Logo VieZ

Omicron là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Covid-19 đã bắt đầu rút lui

Quỳnh Như|

Chuyên gia Nga Vladimir Nikoforov cho rằng Omicron có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy đại dịch Covid-19 "sắp kết thúc".

Theo Hãng tin TASS, ông Vladimir Nikoforov, chuyên gia trưởng bệnh truyền nhiễm thuộc Cơ quan Sinh học y tế Liên bang Nga, nhận định sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể là dấu hiệu đầu tiên dự báo đại dịch bước vào giai đoạn kết thúc.

"Biến thể mới có nguồn gốc từ miền nam châu Phi dễ lây nhiễm hơn (Delta), nhưng mặt khác có dữ liệu gợi ý rằng nó gây ra triệu chứng nhẹ hơn - tức không gây tổn thương nặng ở phổi. Tôi cho rằng đây có thể là sự khởi đầu cho đoạn kết của cơn ác mộng này, dấu hiệu đầu tiên cho thấy virus đã bắt đầu rút lui" - ông Nikoforov trả lời trên Đài phát thanh Govorit Moskva.

omicron la dau hieu dau tien cho thay covid 19 da bat dau rut lui - anh 0
Chuyên gia dự đoán sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể là dấu hiệu đầu tiên dự báo đại dịch bước vào giai đoạn kết thúc 

Báo cáo sớm từ Nam Phi cũng ghi nhận biến thể Omicron chưa gây áp lực lớn lên hệ thống y tế dù ca nhiễm tăng cao. Đây là tín hiệu tốt nếu so với thời điểm Delta lần đầu xuất hiện ở Ấn Độ và khiến chúng ta bớt lo hơn.

Các bệnh viện ở Gauteng ghi nhận hầu hết bệnh nhân nhập viện xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron không cần phải thở oxy, chỉ một số ít xuất hiện viêm phổi do Covid-19 hoặc cần chăm sóc kỹ, số phải nằm giường chăm sóc tích cực (ICU) càng ít hơn nữa.

Tuy nhiên, dù có nhiều dấu hiệu lạc quan nhưng Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) Francis Collins ngày 5/12 cũng từng cảnh báo Omicron có khả năng không phải là biến thể Covid-19 cuối cùng gây ra nhiều mối lo ngại.

omicron la dau hieu dau tien cho thay covid 19 da bat dau rut lui - anh 0
Omicron cũng có khả năng không phải là biến thể cuối cùng của virus corona 

Phát biểu trong chương trình "Gặp gỡ báo chí" của đài NBC News, ông Collins nói: "Có khả năng đây không phải là biến thể mới nổi cuối cùng thu hút rất nhiều sự chú ý và mối lo ngại. Virus SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục biến đổi từ virus corona ban đầu xuất hiện ở TP Vũ Hán - Trung Quốc".

Ông Collins cũng suy đoán Omicron phát triển trong một người suy giảm miễn dịch bị nhiễm một biến thể virus SARS-CoV-2 khác.

omicron la dau hieu dau tien cho thay covid 19 da bat dau rut lui - anh 0
Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) Francis Collins (Ảnh: AP)

"Omicron có số lượng đột biến lớn nhất mà chúng ta đã thấy cho đến nay - khoảng 50 đột biến - so với virus gốc. Dường như nó bắt nguồn từ một người suy giảm miễn dịch, ở trong cơ thể đó nhiều tháng và nảy sinh thêm nhiều đột biến trong khoảng thời gian ấy. Nếu chúng ta không xây dựng hệ thống bảo vệ miễn dịch toàn cầu, sẽ có một biến thể khác xuất hiện" - ông Collins cảnh báo.

Nguồn:TH&PL

Credit: Tham khảo tại Người Lao Động, Tuổi trẻ

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ