Nhiều Gen Z mơ hồ về con đường phía trước của mình: "Chúng ta đang cố gắng vì điều gì?"

Những bất lực nhỏ nhặt hiện tại có thể khiến định hướng trong chúng ta lung lay.

Một bài viết tâm sự ngắn trên một trang confession của #4723: "Nửa đêm trằn trọc không ngủ được. Chào mọi người. Mình là cô sinh viên năm 2 khoa Trung. Giờ sắp thi cuối kì rồi, mà mình cảm thấy mông lung quá. Có ai đã năm 2 như mình mà viết đoạn văn 300 chữ không ra hồn. Từ vựng áp dụng vào bài đọc thì ổn nhưng mà đối với môn viết thì chả ổn tí nào. Viết đoạn văn thì sai lên sai xuống. Viết cụt ngủn. Nghĩ tới mà nản quá".

nhieu gen z mo ho ve con duong phia truoc cua minh chung ta dang co gang vi dieu gi - anh 0
"Chúng ta đang cố gắng vì điều gì?" (Nguồn ảnh: Inc)

Ai cũng có những khoảng chơi vơi và mông lung như thế, mơ hồ về khả năng và những gì mình đã chọn, đôi lúc còn cảm thấy thực sự nản lòng và hối hận về những mục tiêu trước đó. Những bất lực nhỏ nhặt hiện tại có thể khiến định hướng trong chúng ta lung lay.

Mơ hồ chính từ suy nghĩ của bản thân

Cô bạn Minh Châu, một sinh viên vừa mới ra trường và liên tục fail trong những buổi phóng vấn xin việc chia sẻ: "Hiện tại thì bản thân em chẳng biết mình thuộc về vũ trụ nào nữa. Nhiều lúc cảm thấy bản thân là một con người 'cả thèm chóng chán', thích thì thích bằng được rồi cuối cùng lại muốn buông bỏ, suy nghĩ vẫn cứ mông lung, không có định hướng gì quá to tát cho tương lai.

Em biết cuộc sống này là của mình, mọi thứ do mình quyết định và bản thân mình cũng không có tính chạy đua theo người khác, không vội càng hấp tấp khi bạn bè vẫn miệt mài đi làm và không thấy chán. Mọi việc mình làm đều có những tính toán riêng cho bản thân nhưng dường như nó cũng không theo cái mình dự tính". 

nhieu gen z mo ho ve con duong phia truoc cua minh chung ta dang co gang vi dieu gi - anh 0
Không có những suy nghĩ to tát và định hướng cho tương lai (Nguồn ảnh: Sara Wong)

Những nhân vật, câu chuyện truyền cảm hứng hay những cuốn sách chủ đề self help,… là hàng tá trong số những cách cứu vớt mọi người khỏi những suy nghĩ mông lung và vô định.

Có một thời gian sách self help nổi lên rần rần và là chủ đề mà nhiều người tìm đọc nhưng liệu những "hướng dẫn sách vở" như vậy hay những nội dung "thao thao bất tuyệt" về chữa lành tinh thần mà mọi người vô tình tiếp cận sai nguồn sẽ chỉ làm cho bản thân càng thêm mơ hồ hơn. Cốt yếu là vực dậy động lực và năng lượng trong chính bản thân bạn.

nhieu gen z mo ho ve con duong phia truoc cua minh chung ta dang co gang vi dieu gi - anh 0
Những cuốn sách self help có giúp chúng ta bớt mơ hồ không (Nguồn ảnh: Datassits)

"Đơn giản nhất nhưng cũng khó khăn nhất đó là tìm ra điều bạn muốn là gì. Như tớ, trong tuần này có một môn kiểm tra cuối kỳ và tớ muốn đạt điểm cao, thế thì từ đó có những kế hoạch ôn tập và làm bài để đi đến con điểm mà bản thân mong muốn đó. Có thể sẽ không như tớ mong đợi nhưng ít nhất đã cố gắng vì mục tiêu mà bản thân đặt ra, và ít nhất tớ có mục tiêu" – chia sẻ của Mai Huyền, một sinh viên năm 2.

Mông lung về hướng đi hiện tại, về công việc sau này

Dạo một vòng các trang confession, ta dễ tìm thấy những câu chuyện của các bạn sinh viên chia sẻ dòng tâm trạng đầy bất ổn, một sinh viên năm 2 ngành điều dưỡng ...Thấp thoáng trong đầu một suy nghĩ rằng: "Mình có nên tiếp tục đến trường?"

"Có lẽ là mình quá lý trí khi nghe tất cả mọi lời khuyên và nhận định rằng điều đó là đúng và thời đại bây giờ học y là xứng đáng và phù hợp. Sau hơn 1 năm đến trường với số buổi học thực hành ở giảng đường chỉ ít ỏi bằng những con số đếm trên đầu ngón thì đến hiện tại mình rất sợ...s ợ đến ngày đến trường với lịch học bao kín, lịch thi bao trùm và tưởng tượng đến cảnh đi lâm sàng với những tình huống bất ngờ đến tim ngừng thở mà mình chưa từng va chạm hay là tiếp xúc...

Áp lực học tập, áp lực thi cử,... khiến mình nghĩ đến những câu hỏi rằng mình có nên tiếp tục nỗ lực để học xong chương trình này hay không? Mình có cố gắng để hoàn thành chương trình học được hay không và mình có có cái khả năng đó hay là không? Vừa mông lung vừa lo lắng, sợ hãi! Nếu bây giờ mình nghĩ thì bố mẹ mình sẽ ra sao, mọi nghĩ sẽ nghĩ gì về mình. Nhưng nếu tiếp tục thì liệu rằng đó có phải là con đường đúng đắn?".

nhieu gen z mo ho ve con duong phia truoc cua minh chung ta dang co gang vi dieu gi - anh 0
Những lung lay trong khi quyết định ngành học (Nguồn ảnh: Shutter)

Mơ hồ về con đường mình chọn – thật nguy hiểm nhưng nhiều người trong chúng ta, thậm chí chính bạn cũng đang mơ hồ về về điều đó. Những câu hỏi thường xuyên tự nhảy số:

"Sau này mình sẽ làm công việc gì liên quan đến những môn học này trong khi chả thấy chút thực tế nào cả".

"Không có kinh nghiệm gì thì phỏng vấn như thế nào đây".

"Học ngành này thì sau này làm công việc như thế nào nhỉ".

Những câu hỏi giúp chúng ta làm rõ về mục tiêu của mình phía trước nhưng đôi khi cũng khiến chính chúng ta mông lung với một ranh giới mỏng manh. Khi đứng trước quá nhiều ngã rẽ và điều bắt buộc phải chọn lựa, thì sự mơ hồ về con đường phía trước sẽ "đe dọa" bạn ngay từ lúc này. Hiểu rõ những gì mình muốn là cách để chế ngự sự mông lung, nghe có vẻ đơn giản nhưng lại khiến bạn suy nghĩ rất nhiều.

nhieu gen z mo ho ve con duong phia truoc cua minh chung ta dang co gang vi dieu gi - anh 0
Hiểu rõ những gì mình muốn là cách để chế ngự sự mông lung (Nguồn ảnh: iStock)

Cảm giác mơ hồ, mông lung khiến chúng ta sợ hãi về bản thân trước cuộc sống. Xuất phát từ chính suy nghĩ của mỗi người thì cũng nên được giải quyết bởi bản thân mỗi người. Và bước đầu tiên là hãy xác định mục tiêu – điều bạn muốn là gì?

Sinh viên năm cuối và những "dấu chấm lửng" khi ra trường giữa đại dịch?

Hội Gen Z tranh cãi nảy lửa sau video... nói xấu thế hệ mình

Những Social Star Gen Z điển trai: Profile đỉnh cỡ nào mà dân tình “đổ ầm ầm”?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ