NS Đỗ Hiếu: 'Nhạc được sáng tạo bởi người Việt thì mới là nhạc Việt'

Đỗ Hiếu nói về cái khó khi cover nhạc Hoa: "Bản gốc luôn hay hơn bản sao".

Trào lưu hát "nhạc Hoa lời Việt" đang thịnh hành trở lại trong thời gian gần đây. Điều này cho thấy sức hút của dòng nhạc này đối với khán giả Việt, có những ca khúc với tuổi đời hàng chục năm nhưng vẫn rất được yêu thích.

Chia sẻ với chúng tôi về việc nhạc Hoa "xâm chiếm" Vpop, nhạc sĩ Đỗ Hiếu nói: "Tôi nghĩ rằng nhạc Hoa được nhiều yêu thích do dễ nghe, luôn melody cao trào và đặc biệt rất giàu cảm xúc, điều này phù hợp với đại đa số khán giả Việt.

Trong tim khán giả Việt luôn có chỗ đứng nhất định cho nhạc Hoa nên dù ở thời điểm nào, dù những dòng nhạc khác lên ngôi hay thoái trào, nhạc Hoa vẫn ở đó, không quá sục sôi nhưng vẫn thu hút nhiều người nghe".

picture

Dù ở thời điểm nào, dù những dòng nhạc khác lên ngôi hay thoái trào, nhạc Hoa vẫn ở đó, không quá sục sôi nhưng vẫn thu hút nhiều người nghe.

Nhạc sĩ Đỗ Hiếu 

Nhạc Việt

Logo VieZ

Dù đánh giá cao dòng nhạc này nhưng Đỗ Hiếu cho rằng đây không phải nhạc Việt. Nam nhạc sĩ nêu quan điểm: "Theo tôi, nhạc được sáng tạo bởi đội ngũ người Việt Nam thì mới là nhạc Việt. Điều đó mới đại diện cho chất xám của người Việt chứ không chỉ riêng ngôn ngữ được sử dụng trong bài".

Trước đây, khi ca khúc Là Anh của Phạm Lịch lọt vào bảng xếp hạng Billboard Việt Nam cũng gây tranh cãi. Một số bình luận của khán giả về vấn dề này: "Nhạc cover (hát lại) cũng được tính là nhạc Việt ạ? Bảng xếp hạng đánh đồng nhạc cover và nhạc original (nguyên bản) có phải là đang hạ thấp nhạc original không ạ?". Ngoài ra, rất nhiều người cũng không đồng tình với việc dùng nhạc nước ngoài vì giới hạn sự sáng tạo.

picture

Nhạc được sáng tạo bởi đội ngũ người Việt Nam thì mới là nhạc Việt.

Nhạc sĩ Đỗ Hiếu 

Nhạc Việt

Logo VieZ

Nhạc sĩ Đỗ Hiếu còn chỉ ra cái khó của việc cover nhạc Hoa. "Cái khó của người hát nhạc Hoa lời Việt là khi khán giả biết đây là một ca khúc nhạc Hoa, họ thường sẽ tò mò và tìm nghe bản gốc. Và tất nhiên, bản gốc luôn hay hơn bản sao".

Dù nhạc Hoa luôn "sống" trong lòng khán giả nhưng đây không phải là hướng đi dễ dàng mà ai cũng có thể chinh phục. Ngoài thể hiện được màu sắc riêng biệt trong giọng hát, các ca sĩ còn phải có kỹ thuật chắc chắn, cách xử lý linh hoạt và một bản phối hấp dẫn. Nếu không, người nghe sẽ dễ dàng so sánh và nhận ra sự chênh lệch với bản gốc.

picture

Việt Nam không thiếu nhạc sĩ chất lượng, tuy nhiên, các ca sĩ muốn lựa chọn phương án an toàn, dễ tiếp cận hơn nên mới chọn hát nhạc Hoa.

Nhạc sĩ Đỗ Hiếu 

Nhạc Việt

Logo VieZ

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Đỗ Hiếu còn nói thêm lý do ngày càng có nhiều người chọn đi lên bằng nhạc Hoa lời Việt. "Tôi nghĩ rằng Việt Nam không thiếu nhạc sĩ chất lượng, tuy nhiên, các ca sĩ muốn lựa chọn phương án an toàn, dễ tiếp cận hơn nên mới chọn hát nhạc Hoa. Bởi nếu đầu tư một ca khúc nhạc hiệu cần đầu tư rất nhiều kinh phí, đồng thời phải có chiến lược truyền thông hiệu quả thì mới tạo được tiếng vang nhất định" - nam nhạc sĩ chia sẻ.

Đỗ Hiếu tên đầy đủ là Đỗ Ngọc Hiếu, sinh ngày 3/9/1989. Anh là nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất. Những sáng tác nổi bật của Đỗ Hiếu có thể kể đến như Bad Boy, Vì ai vì anh, Trách ai bây giờ, Cất giấu ký ức,...

Phỏng vấn Đỗ Hiếu: "Ca sĩ tại VieZ.Remix đều là người 'biết hát' "

Nam Em hát ‘nhạc Hoa lời Việt’: Video sơ sài, không ghi nguồn

Nhạc Hoa lời Việt 2023 ít tính sáng tạo

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ