Tịnh thất Bồng Lai... tiếng tai ngán ngẩm

Tịnh thất Bồng Lai là từ khóa tai tiếng suốt nhiều năm. Dân mạng vẫn đang đặt dấu hỏi về sự thật của nơi chốn này!

Tịnh thất Bồng Lai... tiếng tai ngán ngẩm

Hình thành như nào?

Theo VTV News:

Từ năm 1990 đến năm 2007, ông Lê Tùng Vân tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM và tự phong là giám đốc Trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức.

Đến 2007, do hoạt động không đúng theo quy định pháp luật về điều kiện vật chất; vệ sinh môi trường; đăng ký tạm trú và đăng ký nhận nuôi con nuôi, cơ sở này của ông Vân đã bị UBND huyện Bình Chánh, TP.HCM ra quyết định chấm dứt hoạt động.

Vào năm 2014, bà Cao Thị Cúc ( SN 1960, ngụ xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) về xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa) mua gần 2.000m2 nhà, đất. Sau đó bà Cúc sửa chữa để làm điểm tu tại gia.

Năm 2015, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, ngụ phường 10, quận 6, TPHCM) bán hết đất ở xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM và chuyển về xã Hòa Khánh Tây sống chung với bà Cúc. Ông Vân và bà Cúc có mối quan hệ phức tạp. 

Từ đầu năm 2020, nhóm người này đã thay đổi cách tự gọi là "Tịnh thất Bồng Lai" thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

tinh that bong lai tieng tai ngan ngam - anh 0

Tối 4/11, chính quyền Long An xác nhận 3/5 chú tiểu tham gia chương trình Thách Thức Danh Hài có mẹ là nữ tu sĩ trong Tịnh thất Bồng Lai. Danh tính người cha còn là ẩn số.

Phóng sự của đài Phát thanh và truyền hình Long An chỉ rõ:

Đến thời điểm này, rất nhiều người lầm tưởng Tịnh thất Bồng Lai là một cơ sở thờ tự Phật giáo. Đặc biệt, sự kiện 5 chú bé tham gia cuộc thi Thách thức danh hài đã để lại tiếng vang. 5 chú bé đều được giới thiệu là trẻ mồ côi do Tịnh thất nuôi dưỡng.

Chính vì sống chung nhà nhưng không nhận là mẹ - con, cha - con, ông - cháu nên bao năm qua, Tịnh thất Bồng Lai nhận được rất nhiều tiền tài trợ từ nhà hảo tâm trong và ngoài nước dành cho những đứa trẻ mang danh mồ côi.

Đến 6/11, chương trình Việt Nam Hôm Nay của VTV1 đưa tin:

Cơ sở Tịnh thất Bồng Lai (sau đổi tên là Thiền am bên bờ vũ trụ) có dấu hiệu của việc lợi dụng tôn giáo để trục lợi. Đây là khẳng định của Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ. Theo đó, cơ sở Tịnh thất Bồng Lai thực chất là cơ sở gia đình riêng do bà Cao Thị Cúc - hộ khẩu ở huyện Đức Hòa, Long An xây dựng.

Ngày 7/11, Tuổi Trẻ đưa tin, sau khi UBND tỉnh Long An chỉ đạo các sở, ngành và UBND huyện Đức Hòa kiểm tra về Tịnh thất Bồng Lai xác định có 7 trẻ em được cho là mồ côi đang sống với mẹ ruột. Từ năm 2014 đến 2017 có 7 trẻ em được sinh ra. Hiện các bé sống với 3 người mẹ ruột ngay tại cơ sở này. Ngoài ra còn có 1 bé đã được bà Cúc hoàn tất các thủ tục pháp lý nhận con nuôi và 1 bé vừa được cậu ruột đến đón về sống tại Huế.

Tuy nhiên, 7 bé sống cùng mẹ ruột đều không được người lớn và mẹ ruột cho biết sự thật về thân thế.

YouTuber Nguyễn Sin và cuộc chiến chưa đúng thời điểm

Nguyễn Sin đã từng cố vạch trần sự thật đằng sau cơ sở này nhưng bất thành. Có thể kênh YouTube của anh chưa đủ sức nặng. Tiếng nói của anh chưa nặng ký hoặc cuộc chiến anh tạo ra chưa đúng thời điểm.

Ở năm 2019, Nguyễn Sin quan tâm đến câu chuyện nhóm người đến Tịnh thất Bồng Lai đòi Diễm My. Anh quyết tìm ra sự thật về nơi này. Nguyễn Sin đưa ra bằng chứng rõ ràng về chuyện nữ tu sĩ mang thai và sinh con tại bệnh viện. Thậm chí, anh còn tìm được giấy chứng sinh của các bé.

Theo lời YouTuber Nguyễn Sin:

"Tăng ni" Lê Thanh Kỳ Duyên (sinh năm 1993) đã hạ sinh 2 chú tiểu Pháp Tâm và Nghi Tâm tại trạm y tế xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre và 1 bé tại bệnh viện Từ Dũ. "Tăng ni" Lê Thanh Huyền Trang (Sinh năm 1993) đã hạ sinh chú tiểu Trí Tâm tại bệnh viện Từ Dũ.

tinh that bong lai tieng tai ngan ngam - anh 0
Ngày 27/3/2014, Tịnh thất Bồng Lai có nữ tu sĩ hạ sinh bé gái 3kg. Ông Lê Tùng Vân ký vào giấy chứng sinh với vai trò là ông nội.

Tiếp đó, "tăng ni" Vòng Kim Xuân lần lượt mang thai và hạ sinh 3 chú tiểu gồm: Đức Tâm, Minh Tâm, Ngọc Tâm vào những năm 2014 - 2015 - 2017. Như vậy, đã có 6 đứa trẻ đã được các "tăng ni" tại Tịnh thất Bồng Lai mang thai và sinh ra trên cõi đời này. Điều này hoàn toàn không giống như câu chuyện đã được ông Lê Tùng Vân và Tịnh Thất đã thêu dệt trước đó rằng các chú tiểu tại đây là những đứa bé mồ côi, bị bỏ rơi trong thùng rác.

Dù có nhân chứng và bằng chứng rõ ràng nhưng Nguyễn Sin vẫn vấp phải chỉ trích. Nhiều người cho rằng anh bịa đặt và dựng chuyện để câu view. Đến giữa năm 2020, Nguyễn Sin dừng việc vạch mặt cơ sở này.

Lời tố cáo của Nguyễn Sin không được ủng hộ là điều dễ hiểu. Vì ở khoảng giữa đến cuối năm 2019, kênh YouTube của anh chỉ đạt mức 200 nghìn lượt đăng ký. Đây là con số chưa đủ sức nặng. Netizen không biết nhiều về anh nên vẫn bán tín bán nghi.

Chưa kể, trong thời điểm đó, cơn sốt về 5 chú tiểu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vì vậy, chuyện Nguyễn Sin lên tiếng gặp phải chỉ trích là điều dễ hiểu.

 Sau sự việc liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai, lượng người đăng ký kênh YouTube của Nguyễn Sin tăng lên 300 nghìn subscriber. Cũng sau sự việc này, Nguyễn Sin không còn hoạt động nhiều trên YouTube.

Tịnh thất Bồng Lai - dùng chiêu bài gì "tẩy trắng"?

Từ trước đến giờ, khán giả vẫn thương cảm phụ nữ và trẻ nhỏ. Khi phía Tịnh thất Bồng Lai đem Huyền Trân ra làm mồi câu, họ đã xây dựng câu chuyện quá thương tâm và truyền cảm hứng. Giọng hát ngọt ngào cùng gương mặt thánh thiện ấy vô tình khiến ta mặc định sự tốt đẹp đó là do nơi cô xuất thân.

Vì gần mực thì đen gần đèn thì sáng, nếu Huyền Trân không lớn lên trong môi trường đức hạnh, tử tế, làm sao cô bé lại trông thánh thiện như thế? Nhưng người ở phía sau, netizen đã quên mất rằng trên đời có những cụm từ như "dối trá", "lừa gạt"... 

tinh that bong lai tieng tai ngan ngam - anh 0
Đem trẻ em làm tấm lá chắn.

Không chỉ Huyền Trân, câu chuyện 5 chú tiểu cũng thế. Tịnh thất Bồng Lai "chơi chiêu" đánh vào tâm lý yếu mềm của những người xem TV, YouTube và xây dựng nên câu chuyện chạm đến cảm xúc.

5 đứa trẻ mồ côi + sự lanh lợi = Thương cảm của khán giả: "Trời ơi, làm sao không thương, không yêu cho được"

Năm chú tiểu được xem là cú chuyển hướng dư luận đỉnh cao nhất của cơ sở này. Tẩy trắng bằng trẻ nhỏ cho thấy sự "thông minh" của ông Lê Tùng Vân và các tu sĩ khác. Khi bị tố giả sư, cơ sở này đưa 5 chú tiểu đi thi để nhận về tình yêu thương và giúp đỡ. Khi gia đình Diễm My đến đập phá Tịnh thất, tu sĩ quay hình ảnh 5 đứa bé sợ hãi lên mạng để cộng đồng mạng thương xót. Sau khi sự việc dần êm xuống, 5 chú tiểu lại phá đảo Thách thức danh hài mùa 6 và thành hiện tượng.

Ngay thời điểm đó, những người đứng ra vạch mặt và bóc trần cơ sở này đều bị chỉ trích. Người ta yêu 5 đứa trẻ nên yêu luôn cơ sở này. Hàng loạt người quyên góp cho nơi này để 5 chú tiểu được sống an vui. Nhưng họ không biết rằng bản thân đang tiếp tay cho nhóm người dùng trẻ em để trục lợi.

Vở kịch hạ màn

Từ khóa Tịnh thất Bồng Lai gắn liền với thị phi và tai tiếng. Từ năm 2017 trở về trước, Tịnh thất Bồng Lai đã nhiều lần vi phạm và bị nhắc nhở. Báo Công An Nhân Dân đã viết về nơi này như sau: "Thỉnh thoảng, có em bị đánh đập, bị xích chân mà ông Vân giải thích với hàng xóm chung quanh là: "Xích vì cháu bị bệnh tâm thần, sợ đi lạc". Lại có em khi vi phạm kỷ luật của "trại", đã bị ông Vân trói, treo lên trần nhà, rồi cho một số người trong trại, mỗi người đánh vài roi".

Sau khi bị vạch mặt, ông Lê Tùng Vân đã mạnh mẽ hóa phép cho "trại" thành cái tên "Tịnh thất Bồng Lai". Thay tên đổi họ, cơ sở này lại tiếp tục trục lợi từ việc lợi dụng hình ảnh Phật giáo và trẻ mồ côi.

Ngay cả Thượng Tọa Thích Nhật Từ nhắc nhở Tịnh Thất Bồng Lai chấm dứt màn kịch giả sư. Hòa Thượng Thích Minh Thiện, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An khẳng định: "Đây là không phải là một cơ sở của Phật giáo mà chỉ mượn danh xưng là cơ sở Phật giáo. Lợi dụng hình thức tu sĩ phật giáo, lợi dụng hình thức cơ sở của giáo hội, lợi dụng hình thức nuôi những người cơ nhỡ làm từ thiện để trục lợi cho mình. Đó là vi phạm về pháp luật, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức phật giáo thế giới và gần nhất là tổ chức phật giáo của nước nhà".

Ngày 23/12/2019, báo Giác Ngộ đưa tin, Hòa Thượng Thích Quảng Tâm, Phó Trưởng ban Thường trực BTS ký ngày 20-12-2019 gửi đến HĐTS, khẳng định: "Tư thất Bồng Lai tại xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An quản lý. Các vị đang sống và sinh hoạt tại tư thất Bồng Lai không phải là tu sĩ Phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quán lý của GHPGVN tỉnh Long An".  

Tịnh thất Bồng Lai nhiều lần bị lôi ra ánh sáng và chỉ trích trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, cơ sở này vẫn hết lần này đến lần khác qua mặt người dân và cơ quan chức năng. Dù đã được Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu không được tụ tập đông người, tổ chức hoạt động tôn giáo trái pháp luật nhưng cơ sở này vẫn cứ phớt lờ. 

Hành động giả sư không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Giáo Hội Phật Giáo trong mắt người dân mà còn tác động tiêu cực đến xã hội và con người.

mới nghe nói: Cô gái tố nhân viên phục vụ dùng từ ngữ thô tục để nhắc nhở khách vì mặc váy hở

Xóa đúng một clip trên kênh, Johnny Dang làm dấy lên nghi vấn "cạch mặt" Khoa Pug, Vương Phạm?

Nghe "hot boy trà sữa" kể quá trình nhận tiền thưởng Thách Thức Danh Hài: Netizen chú ý một điểm đặc biệt

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ