Logo VieZ

Nỗ lực ảo: Khi sự cố gắng chỉ là cảm xúc nhất thời và hết!

Lan Võ

|

Chúng ta nhận thức được rằng cần phải cố gắng học tập, làm việc nhưng tất cả chúng ta thực hiện chỉ là nỗ lực ảo

Lưu hàng tá tài liệu nhưng không bao giờ mở ra; mua sách chất đầy một tủ mà chẳng buồn đọc vài cuốn; thích nghe diễn thuyết nhưng khi trở về nhà lại không nghĩ ngợi lại nữa; đăng ký nhiều khóa học cải thiện kỹ năng nhưng đến khi học lại thờ ơ và chán nản; tự nhủ về nhà sẽ bắt tay vào "run with deadline" nhưng thấy chiếc giường lại tự nhủ thôi nghỉ ngơi trước đã,… Bạn có bao giờ rơi vào những trường hợp "dở khóc dở cười" như ở trên?

no luc ao khi su co gang chi la cam xuc nhat thoi va het - anh 0
Hẳn nhiều bạn sẽ thấy bản thân ở trong đó và xăm xăm tìm kiếm câu trả lời nhưng thực sự để giải quyết phải trông cậy vào chính bạn

Bạn có đang nỗ lực ảo? Làm mọi việc để đi đến mục tiêu những bị những tác động ngoại cảnh khiến bạn dừng giữa đường hoặc thậm chí "mất hứng" ngay từ giây đầu tiên. Bạn chuẩn bị chu đáo và đầy đủ cho mọi việc nhưng trong quá trình thực hiện lại vơi dần đi sự hào hứng và động lực?

Điều quan trọng đầu tiên là lắng nghe bản thân

Bạn cảm thấy mình khó khăn khi xác định trọng điểm để khám phá, khi bạn quá chóng chán hay thường có xu hướng "đứng núi này trông núi nọ". Để hứng thú với một điều gì đó là dễ dàng nhưng duy trì hào hứng thì là một chuyện khác và đó là điều chúng ta cần nỗ lực thay đổi để không vấp phải "nỗ lực ảo".

Tự hỏi bản thân rằng bạn có đang bị ảnh hưởng bởi một trào lưu trước đó là "Dream big" không, khi điều dẫn dắt nỗ lực và cố gắng của bạn là tham vọng về những mục tiêu xa vời mà không phải xuất phát từ ham muốn chinh phục và cầu tiến từ bản thân.

no luc ao khi su co gang chi la cam xuc nhat thoi va het - anh 0
Tự hỏi bản thân rằng bạn có đang bị ảnh hưởng bởi một trào lưu trước đó là "Dream big" không?

Những điều "vô nghĩa vô hình" không cầm nắm được thường dễ phai mờ và chìm dần trong tâm thế "nỗ lực ảo". Đôi khi chúng ta hùa theo những thành công của người khác, suy nghĩ nhiều rằng sao họ có thể làm được mà mình thì không. Với những "động lực" giác ngộ nhất thời có thể khiến chúng ta thêm áp lực mà hoàn thành hay cố gắng trong sự gượng ép. 

Trước khi lắng nghe thành công của những người ngoài kia, hãy lắng nghe bản thân và tìm thấy cho mình những khát khao thực sự: "Chúng mình không cần thiết phải khổ cực với những điều đó, cứ hoàn thành tốt các trách nhiệm tối thiểu, không cần nổi bật hay phải bảo mình hãy thật cố gắng để làm điều gì đó. Múi giờ của mỗi người là khác nhau, việc người khác ngang tuổi những giỏi hơn, thành công hơn không phải là vấn đề, và chúng ta không cần phải ép buộc thay đổi bản thân để hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

no luc ao khi su co gang chi la cam xuc nhat thoi va het - anh 0

Quan trọng là có đi lên, chậm hay rất chậm đều được, không quan tâm tới đàm tiếu hay những suy nghĩ tiêu cực ép buộc mình phải cố gắng nữa, nổi hứng thì làm, không thì thôi. Nhưng vẫn nên tìm cho mình một chỗ dựa tinh thần, điều xấu có thể bất ngờ có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Đùa vui chứ mình đang luyện tới trình độ mà nghe chửi, nghe xỉa xói xoi mói mà vẫn có thể cười nhẹ rồi tiếp tục làm những việc cảm thấy nên làm là được" – Can Min, một bạn sinh viên năm 2 chia sẻ với VieZ.

Sự cầu tiền cần một kế hoạch rõ ràng và cụ thể cùng đừng quên vận hành và áp dụng nó

Có thể bạn "nỗ lực ảo" là vì không có kế hoạch cụ thể, thay vào đó là hành sự tuỳ hứng khiến quá trình cố gắng của bạn bị gián đoạn. Lập kế hoạch là dễ nhưng để duy trì và thực hiện là khó. Cứ nhắc đến việc duy trì và duy trì khiến chúng ta đặt một dấu hỏi lớn – làm sao để duy trì?

Có hàng tá câu trả lời nhưng quan trọng nhất vẫn là cách bạn áp dụng nó và tuyệt đối không được phá vỡ kế hoạch. Buông thả bản thân một lần, rồi hai lần, rồi lặp lại như thế khiến chúng ta "nhờn" và lâu dần việc trì hoãn đưa chúng ta vào một vòng luẩn quẩn. Công việc hôm nay chớ để ngày mai, nếu bạn đang nỗ lực với một động lực dồi dào hãy duy trì nó.

no luc ao khi su co gang chi la cam xuc nhat thoi va het - anh 0

"Vì thích ứng với công việc mới, bỏ ra càng nhiều thời gian hơn người khác ra để học hỏi; vì giảm cân, mỗi sáng đều kiên trì chạy bộ 5km; vì nâng cao bản trình độ, mỗi ngày đều bỏ ra 30 phút đọc sách. Thực lòng mà nói, bỏ ra một phần thì sẽ thu lại một, chỉ cần nỗ lực, thì cuối cùng cũng có thể có được một chút thu hoạch…" - diễn giả Nguyễn Hữu Trí chia sẻ. 

Đừng để nỗ lực ảo khiến bạn ảo tưởng về sự nỗ lực mình đang có cũng như đừng trì hoãn với những kế hoạch mà mình lập ra. Một chút cố gắng cùng một chút nỗ lực, cứ duy trì như vậy rồi mục tiêu bạn đặt ra sẽ gặt hái được thôi.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ