kinh doanh quảng cáo, dịch vụ trái phép để thu lợi bất chính với số tiền hàng tỷ đồng mỗi năm.

Điều đáng nói ở đây là, khi vụ việc phimmoi.net chính thức bị cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra làm rõ, có không ít ý kiến đến từ cộng đồng mạng, mà đa phần là các bạn trẻ như: "cứ thế biết coi phim ở đâu?", "biết là phạm pháp nhưng không có tiền như mình thì...", cùng rất nhiều những lời bình luận khác có nội dung tương tự.

Chúng ta đều hiểu rõ, có cung ắt có cầu. Vậy đâu là lí do khiến phimmoi.net cũng như các web phim lậu khác luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các bạn trẻ?

Các trang phim lậu không chỉ cập nhật nhanh phim mới, mà còn có rất nhiều bộ phim cũ mà các nền tảng trực tuyến không có!

Đứng trước câu hỏi, bạn đã bao giờ xem phim lậu chưa và vì sao lại chọn xem phim lậu? Câu trả lời nhận được nhiều nhất chính là: "Đương nhiên là có xem phim lậu, vì nó free".

Chia sẻ với , bạn Đăng Khoa, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cho rằng: "Mình nghĩ miễn phí là yếu tố hàng đầu để mọi người chọn phim lậu để coi thay vì phải trả phí hàng tháng. Đối với mình, phim lậu thường cập nhật rất nhanh những bộ phim điện ảnh nước ngoài. Trong khi đó, phim điện ảnh Việt hầu như mất 1 đến 2 năm mới có thể xem. Ngoại trừ trường hợp bộ phim đó bị livestream tại rạp".

muon hinh van trang ly do khan gia xem phim lau ai khoc noi dau nay - anh 0

Có vô vàn lí do để mọi người bao biện cho việc xem phim lậu của bản thân. Mặc dù biết là việc xem phim lậu sẽ mang đến rủi ro như quảng cáo gián đoạn, virus máy, phim chất lượng kém thế nhưng các bạn trẻ cho rằng đây là vấn đề nhỏ và các bạn có thể dễ dàng giải quyết.  

Bạn Thanh Nhã cho biết: "Về vấn đề quảng cáo thì mình cho rằng mình vẫn bỏ qua được, mình coi nhiều mà máy tính vẫn ko bị virus. Các nền tảng xem phim trả phí không có nhiều phim bằng trang phim lậu. Phim lậu mặc dù có hại đến quyền sở hữu trí tuệ, nhưng đa số lại khó có ai cưỡng lại được. Vả lại, mình xem phim lậu vì không có thời gian ra rạp. Một số phim cũ không còn chiếu thì bất đắc dĩ, mình phải lên web lậu để xem.

muon hinh van trang ly do khan gia xem phim lau ai khoc noi dau nay - anh 0

Hơn nữa, việc các nền tảng phim trả phí cập nhật phim trễ cũng như độc quyền về phim cũng là lí do khiến người xem không muốn bỏ tiền ra đăng ký 3 - 4 nền tảng chỉ để coi vài bộ phim. Nên lựa chọn phim lậu vẫn đc nhiều người tin chọn".

Biết là xem phim lậu là việc làm sai trái nhưng mình cũng đâu có thiệt gì đâu mà không xem!

Nói tóm lại, có cung thì mới có cầu. Các web phim lậu tồn tại đơn giản vì nhu cầu xem "chùa" rất lớn. Những năm gần đây, những nền tảng xem phim trực tuyến trả phí như VieON, Netflix, FPT,... cũng ít nhiều góp phần thay đổi tư duy của một bộ phận người xem về việc trả phí để xem phim, truyền hình. Thế nhưng, một số người cho rằng, việc trả tiền để xem những bộ phim mà mình nghĩ là "chỉ xem cho biết" là điều xa xỉ và không cần thiết.

Việc xem phim trên những nền tảng có trả phí là việc làm hợp pháp và nên làm, thế nhưng cộng đồng mạng cho rằng những nền tảng này lại ít đáp ứng được nhu cầu của người xem. Hơn nữa, từ trước đến nay, chưa có một hành động mạnh mẽ nào phản ánh việc xem phim lậu là một việc làm sai trái.

muon hinh van trang ly do khan gia xem phim lau ai khoc noi dau nay - anh 0

Nói cách khác, chưa có một hình phạt cụ thể nào đủ để có thể răn đe những người cung cấp dịch vụ lẫn những người xem phim lậu. Phải chăng, nhiều người biết rằng xem phim lậu là việc làm bất hợp pháp, thế nhưng có phải vì việc làm này dù có sai trái, thậm chí có bị bắt đi chăng nữa thì cũng "chẳng tới lượt mình"?

Chia sẻ với , bạn Đăng Hiếu, sinh viên trường Đại học Văn Lang cho biết: "Có thể là như vậy. Vì chưa có ai bị phạt nặng từ người cung cấp dịch vụ cho tới người sử dụng nên mọi người vẫn chưa sợ và chưa có ý thức gì cho việc này. Ngoài ra thì mình thấy dạo này có quá nhiều dịch vụ để streaming được mở ra, mà dịch vụ nào cũng muốn làm content độc quyền nên càng ngày càng khó để người dùng 'reach' được những nền tảng đa dạng nội dung".

Bạn Xuân Trung, sinh viên trường Đại học Bách Khoa chia sẻ: "Việc này làm mình rất phân vân. Xem phim lậu đúng là vi phạm quyền tác giả. Tuy nhiên nếu không nhờ những bản phim lậu này thì tác giả cũng sẽ không được tiếp cận đến những khán giả không có khả năng trả chi phí để xem hay là những người ở vùng quê, ít được tiếp cận tới những nền tảng kia như mình".

muon hinh van trang ly do khan gia xem phim lau ai khoc noi dau nay - anh 0

Có một sự thật đau lòng đó là: Càng nhiều dịch vụ streaming ra đời thì càng gia tăng người xem và tải phim lậu. Với một xã hội ngày càng văn minh và càng có điều kiện hơn, phải chăng chúng ta càng nên đề cao và tôn trọng vấn đề bản quyền?

Chúng ta có thể biện hộ vì những lí do không đủ chi phí, xem các web phim lậu thì nhanh chóng và tiện lợi. Vậy mãi mãi về sau, chúng ta cũng sẽ duy trì thói quen xem phim lậu vì những "nhanh chóng", "tiện lợi", và "miễn phí" đó? 

Phim ảnh không đơn giản là để trình chiếu, mà còn là cả một câu chuyện kinh tế, một bài toán kinh doanh

Bạn Anh Đồng chia sẻ: "Mình nghĩ việc mọi người xem phim ảnh lậu, nếu bộ phim đó hay và có tầm ảnh hưởng thì sẽ ủng hộ tiếp tác giả, mọi người cũng cảm thấy việc trả phí xem phim sau đó là hợp lí. Có nhiều trường hợp còn đi khuyên mọi người ra rạp coi để ủng hộ tác giả nữa". 

Đồng ý là, phim ảnh cần được nhiều người tiếp cận và biết tới. Tác giả, những nhà phát hành luôn mong muốn bộ phim của mình được phổ biến rộng rãi và biết đến nhiều nhất. Tuy nhiên, giá như họ "chỉ cần" những điều đó. 

muon hinh van trang ly do khan gia xem phim lau ai khoc noi dau nay - anh 0

Trần Thanh Huy là đạo diễn nổi tiếng với bộ phim Ròm - bộ phim được giải New Currents tại LHP Quốc tế Busan. Khi được hỏi về việc tại sao với một bộ phim ngắn như Ròm, mà lại mất đến 8 năm trời cho việc sản xuất, nam đạo diễn thẳng thắn chia sẻ trong một bài phỏng vấn: 

"Từ tháng 6/2016 tới tháng 1/2018, tôi mất 89 ngày để quay phim "Ròm" nhưng không phải là quay liên tục. Tôi vừa quay, vừa dựng phim. Tính ra, thời gian dựng phim là 3 năm, quay phim là 2 năm. Sau khi dựng phim, tôi còn đi xin tiền một vòng nữa để có kinh phí làm âm thanh tại Pháp cho "Ròm".

Mất vài năm cho chuyện quay phim và hậu kỳ là một quy trình hết sức bình thường của những bộ phim điện ảnh trên thế giới. Ở Việt Nam, không chỉ riêng tôi, những bạn trẻ làm phim cũng phải trải qua một quá trình đi xin tiền, quay phim, dựng phim và hậu kỳ rất dài".

muon hinh van trang ly do khan gia xem phim lau ai khoc noi dau nay - anh 0

Có thể thấy, các đạo diễn, nhà làm phim ai cũng muốn mang đến cho khán giả những tác phẩm chỉn chu và hoàn hảo nhất. Bên cạnh niềm đam mê làm phim ảnh, không thể phủ nhận rằng, kinh phí sản xuất cũng đóng vai trò rất quan trọng và to lớn đối với mỗi bộ phim. Nếu như những bộ phim tâm huyết, tốn nhiều kinh phí và công sức liên tục bị chiếu lậu, vậy sẽ còn ai tiếp tục làm phim hay không?

Chúng ta không thể bắt ép khán giả phải hiểu được kinh phí làm phim như thế nào, nhà sản xuất làm phim phải cực khổ ra sao, khán giả bằng mọi giá phải ra phòng vé, phải đăng kí xem phim trên các nền tảng trả phí... Tuy nhiên việc khán giả ý thức và tôn trọng bản quyền là việc có thể làm và giúp những nhà làm phim cũng như sản xuất phim phát triển theo chiều hướng tích cực hơn.

muon hinh van trang ly do khan gia xem phim lau ai khoc noi dau nay - anh 0

Hiện nay, cũng đã có nhiều nền tảng xem phim trực tuyến thấu hiểu nhu cầu của khán giả về chi phí, chất lượng, hình ảnh như VieON, Danet, FPT Play,... Với những nền tảng xem phim trực tuyến này, giá thành mà người xem phải bỏ ra có khi chỉ bằng một ly trà sữa, chưa kể, còn có nhiều bộ phim được phát hành miễn phí, hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu người xem. Vậy nên, chúng ta cần có ý thức về việc xem phim cũng như chọn lựa các nền tảng trực tuyến hợp pháp, góp phần giúp nâng cao chất lượng của những tác phẩm đến với khán giả. 

Ngày 19-8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ án xâm phạm quyển tác giả, quyền liên quan theo quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website: www.phimmoi.net. Các thông tin xoay quanh vụ việc được CineON liên tục cập nhật tại đây

Nền tảng xem phim trả phí VN: Chỉ bằng 'ly trà sữa' mà có loạt bom tấn

Trấn Thành và Ngô Thanh Vân đã từng khốn đốn với vấn nạn vi phạm bản quyền phim như thế nào?

Khán giả được xem miễn phí, phimmoi kiếm tiền từ đâu mà tồn tại hơn 9 năm?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ