Logo VieZ

Những công bố mới nhất của WHO về biến chủng Omicron

Kiều Anh|

Omicron sẽ vượt xa biến chủng Delta ở những nơi xảy ra lây nhiễm cộng đồng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 12/12 cho biết rằng với dữ liệu hiện tại, biến chủng Omicron có khả năng làm suy yếu hiệu quả của vaccine và lây lan nhanh hơn biến chủng Delta.

Dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron "làm giảm hiệu quả của vaccine trong việc phòng ngừa mắc bệnh và lây nhiễm", WHO cho biết trong một bản tóm tắt, theo AFP.

"Với dữ liệu có sẵn hiện tại, có khả năng Omicron sẽ vượt xa biến chủng Delta ở những nơi xảy ra lây nhiễm cộng đồng", cơ quan này cho biết thêm.

Ca nhiễm Omicron cho đến nay chỉ gây ra bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng WHO cho biết dữ liệu không đủ để xác định mức độ nghiêm trọng lâm sàng của biến chủng này.

nhung cong bo moi nhat cua who ve bien chung omicron - anh 0
WHO cho biết biến chủng Omicron có thể làm giảm hiệu quả của vaccine nhanh hơn so với biến chủng Delta (Ảnh: NYT)

WHO cho biết Omicron đã lây lan đến 63 quốc gia kể từ ngày 9/12. Sự lây lan nhanh hơn đã được ghi nhận ở Nam Phi, nơi biến chủng Delta ít phổ biến hơn, và ở Anh, nơi Delta là chủng chi phối.

WHO nhấn mạnh rằng việc thiếu dữ liệu đồng nghĩa với việc không thể nói liệu tốc độ lây lan của Omicron là do biến chủng này ít có các phản ứng miễn dịch hơn, khả năng lây lan cao hơn hay sự kết hợp của cả hai.

nhung cong bo moi nhat cua who ve bien chung omicron - anh 0
B.1.1529 - chuỗi các chữ cái và số này không được xếp lộn xộn và một chữ số duy nhất đặt sai vị trí hoặc bị bỏ sót sẽ thay đổi ý nghĩa của tất cả (Ảnh: Thaiger)

Các quốc gia có đủ nguồn cung vaccine như Anh và Pháp đã khuyến khích người dân tiêm mũi tăng cường để phòng ngừa biến chủng Omicron.

Pfizer-BioNTech tuần trước cho biết ba mũi vaccine của hãng vẫn chứng minh hiệu quả trong việc phòng ngừa biến chủng Omicron.

Vào ngày 9/12, tổng giám đốc WHO đã kêu gọi chính phủ các nước đưa ra và thực hiện các biện pháp ngăn chặn biến chủng mới một cách nghiêm ngặt giữa lúc Omicron lan tới 57 quốc gia.

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn tin: AFP

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ