Ông Lê Tùng Vân phạm tội nhưng hình ảnh, thông tin các “chú tiểu” bị share ngập tràn, netizen ơi đừng như vậy nữa!

Thông tin cá nhân các “chú tiểu” lan truyền khắp mạng xã hội phải chăng là một hành vi đúng đắn?

Ông Lê Tùng Vân phạm tội nhưng hình ảnh, thông tin các “chú tiểu” bị share ngập tràn, netizen ơi đừng như vậy nữa!

Ai làm người nấy chịu

Sau hơn 1 năm "khuấy động mạng xã hội" với những ồn ào từ lớn đến bé, drama Tịnh thất Bồng Lai đã chính thức khép lại với 3 tội danh của ông Lê Tùng Vân - người đứng đầu tịnh thất.

Được biết, ngày 5/1, Công an tỉnh Long An đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Lê Tùng Vân gồm các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân và loạn luân.

Trong các tội trạng của "thầy ông nội", tội loạn luân là nặng nhất và bị netizen chỉ trích rất nhiều. Sự thật được phơi bày, thực chất 6/18 trẻ em trong tịnh thất không phải là trẻ mồ côi mà đều có mẹ ruột sống cùng. Đáng trách hơn khi chính người mà các em gọi là "thầy", dành một sự tôn trọng nhất định là ông Lê Tùng Vân thì ông lại có quan hệ huyết thống với nhiều thanh niên và trẻ em tại đây. 

ong le tung van pham toi nhung hinh anh thong tin cac chu tieu bi share ngap tran netizen oi dung nhu vay nua - anh 0
Thông tin cá nhân của các chú tiểu được netizen lan truyền rộng rãi sau lùm xùm ở tịnh thất.

Sự việc dấy lên tranh cãi lần nữa, hàng loạt thông tin, hình ảnh, sơ đồ phả hệ trong tịnh thất được lan truyền khắp nơi trên mạng xã hội. Đặc biệt, trong đó còn có thông tin, hình ảnh của những chú tiểu tuổi còn rất nhỏ. 

Dẫu biết rằng việc bức xúc một vấn đề gì đó hay việc muốn "hít hà" drama một cách kịp thời bằng cách cập nhật từng chi tiết của drama là bình thường. Nhưng việc để lộ hình ảnh, thông tin cá nhân của trẻ em lên mạng xã hội là một điều đúng đắn? Trong khi các em còn quá nhỏ, thậm chí chưa nhận thức được hoàn toàn sự việc.

ong le tung van pham toi nhung hinh anh thong tin cac chu tieu bi share ngap tran netizen oi dung nhu vay nua - anh 0
Người đáng trách là ông Lê Tùng Vân nhưng thông tin, hình ảnh các bé lại tràn lan trên mạng.

Ai làm người nấy chịu, tội danh của ai người nấy nhận, cớ sao lại lôi những em nhỏ vào ồn ào này? Các chú tiểu không có tội tình gì nhưng phải hứng chịu sự dè bỉu, soi xét của những người xa lạ. Việc để lộ thông tin cá nhân của người khác khi chưa được sự cho phép đã được Pháp luật Việt Nam công nhận là một điều sai trái. Phải chăng một bộ phận cộng đồng mạng đang dựa vào việc "đồng cảm, xót thương" để tự cho mình quyền xâm phạm đời tư?

Lộ thông tin ngập tràn, lớn lên các bé sống sao? 

Bị chỉ trích vì hành vi công khai thông tin cá nhân của người khác, một số netizen lại biện minh rằng: "Ôi trời, công khai thì đã sao, tụi nó còn nhỏ có biết gì đâu?". Nhưng các bé có thật sự là những đứa trẻ hoàn toàn không biết gì?

Với thời đại công nghệ ngày nay, việc các bé tiếp xúc với Internet ở độ tuổi còn nhỏ là một điều hiển nhiên. Nhìn thấy tên mình ở khắp nơi trên mạng xã hội, bị những người không quen biết lôi vào những cuộc đối thoại, bình luận với nhau, thử hỏi các em sẽ cảm thấy thế nào? Với những đứa trẻ đang đi học, đã bắt đầu hiểu chuyện thì có phải cộng đồng mạng đang vô tình hủy hoại một mầm non tương lai? 

ong le tung van pham toi nhung hinh anh thong tin cac chu tieu bi share ngap tran netizen oi dung nhu vay nua - anh 0
Những nụ cười hạnh phúc này trong tương lai sẽ thế nào khi bản thân bị lộ tất tần tật thông tin trên không gian mạng?

Dù ở thời điểm hiện tại, các bé có thể không biết gì, không biết mọi thứ xung quanh đang xoay vần ra sao. Nhưng sau này khi lớn, search lại tên mình trên thanh tìm kiếm Google rồi chúng sẽ nghĩ gì? Sự mặc cảm, tự ti chính là điều đầu tiên mà các em có thể nghĩ đến khi biết rằng bản thân từng bị soi mói như thế.

Những hành vi vừa qua của một bộ phận netizen khiến nhiều người phải đặt câu hỏi rằng: Liệu trẻ em có được bảo vệ trên không gian mạng hay không? Chúng ta có thể bảo vệ, nâng niu những đứa con, đứa em của bản thân nhưng tại sao lại không thể hiện lòng xót thương với những đứa trẻ khác như thế? Sinh ra trong một gia đình không hoàn hảo, thứ các bé nên được nhận là tình yêu thương vô bờ bến chứ không phải những lời đàm tiếu, bàn tán về gia đình mình. 

ong le tung van pham toi nhung hinh anh thong tin cac chu tieu bi share ngap tran netizen oi dung nhu vay nua - anh 0
Một bộ phận netizen cho rằng Pháp luật Việt Nam cần răn đe hơn để bảo vệ những mầm non tương lai này.

Việc thể hiện bản thân là một người "sành sõi" drama bằng cách công khai, lan truyền thông tin hoặc vẽ sơ đồ phả hệ không giúp bản thân mỗi người trở nên tốt hơn. Hơn nữa, nó còn chứng tỏ độ kém văn minh và hiểu biết của bạn. Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, một đứa trẻ phải được bảo vệ và chăm sóc từ lúc sinh ra đến độ tuổi trưởng thành. Đây là quyền bảo vệ trẻ em mà Pháp luật Việt Nam đã ban hành trong Luật trẻ em năm 2016. 

Có những cú sốc, những áp lực mà đến người lớn còn không chịu được thì thử hỏi những đứa trẻ ấy phải thế nào? Hãy "hít" drama một cách văn minh và tiết chế hơn, bảo vệ những đứa trẻ còn non nớt này để chúng thấy được thế giới này vẫn còn tươi đẹp.

"Tịnh thất Bồng Lai" (lại) được tìm kiếm khủng sau khi bị khởi tố

Tịnh thất Bồng Lai... tiếng tai ngán ngẩm

6/8 trẻ em ở Tịnh thất Bồng Lai không phải cô nhi

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ