Những sân khấu đặc biệt của năm 2021

Trong năm nay, nhiều nghệ sĩ đã có những sân khấu "để đời" cho riêng mình, nhưng lại không mong lặp lại trong tương lai.

Nỗi đau từ dịch bệnh

Dịch bệnh càn quét qua những thành phố lớn trong năm 2021, đặc biệt là TP.HCM. Liên tục là những biện pháp để ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh đến từ những người đứng đầu của thành phố.

nhung san khau dac biet cua nam 2021 - anh 0

Những bệnh viện dã chiến bắt đầu xuất hiện để trở thành pháo đài chiến đấu của các y bác sĩ, những bệnh nhân và toàn bộ nhân dân thành phố mang tên Bác trong cuộc chiến với kẻ thù mà chúng ta thậm chí còn không thể nhìn thấy được.

nhung san khau dac biet cua nam 2021 - anh 0

Liên tục những chỉ thị được áp dụng, hoạt động nghệ thuật - giải trí ở TP.HCM cũng dần bị hạn chế. Những sân khấu diễn live giờ đây là điều xa xỉ nhất đối với ca sĩ, nghệ sĩ trình diễn. Liveshow lớn cuối cùng của năm 2021 có lẽ là Tri Âm của nữ ca sĩ Mỹ Tâm.

Từ thời điểm tháng 4/2021, cánh cửa của những thánh đường nghệ thuật dần đóng lại. Những thanh âm trong trẻo, những nốt trầm xao xuyến bắt đầu được cất vào một góc, nhường chỗ cho tiếng còi xe cấp cứu, của những tiếng xe hỗ trợ đến từ khắp mọi nơi trên tổ quốc.

nhung san khau dac biet cua nam 2021 - anh 0

Khi đến giai đoạn căng thẳng nhất, mệt mỏi nhất và khốc liệt nhất của dịch bệnh, những tưởng rằng mọi thứ đã sắp sửa buông xuôi, khi mà tất cả những dây thần kinh và các bó cơ của các bác sĩ, nhân viên y tế và những người lãnh đạo đã mệt nhoài, âm nhạc lại một lần nữa xuất hiện, theo một cách không thể đẹp hơn

Và những "sân khấu không thể nào quên"

Đó là lời saxophone Trần Mạnh Tuấn đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình sau khi trình diễn một loạt bản nhạc bằng chiếc kèn đã làm nên tên tuổi của anh vào tối 24/7, tại bệnh viện dã chiến số 3.

Trong một trang phục trình diễn không veston, không dàn nhạc hỗ trợ và không có cả một sân khấu thực thụ, nghệ sĩ saxophone đeo kính chống giọt bắn cùng khẩu trang được khoét lỗ để tấu lên giai điệu bài Quê hương (Giáp Văn Thạch phổ thơ Đỗ Trung Quân), Diễm xưaCòn tuổi nào cho em (Trịnh Công Sơn).

nhung san khau dac biet cua nam 2021 - anh 0

Khi phần trình diễn bài hát Quê hương được đăng lên, đã có rất nhiều khán giả không giấu được sự cảm xúc và chia sẻ phía dưới phần bình luận của sản phẩm này. Trần Mạnh Tuấn cũng chia sẻ:

"Khi nhận được lời mời, tôi cũng hơi ái ngại vì bản thân là người có bệnh nền. Nhưng vì trách nhiệm với cộng động và cũng để đáp lại tình cảm và sự ủng hộ mà những người yêu nhạc đã dành cho mình bao nhiêu năm qua nên tôi đã nhận lời.

Biểu diễn giữa không gian bệnh viện dã chiến với những khán giả vô cùng đặc biệt thật sự là điều đặc biệt nhất trong gần 40 năm hoạt động âm nhạc".

Đây không phải chỉ là cảm nhận của riêng anh, mà còn là cảm xúc chung của những người có mặt tại bệnh viện dã chiến và cả những người được xem qua màn ảnh nhỏ. Tình yêu đối với quê hương, yêu con người của mỗi con dân Việt Nam lại một lần nữa được khơi dậy.

nhung san khau dac biet cua nam 2021 - anh 0

Và liên tục sau đó, những đêm nhạc bắt đầu được biểu diễn tại những khu điều trị bệnh nhân Covid-19. Những sân khấu này tuy thô sơ, giản dị và thậm chí chỉ đơn giản là một chiếc bục nhưng khiến bất kì nghệ sĩ nào khi đứng lên cũng không kìm lòng được.

Tối 2/9, kỷ niệm 76 năm ngày Quốc khánh, dưới khuôn viên của Khu tái định cư An Khánh (TP. Thủ Đức), chương trình Thành phố 18h số đặc biệt cũng đã mang đến những phần trình diễn với những sự "lạ lẫm" nhất định.

Không còn những trang phục lấp lánh và trẻ trung, dàn ca sĩ được yêu thích như Erik, Đức PhúcTóc Tiên đồng loạt khoác lên mình bộ đồ bảo hộ và trình diễn những ca khúc mang lại nguồn năng lượng tích cực không chỉ cho những người đang phải cách ly mà còn cho toàn bộ người dân của thành phố Hồ Chí Minh.

nhung san khau dac biet cua nam 2021 - anh 0
nhung san khau dac biet cua nam 2021 - anh 0

Trong buổi biểu diễn Đêm hội Trung Thu tại bệnh viện dã chiến số 1, trước một loạt những bệnh nhi, ca sĩ Ngọc Linh đã mang đến những bài hát thiếu nhi tương đối xa lạ với cái tên của cô. Sau hơn 20 năm theo đuổi nghệ thuật và con đường ca hát, thật khó để thấy một trong những thần tượng của thế hệ 8x bật khóc khi vừa trình diễn xong.

Giọt nước mắt cũng là thứ thường xuyên xuất hiện sau những sân khấu. Đó là giọt nước mắt của sự hạnh phúc vì đã đóng góp một phần sức lực của mình vào công tác phòng chống dịch, là giọt nước mắt của nỗi đau khi thấy những sợi dây phong tỏa, hay chỉ đơn giản là nước mắt của sự đoàn viên sau những tháng ngày quá lâu không được gặp gỡ những khán giả của mình.

nhung san khau dac biet cua nam 2021 - anh 0
Sân khấu đặc biệt tại bệnh viện dã chiến số 1.

Và những sân khấu này cũng đã góp một phần không nhỏ trong việc ổn định và nâng cao đời sống tinh thần cho những y bác sĩ, những bệnh nhân, giúp họ có thêm động lực để tiếp tục cuộc chiến với "Cô Vy" trường kỳ, gian khổ nhưng đầy anh dũng.

Đây đều là những hình ảnh đẹp, là những cột mốc không thể nào quên với những nghệ sĩ đã xuất hiện trong những chương trình và cả những khán giả của họ. Nhưng, mong những hình ảnh này sẽ không còn tái hiện ở năm 2022. Đã đến lúc, những ánh đèn sân khấu được bật trở lại.

Nghệ sĩ giảm giá cát-xê, hát phòng trà để thoả đam mê

Văn Mai Hương x Trung Quân: Điểm chạm ấn tượng sau 11 năm

Năm 2021 và sự bình yên đến từ nhạc lo-fi

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ