Năm 2021 và sự bình yên đến từ nhạc lo-fi

Một thể loại âm nhạc đã giúp năm 2021 của nhiều người trở nên thoải mái hơn.

Bức tranh có đủ khoảng trống

Lo-fi trong năm 2021 đã biến thành một hiện tượng âm nhạc. Mặc dù đã có nhiều producer và một số nghệ sĩ dè bỉu phong cách làm nhạc này, nhưng tính đơn giản và khả năng tiếp cận dễ dàng với đại chúng chính là nguyên nhân giúp cho phong cách này dần trở thành một dòng nhạc.

nam 2021 va su binh yen den tu nhac lo fi - anh 0
Cô gái lo-fi quen thuộc của nhiều người.

Trước khi đại dịch càn quét qua và khiến những hoạt động giải trí phải tạm thời đóng băng, rất ít người nghĩ đến việc làm nhạc lo-fi. Đơn giản là vì, ở thập kỉ thứ 3 của thế kỉ 21, làm sao bạn có thể làm thứ âm nhạc với chất lượng thấp và không có quá nhiều sự tinh chỉnh về âm nhạc?

Sựu trần trụi của lo-fi ẩn chứa những khiếm khuyết về mặt âm thanh như tiếng ồn xung quanh, lỗi trình diễn hay cả việc chất lượng không cao vì được thu âm bằng những thiết bị không đảm bảo chất lượng.

Điều này trái ngược hoàn toàn với thứ âm nhạc mà khán giả thường xuyên được nghe - Hi-fi - với độ chính xác và hoàn hảo đến từng chi tiết.

nam 2021 va su binh yen den tu nhac lo fi - anh 0
Âm nhạc của hai cái tên Binz và PrettyXIX chính là ví dụ của âm nhạc Hi-fi với sự trau chuốt và đầu tư rõ ràng trong từng nốt nhạc.

Một bình luận phía dưới một video tổng hợp những bài lo-fi trên nền tảng YouTube viết như sau: "Tôi nghĩ ai ai cũng có thể bắt đầu tham gia vào việc sản xuất nhạc lo-fi. Đây không phải là thứ vượt quá sức tưởng tượng như việc tạo ra một quả tên lửa. Nếu có sample nhạc và vocal, chắc chắn ai cũng có thể làm thứ âm nhạc này".

Và đúng như vậy thật, đây là âm nhạc rất đơn giản - tempo (nhịp - PV) thường không phức tạp và có xu hướng đi chậm rãi, hợp âm và giai điệu dễ phiêu và tương đối dễ đoán. Tuy nhiên, những bài hát này mang lại cho người nghe một cảm giác dễ chịu, giống như đang được chiều chuộng và xoa dịu bởi âm nhạc.

Đây là phong cách âm nhạc có thể dễ dàng tiếp cận với bất kì ai và giúp người nghe bình tâm cũng như thư giãn trước những áp lực đến từ xã hội (thứ thường xuyên thấy được ở những người trẻ).

nam 2021 va su binh yen den tu nhac lo fi - anh 0
Khán giả cần một sự bình tâm sau những khó khăn từ đại dịch. Ảnh: Unsplash.

Và với sự lên ngôi của EDM, của disco, của dance trong những năm vừa qua, thì 2021 chắc chắn là năm của lo-fi với sự mộc mạc và yên bình cần thiết trong thời điểm dịch bệnh.

Lo-fi như một bức tranh sơ sài dành cho những người trẻ, đơn giản và có những khoảng trống để tạo ra những tưởng tượng của riêng khán giả.

Âm nhạc để chữa lành

Khi nghe nhạc với tiết tấu chậm, ví dụ như Lo-fi, cơ thể sẽ giải phóng Serotonin - một chất dẫn truyền thần kinh được gọi là "Hormone hạnh phúc", làm tăng Dopamine và giảm Cortisol (một loại hormone căng thẳng).

Bản thân âm nhạc tạo ra những tác động tâm lý tích cực giúp tăng cường các hoạt động của não bộ. Chính vì thế, không phải ngẫu nhiên mà khi bắt đầu đại dịch, lo-fi nhanh chóng trở thành một trong những thể loại được nhiều người ưa chuộng nhất.

nam 2021 va su binh yen den tu nhac lo fi - anh 0
Những bài hát lo-fi thường có phần backgroung tương đối mịn và chill

Cùng với việc Work from home, chúng ta cần một thứ gì đó thúc đẩy trong việc nâng cao năng suất công việc và tránh lười biếng. Đó cũng chính là những thế mạnh của nhạc lo-fi khi thể loại này mang lại sự minh mẫn dành cho khán giả, nâng cao tâm trạng, giảm stress và đồng thời cũng tạo ra một cảm giác "chữa lành" mà nhiều người vẫn hay nhắc đến.

Chỉ vì lo-fi là một sản phẩm âm nhạc "không hoàn hảo" không có nghĩa là nó không có chiều sâu. Đằng sau những lời nhạc mang tính chất chill, âm nhạc lo-fi thể hiện khao khát tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn của con người người trong xã hội hiện đại đại.

Quan trọng hơn, nó phản ánh một cách tinh tế cuộc đấu tranh của mọi người và ý định tìm lại sự bình thản trong cuộc hỗn loạn liên quan đến dịch bệnh.

Chính vì thế, những sản phẩm được sản xuất lofi như Đường tôi chở em về của buitruonglinh, Khải với Chỉ là muốn nói, Kẻ cô đơn trong thành phố hay những bản phối lo-fi của Freak D nhanh chóng trở thành những sound phổ biến trên TikTok - một trong những mạng xã hội được nhiều người sử dụng nhất trong thời điểm đại dịch xảy ra.

nam 2021 va su binh yen den tu nhac lo fi - anh 0

Và sự xuất hiện của Xám cùng một con beat lo-fi tại Rap Việt mùa 2 phần nào cũng chứng minh được sự phát triển của dòng nhạc này.

Trên một nhịp điệu với những tiếng trống tạo ra khung sườn, kết hợp cùng âm hưởng của nhạc Jazz trong việc khai mở những sự thoải mái trong tâm trí người dùng, các rapper chỉ cần sử dụng phần voice của mình, đi kèm với những bộ vần đơn giản cùng một chủ đề sâu lắng sẽ dễ dàng có thể tạo ra một sản phẩm ấn tượng.

Chính vì điều này, ít người dám mang beat lo-fi đi thi. Vì nó đơn giản quá! Nhưng Xám đã dám làm điều đó, và anh đã thành công cùng thể loại âm nhạc này. Đồng thời, nhiều người cũng coi lo-fi music khi kết hợp cùng Rap chính là truyền nhân của subgenre (tiểu thể loại - PV) oldschool.

nam 2021 va su binh yen den tu nhac lo fi - anh 0
Những sản phẩm lo-fi đang dần trở thành món ăn tinh thần quen thuộc dành cho những người trẻ. Ảnh: Unsplash.

Và với vị thế đã được xây dựng trong năm 2021, lo-fi cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo ra sự thoải mái và nhẹ nhàng trong năm tiếp theo. Dòng nhạc này cũng đã xây dựng được cho mình một lượng khán giả quen thuộc nhất định, và liên tục xuất hiện ở những video tâm trạng trên mạng xã hội có độ viral cao là TikTok.

Âm nhạc không chỉ để nghe, mà còn là cách con người cảm nhận và kết nối với những cảm xúc bên trong của bản thân. Việc có một thể loại âm nhạc giúp khán giả cảm thấy mình có thể đi sâu vào trong tâm thức, thực sự là một điểm nhấn đầy thú vị của năm 2021.

Sự tái xuất của Nguyên Thảo đã đóng góp cho Đen Vâu như thế nào?

Mang Tiền Về Cho Mẹ của Đen Vâu: Chân thành, chân thật, chân trần

Netizen giúp Đen mang gì về cho mẹ?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ