Nghệ sĩ giảm giá cát-xê, hát phòng trà để thoả đam mê

Từng đứng trước nguy cơ đóng cửa, lỗ show vì tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài nửa năm, khi quay trở lại các phòng trà dần hồi sinh, sáng đèn mỗi tối.

Vài năm trở lại đây, khi phong trào hát nhạc Acoustic, hát live trở nên thịnh hành, khán giả tìm về thưởng thức những vocal (giọng hát) chất lượng thì những mô hình phòng trà âm nhạc minishow như Chợ Gạo, Vừng, Lululola, Mây lang thang,…nhận được tiếng vang lớn. 

Đây được xem là thời kỳ "ăn nên làm ra" của phòng trà Việt, hình thành văn hoá nghe nhạc live tại không gian phòng trà ấm cúng, nơi nghệ sĩ và khán giả của mình được kết nối gần gũi với nhau.

Náo nhiệt là thế, nhưng trước làn sóng dịch bệnh Covid-19, vào giữa năm 2021 các phòng trà âm nhạc bỗng trở nên đìu hiu, thưa khách. Thậm chí, không ít lần đứng trước nguy cơ đóng cửa, sập tiệm. 

Đợt dịch đỉnh điểm tại Sài Gòn kéo dài hơn nửa năm đã khiến các phòng trà, hàng quán tại thành phố phải đóng cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. 

Sau 3 năm hoạt động khoảng giữa 2021 Chợ Gạo đã phải gửi thông báo chia tay khán giả yêu nhạc, vì chủ nhà lấy lại mặt bằng. Vừng sau bốn đêm nhạc đầu tiên cũng phải ngậm ngùi tạm đóng cửa vì rơi vào thế bí do yếu tố khách quan.

Nghệ sĩ giảm giá cát-xê, hát phòng trà để…đã cái nư

Sau đợt dịch bùng phát mạnh, Sài Gòn đã kiểm soát dịch tốt hơn, người dân cũng được phủ vaccine mũi 2 đến mũi 3 thì Vừng, Chợ Gạo đều là phòng trà tiên phong ở TP HCM mở lại cửa trở lại.

Sau đợt giãn cách dịch bệnh kéo dài, có thể dễ dàng nhận thấy kinh tế của khán giả cũng khó khăn hơn trước, việc bỏ tiền mua vé cũng không rộng tay như trước, ca sĩ tham gia cũng bị giới hạn, chỉ là những giọng hát local (trong nước), còn ca sĩ hải ngoại vẫn đang ở nước ngoài. Việc tổ chức show cũng không được đa dạng và phong phú như trước đây.

nghe si giam gia cat xe hat phong tra de thoa dam me - anh 0
Phan Mạnh Quỳnh diễn ở Vừng.

Song cũng có tín hiệu đáng mừng, khi Chợ Gạo, Vừng là những phòng trà đầu tiên mở cửa "đánh thức" các phòng trà đồng loạt mở cửa đón khách. Dù mới trở lại phục vụ khán giả, xong Vừng đã kín lịch biểu diễn, hầu hết ngày nào cũng có show.  

Dù gặp rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức show diễn nhưng tình hình kinh doanh cũng có những khởi sắc nhất định.

nghe si giam gia cat xe hat phong tra de thoa dam me - anh 0

"Khi mở lại quán cũng có khách, cơ bản không lời nhiều nhưng cũng không lỗ. Vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh của mình thì đó là tín hiệu lạc quan. Khi mà chúng ta phủ vaccine mũi 3 và mở đường bay quốc tế, cuộc sống trở lại bình thường thì tôi nghĩ rằng mọi thứ sẽ tốt hơn", anh Phúc - người sáng lập Vừng lạc quan chia sẻ.  

Ngoài những đêm nhạc ngôi sao tại Vừng còn có thêm những đêm nhạc phòng trà, những mini game tương tác nhiều hơn với khán giả. Bên cạnh những đêm nhạc chất lượng thì đó cũng là giá trị tăng thêm cho đêm nhạc phòng trà tại Vừng.

nghe si giam gia cat xe hat phong tra de thoa dam me - anh 0
Để Vừng có thể vực lại nhanh chóng, anh Hà Thanh Phúc nhận được hỗ trợ từ nghệ sĩ trong khoảng 1 đến 2 tháng đầu. 

Anh Phúc cho biết: "Khi Vừng quay lại hoạt động, tôi chỉn chu đầu tư band nhạc, âm thanh, ánh sáng. Nghệ sĩ xem Vừng không chỉ là chỗ để kiếm tiền mà xem đây là nơi họ nuôi dưỡng cảm xúc. 

Vì hát phòng trà rất khác so với hát sân khấu, một phòng trà hơn 100 khách rất ấm cúng như một buổi privated show việc giao lưu nói chuyện giao lưu ấm áp show phòng trà khoảng cách nghệ sĩ với khán giả rất gần chỉ cách nhau có 1-2 mét. Nghệ sĩ họ cũng rất vui vẻ hỗ trợ show, tôi trân quý điều đó và càng cố gắng hơn nữa."

nghe si giam gia cat xe hat phong tra de thoa dam me - anh 0

Hay như Chợ Gạo của chị Huyền Thương, sau khi trở lại cũng đã làm mới khi quyết định làm show nhạc không gian ngoài trời. Chị cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ ca sĩ: "Khi nghệ sĩ nhận lời mời hát phòng trà họ xác định đây chỉ là nơi họ thỏa đam mê thôi chứ còn phần chi phí hoàn toàn rất thấp, tất cả các nghệ sĩ đều như vậy. 

Họ không có xác định sân khấu phòng trà để họ kiếm tiền, mà họ sẽ kiếm tiền ở các sân khấu sự kiện. Khi nhận được hỗ trợ về chi phí thì tôi sẽ hỗ trợ về âm thanh, ánh sáng, setup tất cả mọi thứ để làm sao show của họ thăng hoa nhất về mặt hình ảnh và âm thanh. 

Nên tôi thuê cả Giám đốc âm nhạc, và trước buổi show, ca sĩ cũng tập hát với band nhạc làm mọi thứ như một minishow nhỏ. Giá chi phí thì tôi cũng không thể chia sẻ được con số cụ thể vì nó xuất phát từ tình cảm nữa".

nghe si giam gia cat xe hat phong tra de thoa dam me - anh 0

Vì được sự hỗ trợ nên Chợ Gạo sẵn sàng mời band riêng cho ca sĩ. Như trường hợp của ca sĩ Lệ Quyên, chị Huyền Thương đã chịu cho thuê cả band nhạc của nữ ca sĩ để đảm bảo show nhạc chất lượng nhất, cảm xúc nhất cho ca sĩ và khán giả.

Về phía ca sĩ, họ cũng bày tỏ sự cảm thông và chia sẻ khó khăn cùng các phòng trà trong dịch bệnh khó khăn. 

Ca sĩ Tăng Phúc gương mặt quen thuộc của nhiều phòng trà trong nước bày tỏ: "Thời điểm này có show rất vui rồi dù là show lớn, show nhỏ, thấy phù hợp tôi sẽ nhận. 

Thường một show diễn tôi sẽ hát từ mười mấy đến 20 bài có khi nhiều hơn. Catse tuỳ vào địa điểm tổ chức đó, nếu nhà tổ chức họ nói không bán được nhiều vé ảnh hưởng đến doanh thu thì tôi cũng hỗ trợ họ. 

Bởi trong tình hình dịch bệnh, tổ chức được show là cả một sự cố gắng lớn, show được tổ chức nghệ sĩ cũng được gặp khán giả của mình".

nghe si giam gia cat xe hat phong tra de thoa dam me - anh 0

Khi dịch bệnh dâng cao ở Hà Nội và Sài Gòn thì chỉ số ít những phòng trà ở Đà Lạt vẫn còn duy trì được những đêm nhạc nhưng với quy mô nhỏ, đón lượng khách giới hạn. Theo anh Nam - người sáng lập của Lululola Coffee (Đà Lạt) cho hay, việc tổ chức show trong thời điểm dịch bệnh cũng khiến những người như anh phải suy tính rất nhiều, đôi khi phải chấp nhận lỗ.

nghe si giam gia cat xe hat phong tra de thoa dam me - anh 0
Anh Nam - chủ quán Lululola Coffee.

"Trong tình hình dịch bệnh khó khăn, kinh doanh có những show diễn tôi đã chấp nhận lỗ. Show mùa dịch mọi điều đều không chắc chắn, có thể bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng biết đâu đó cancel ngay trước khi diễn ra phút 89, bắt buộc phải dừng show khi có F0. Bên cạnh đó lượng khách ít, không đủ cả tiền catse cho ca sĩ khách mời", anh Nam chia sẻ.

nghe si giam gia cat xe hat phong tra de thoa dam me - anh 0

Hay có những mô hình phòng trà đứng vững và ít chịu nhiều tác động từ dịch như Mây Lang Thang - không gian âm nhạc đầu tiên được mở tại Đà Lạt. 

Anh Việt - chủ quán, chia sẻ với : "Nhờ hoạt động kinh doanh hiệu quả có lãi từ trước đây nên khi dịch bệnh đến chúng tôi có nguồn ngân sách để trang trải trong suốt đợt dịch. 

Thậm chí thời điểm hiện tại ngoài những quy định tuân thủ về số lượng người, yếu tố khách quan thì tại Mây Lang Thang vẫn kinh doanh hiệu quả".

Thậm chí như Văn Mai Hương, Hà Nhi, Lệ Quyên, Đức Phúc, Erik… thông thường sẽ hát đủ số lượng bài trong một show diễn, nhưng chính sự thân tình với người tổ chức và khán giá nên các ca sĩ thoải mái hát nhiều hơn trong một show mà chẳng nề hà về chuyện phải thêm catse.

nghe si giam gia cat xe hat phong tra de thoa dam me - anh 0

Hà Nội: Phòng trà đồng loạt đóng cửa vì dịch bệnh

Tại Hà Nội, Trixie Café & Lounge vốn được xem là phòng trà sầm uất nhất nhì Hà Thành cũng liên tục gửi thông báo hoãn show thậm chí có thông báo tạm nghỉ show từ giữa tháng 5/2021 đến nay vẫn chưa biết đến khi nào mới trở lại với người yêu nhạc.

Một ông bầu có tiếng xin được giấu tên tại Hà Nội giãi bày, hầu hết những quán trà âm nhạc với thời điểm dịch bệnh như hiện tại không thể đón khách. Bởi thực hiện chỉ thị của Nhà nước để đảm bảo công tác chống dịch, hiện tại những người tổ chức show diễn hay các quán trà đứng trước nguy cơ lỗ nặng.

 Khi dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp tại Hà Nội, nam ca sĩ Đông Hùng cũng cho hay, anh cũng phải điều chỉnh catse cho một vài show diễn để phù hợp với tình hình hiện tại.

"Dịch bệnh không chỉ khó khăn cho ngành nghề biểu diễn, tất cả những show diễn, tiệc event chắc chắn đã phải hoãn lại. Khi tham gia biểu diễn mọi công tác phòng dịch cũng rất kỹ lưỡng, không thể thoải mái như khi không có dịch bệnh được. 

Chuyện cát-xê cũng là hỗ trợ nhau thôi. Bởi thời điểm này tổ chức được show diễn là một sự nỗ lực lớn của các đơn vị tổ chức, cũng một phần được lên sân khấu hát thỏa đam mê của nghệ sĩ." Ca sĩ Đông Hùng chia sẻ.

Dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, SWING-Coffee & Music Events một địa điểm nghe nhạc quen thuộc của những người yêu phòng trà Đà Nẵng sau đợt dịch kéo dài phải chuyển một địa điểm mới. Giữa tháng 11 SWING Đà Nẵng cũng đã trở lại đón khách tại Ngũ Hành Sơn vào 19h30 chủ nhật mỗi tuần.

Theo đại diện của SWING cho biết, tình hình dịch bệnh trước đây ảnh hưởng phần nào đến doanh thu của quán, nhưng trong trạng thái bình thường mới hiện tại những đêm nhạc đã bắt đầu trở lại với khán giả. 

Lượng khách hàng cũng đều hơn, vì thế hoạt động kinh doanh của phòng trà cũng không gặp nhiều khó khăn như trước.

Thói quen nghe nhạc phòng trà thay đổi

Trải qua đợt dịch kéo dài, ngoài tác động xấu về hoạt động kinh doanh theo những người tổ chức show nhạc phòng trà cho biết, thói quen nghe nhạc của khán giả ít nhiều bị tác động. 

Theo chị Huyền Thương thói quen của khán giả thay đổi, nếu như trước đây ca sĩ chính sẽ hát từ lúc 20h đến 1, 2 giờ sáng. Hiện tại, ca sĩ chính hát từ 20 giờ và kết thúc lúc 21 giờ hơn, lúc đó khán giả cũng ra về sớm.

nghe si giam gia cat xe hat phong tra de thoa dam me - anh 0

Trước đây một nhóm bạn có thể nghe nhạc và gọi 1 combo có trái cây, có rượu, nhưng hiện tại họ chỉ có thể chỉ lựa chọn 1 ly nước suối, 1 cốc cocktail, về dịch vụ F&B gần như không thể khai thác.

Chị Thương giãi bày: "Gần đây tôi mời Văn Mai Hương, tôi có nói với Hương: Hương ơi, bây giờ em hát xong là 9 rưỡi, quán mở muộn hơn nhưng có những món nước mọi người chưa uống xong thì có thể nói với mọi người nán lại nghe chương trình của Chợ Gạo nữa thì mọi người có thể ở lại không, khán giả chụp hình với Hương và sau đó ra về hết. 

Tôi với Hương ngồi lại với nhau trong không gian rộng lớn và Hương buồn bã: Em không nghĩ giờ khán giả lại về sớm như vậy, đó là thói quen mới của người nghe nhạc".

Chị Thương cũng chia sẻ thêm, nếu trước đây một tháng có 15 đêm nhạc các ngôi sao celeb hạng A, B. Bây giờ để phù hợp tình hình hiện tại phòng trà phải co lại 8 đêm nhạc trong 1 tháng có ngôi sao.

nghe si giam gia cat xe hat phong tra de thoa dam me - anh 0

Anh Nam (người sáng lập Lululola Coffee Đà Lạt- PV) lý giải, không phải khán giả không thích show diễn tại không gian quán trà mà chính bởi yếu tố dịch bệnh khiến người nghe nhạc bị ảnh hưởng và có phần điều chỉnh thói quen để thích nghi với tình hình dịch bệnh. 

Anh Nam phân trần với về điều này: "Lượng khách hàng đi cũng ít hơn và đặc biệt booking vào buổi tối. Khách hàng cũng hạn chế book show ồ ạt đến quán, chính họ cũng không chắc bản thân có đi được hay không họ đợi gần hết ngày sát show diễn họ mới book vé. 

Vì vậy tôi cũng mạo hiểm khi tổ chức show, lúc đó tôi cũng không quan tâm nhiều đến lời lỗ nữa mà muốn tạo một không gian nghe nhạc thơ mộng cho khán giả thưởng thức sau những ngày giãn cách."

Thế nhưng những thói quen đó chỉ phần ít ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các phòng trà. Tất cả đều cho rằng mức thu nhập cũng tương đối ổn và có phần hồi phục nếu duy trì đều như hiện tại, dù không lỗ nhưng lãi chưa nhiều, đủ chi phí trang trải cho nhân viên và duy trì hoạt động của quán.

nghe si giam gia cat xe hat phong tra de thoa dam me - anh 0

Chị Huyền Thương chia sẻ tích cực: "Tôi hy vọng tháng 3 tháng 4 khi phủ vaccine và mở các đường bay thì bắt đầu tôi sẽ đẩy mạnh, hy vọng lượng khách sẽ đến đông như trước đây. Dù hiện tại tình hình dịch vẫn còn khó khăn cho hoạt động kinh doanh nhưng cả tôi, các nghệ sĩ và khán giả đều mong muốn giữ được văn hoá nghe nhạc phòng trà, giữ được không gian thưởng thức âm nhạc gần gũi, thân quen".

Có thể thấy rằng, dù hoạt động kinh doanh chưa đồng đều tại các điểm phòng trà nhưng tựu chung vẫn thấy những mảng màu tích cực ở một số phòng trà điển hình.

Họ dần thích nghi kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, cùng nhau nỗ lực để giữ cho khán giả văn hoá nghe nhạc trong không gian phòng trà thân tình, ấm áp. Tất cả đều mong muốn phòng trà lại trở lại hoạt động sôi nổi, sáng đèn mỗi tối để khán giả có thể thưởng thức một show nhạc chất lượng, mãn nhãn mãn nhĩ, ấn tượng cảm xúc nhất.

Văn Mai Hương x Trung Quân: Điểm chạm ấn tượng sau 11 năm

Cùng một bài hát, Hà Anh Tuấn và Phạm Anh Duy ai làm tốt hơn?

Năm 2021 và sự bình yên đến từ nhạc lo-fi

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ