Nhiều quận, huyện ở TP.HCM cảnh báo nguy cơ dịch Covid-19 trở lại

Cùng với sự xuất hiện của biến chủng mới, Sở Y tế TP.HCM cảnh báo dịch có thể tăng nhanh tại một số quận, huyện có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Nhiều quận, huyện ở TP.HCM cảnh báo nguy cơ dịch Covid-19 trở lại

Trong phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và định hướng 6 tháng cuối năm do UBND TP.HCM tổ chức ngày 29/6 vừa qua, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện tại số lượng người tiêm chủng vaccine mũi 3 đã đạt mức tương đối nhưng mũi 4 tăng cường thì còn nhiều hạn chế.

Theo đó, Sở Y tế TP.HCM dự báo các quận,huyện có nguy cơ gia tăng số ca mắc trong bối cảnh biến thể mới của virus là biến chủng BA.5 xuất hiện với nhiều rủi ro tại TP.HCM, bao gồm: Bình Tân, Bình Chánh, Bình Thạnh, quận 12, Tân Phú, Nhà Bè, Gò Vấp, thành phố Thủ Đức, quận 6.

nhieu quan huyen o tp hcm canh bao nguy co dich covid 19 tro lai - anh 0
PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM trong cuộc họp thông báo về tình hình y tế

Nguyên nhân của vấn đề trên cũng được Sở Y tế đề cập đến là do các quận, huyện có mức độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 thấp hơn so với các quận, huyện còn lại ở thành phố. Ngoài ra để phòng tránh tối đa những rủi ro có thể xảy ra, phía Sở Y tế cũng cho biết đã sẵn sàng kích hoạt lại các hệ thống thu dung, điều trị Covid-19 nếu chủng BA.5 hoành hành tại TPHCM.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã yêu cầu các địa phương tiếp tục vận động người dân tích cực tiêm ngừa vaccine, thực hiện các phương án bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ. Đồng thời, gửi kiến nghị lên UBND TP.HCM các bộ tiêu chí đánh giá hiệu quả trong công tác phòng chống dịch để xét thi đua.

Trong cuộc gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin y tế vào ngày 27/6 vừa qua, đại diện WHO cho biết Việt Nam đã triển khai chương trình tiêm phòng hiệu quả, đạt được mức độ bao phủ vaccine trên toàn xã hội. Tuy nhiên, vẫn cần đẩy nhanh thực hiện tiêm phòng mũi 3, mũi 4 để bảo vệ người dân trước sự xâm nhập của biến thể Omicron BA.5 .

nhieu quan huyen o tp hcm canh bao nguy co dich covid 19 tro lai - anh 0
Nguyên nhân cho nguy cơ dịch Covid-19 trở lại ở một số quận, huyện là do tỷ lệ tiêm phòng vaccine thấp

Một vấn đề đáng lo ngại khác chính là bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng. Về vấn đề này, Sở Y tế TP.HCM cho biết bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn thành phố, thể hiện sự lo lắng khi số ca nhiễm và tử vong liên tục tăng cao ở các khu vực phía Nam trong thời gian gần đây.

So với năm trước thì 2022 ghi nhận số ca nhiễm với sốt xuất huyết cao hơn, thời gian gia tăng của bệnh diễn ra ngay từ khi mới bắt đầu mùa mưa. PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng cũng dự báo bệnh sẽ bùng phát mạnh trong thời gian tới nếu không có các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Cũng giống như nguy cơ của Covid-19, Sở Y tế cũng đã xây dựng các kịch bản thu dung, điều trị bệnh nhân nếu ca bệnh tiếp tục tăng, chủ động tập huấn chuyên môn, đảm bảo tốt nhất nguồn thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch.

BS Trương Hữu Khanh: 'Khi Covid-19 hết, người ta cũng quên tôi là ai'

Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam

WHO kêu gọi thế giới đầu tư vào sức khỏe tâm thần

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ