Logo VieZ

Sự xuất hiện của AY.4.2 tại Anh: Biến chủng mới có khiến thế giới phải quan ngại?

Khang Huy|

Trong khi làn sóng Covid-19 vừa trở lại tại Anh, nhiều chuyên gia cũng đã phát hiện ra loại biến thể mới với mức độ lây lan cao.

Một biến chủng mới của Delta vừa được phát hiện và đang được điều tra ở Anh trong bối cảnh lo ngại rằng nó có thể làm cho virus lây truyền nhiều hơn và phá hoại vaccine phòng Covid-19. Tuy vẫn còn nhiều điều chưa biết xung quanh kiểu biến thể phụ của Delta nhưng chúng đã chính thức được gọi là AY.4.2, mà một số người đang đặt tên cho biến thể mới là "Delta plus".

su xuat hien cua ay 4 2 tai anh bien chung moi co khien the gioi phai quan ngai - anh 0
Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại thì tại nhiều nơi đã ghi nhận về loại biến thể mới

Các quan chức y tế của chính phủ Anh cho biết còn quá sớm để nói liệu đột biến có gây ra rủi ro lớn hơn cho sức khỏe cộng đồng so với biến thể Delta hay không. Nhưng họ đã tuyên bố rằng phía Anh đang theo dõi rất chặt chẽ sự đột biến: nó hiện chiếm 6% các trường hợp Covid-19 ở Anh đã được xác định trình tự gen vào thời điểm các ca nhiễm trùng ở nước này đang gia tăng nhanh chóng.

Những thông tin cần hiểu rõ về biến thể AY.4.2

Virus liên tục đột biến và coronavirus xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019 đã trải qua nhiều biến thể nhỏ khiến virus này dễ lây lan hơn. Điều này lần đầu tiên được nhìn thấy với biến thể Alpha, đã tiếp tục lan rộng ra toàn cầu trước khi nó bị soán ngôi bởi biến thể Delta có khả năng truyền nhiễm, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ.

su xuat hien cua ay 4 2 tai anh bien chung moi co khien the gioi phai quan ngai - anh 0
Nhiều chuyên gia bày tỏ lo ngại AY.4.2 sẽ dẫn đến những nguy cơ trên toàn cầu

Delta được Tổ chức Y tế Thế giới gọi là "biến thể đáng lo ngại" vào tháng 5, vẫn chiếm ưu thế trên toàn cầu. Nhưng mới đây thì Cơ quan An ninh Y tế của Vương quốc Anh đã đưa ra một báo cáo trong đó cho biết "một biến thể phụ của Delta mới được chỉ định là AY.4.2 được ghi nhận là đang mở rộng ở Anh". Cơ quan cho biết họ đang theo dõi chúng, bao gồm các đột biến đối với protein mà coronavirus sử dụng để xâm nhập vào tế bào của chúng ta.

AY.4.2 đang được xác định trong các trường hợp ngày càng tăng ở Anh, với một số ý kiến ​​cho rằng nó có thể là yếu tố dẫn đến cuộc khủng hoảng y tế của đất nước, điều này đã khiến một số bác sĩ kêu gọi áp dụng lại các quy định hạn chế. Cơ quan An ninh Y tế của Vương quốc Anh cho biết: "Biến thể phụ này hiện đang gia tăng tần suất, lưu ý rằng trong tuần bắt đầu từ ngày 27/9 chúng đã chiếm khoảng 6% tổng số, trên một quỹ đạo ngày càng tăng. Ước tính này có thể không chính xác".

su xuat hien cua ay 4 2 tai anh bien chung moi co khien the gioi phai quan ngai - anh 0
Ghi nhận tại Anh có khoảng 6% trên tổng số ca nhiễm có liên quan đến AY.4.2

Vương quốc Anh hiện đang chứng kiến ​​sự gia tăng kéo dài và đáng lo ngại về số ca nhiễm Covid-19, báo cáo từ 40.000-50.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần trước. Biến thể phụ Delta được báo cáo là có khả năng lây truyền cao hơn 10-15% so với biến thể Delta tiêu chuẩn, nhưng còn quá sớm để nói chắc chắn liệu nó có gây ra sự gia tăng đột biến trong các trường hợp ở Vương quốc Anh hay không.

Các chuyên gia nói gì trước nguy cơ của AY.4.2

Mặc dù AY.4.2 đang được theo dõi nhưng nó vẫn chưa được WHO phân loại là "biến thể đang được điều tra" hoặc "biến thể cần quan tâm", nghĩa là nó chưa xác định là có những thay đổi di truyền ảnh hưởng đến các đặc điểm của virus như khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng của bệnh...

Đồng thời, cũng chưa được xác nhận rằng sẽ gây ra sự lây truyền cộng đồng đáng kể hoặc nhiều cụm Covid-19, tuy nhiên thì tình trạng đó có thể thay đổi sau khi theo dõi thêm và nếu nó tiếp tục được diễn ra trong một số trường hợp ngày càng tăng.

su xuat hien cua ay 4 2 tai anh bien chung moi co khien the gioi phai quan ngai - anh 0
Hiện tại thì vẫn chưa có nhiều tài liệu nghiên cứu khẳng định AY.4.2 có thể gia tăng sự lây nhiễm

Việc tìm ra một biến thể có khả năng lây truyền cao hơn rất quan trọng vì nó có thể gây ra nhiều trường hợp Covid-19 hơn trong số những người chưa được tiêm chủng. Một phần thế giới vẫn chưa được tiêm chủng (chỉ 2,8% người dân ở các nước thu nhập thấp đã được tiêm ít nhất một liều) trong khi các nước phát triển ngày càng chứng kiến ​​nhiều trường hợp "đột phá" hơn như khả năng miễn dịch đối với Covid-19 suy giảm khoảng 6 tháng sau khi được tiêm chủng đầy đủ.

Nói về "Delta plus", Giám đốc CDC Hoa Kỳ Rochelle Walensky lưu ý rằng: "đặc biệt là biến thể AY.4.2 đã thu hút một số sự chú ý trong những ngày gần đây. Thỉnh thoảng, chúng tôi đã xác định được loại biến thể phụ này ở Hoa Kỳ, nhưng không phải với tần suất gia tăng gần đây hoặc phân nhóm". Israel cho biết họ đã xác nhận 1 trường hợp của biến thể AY.4.2 ở một cậu bé 11 tuổi nhập cảnh vào nước này tại sân bay, Nga cũng cho biết họ đã ghi nhận một số trường hợp của biến thể AY.4.2.

su xuat hien cua ay 4 2 tai anh bien chung moi co khien the gioi phai quan ngai - anh 0
Nhiều nước ở Châu Âu cũng đã bắt đầu ghi nhận một số ca nhiễm liên quan đến biến thể mới

Người phát ngôn chính thức của thủ tướng Anh đã kêu gọi người dân bình tĩnh, nói với Sky News rằng: "AY.4.2 là thứ mà chúng tôi đang theo dõi rất kỹ. Không có bằng chứng cho sự gia tăng lây nhiễm, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ và sẽ không ngần ngại hành động nếu cần". Chính phủ Anh miễn cưỡng trong việc áp dụng lại các hạn chế, bất chấp lời kêu gọi từ các chuyên gia y tế khi các bệnh viện ở Anh phải đối mặt với tình trạng quá tải bởi nhu cầu khi mùa đông đến gần.

su xuat hien cua ay 4 2 tai anh bien chung moi co khien the gioi phai quan ngai - anh 0
Các chuyên gia khuyến cáo cần nên có sự kiểm soát và theo dõi kỹ càng với AY.4.2

Trong khi đó, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Imperial College London, Danny Altmann, nói với CNBC rằng: "Cần được theo dõi và kiểm soát cẩn thận càng nhiều càng tốt. Bởi vì Delta hiện đã là đột biến thống trị ở một số vùng trong khoảng 6 tháng và không bị thay thế bởi bất kỳ biến thể nào khác, hy vọng rằng Delta có thể đại diện cho hiệu suất đột biến cao nhất mà virus có thể đạt được. AY.4.2 có thể đang bắt đầu để làm dấy lên nghi ngờ về khẳng định này".

Theo CNBC

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ