Hội Gen Z tranh cãi nảy lửa sau video... nói xấu thế hệ mình

Là một Gen Z, bạn cảm thấy như thế nào khi xem video nói xấu mình?

Mới đây, cộng đồng Gen Z - những người sinh từ ra từ giữa thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010 - đang phải tranh cãi nảy lửa sau một video có tựa đề khá nhạy cảm "Gen Z làm tôi bị ung thư" của Youtuber Monsier Tuna hay còn được gọi thân mật là chú Tuân. 

Cụ thể, video trình bày 5 luận điểm chính về các thói hư tật xấu của Gen Z bao gồm: 

1. Gen Z không thanh lịch: Thường xuyên chửi bậy trên mạng xã hội.

2. Gen Z thường xuyên "bắt lỗi chính tả" nhưng lại sử dụng "ngôn ngữ tật nguyền": Khum, U là tr, Chằm Zn,... 

3. Một thế hệ yếu đuối: Kể khổ vì deadline, khổ vì bị người yêu đá đến khổ vì nghèo... nhưng không chịu làm. 

4. Sống ảo: Có gì cũng khoe hết lên mạng nhưng không phải là những gì mà mình có. 

5. Sống quá buông thả: Thế hệ dễ dãi trong chuyện tình cảm và có nhiều mối quan hệ FWB (Bạn lợi ích), Onlyfans (Tình một đêm),... 

Về cơ bản, video này phân tích đúng các thực trạng của giới trẻ hiện nay nhưng điều khiến cộng đồng mạng bức xúc là YouTuber này đã "vơ đũa cả nắm" khi gộp cả một thế hệ vào để lên án. 

Trong xuyên suốt video, Monsier Tuna không sử dụng một định từ nào như: một vài, một số, một bộ phận,... mà lại sử dụng những từ ngữ rất "chung chung" cho cả một thế hệ với thái độ chỉ trích nặng nề. YouTuber này không ngại gọi Gen Z là "súc vật", "hãm vô biên", "những cục *** của hành tinh" cùng một số ngôn từ nặng nề khác khiến nhiều bạn cảm thấy bị xúc phạm

"Cháu chỉ mong là chú có thể thêm cụm từ "một số Gen Z", chứ không phải toàn thể Gen Z. Đúng là Gen Z có những thành phần như thế thật nhưng theo cách nói của chú thì lại hóa ra là đánh đồng toàn bộ Gen Z, mà điều đấy thì không phải là sự thật. Chú thẳng thắn nói lên suy nghĩ của mình nhưng lại vô tình quy chụp cả một thế hệ vào những điều xấu ấy.

Cháu và bạn bè đều là Gen Z, và trong số đó thì luôn có những bạn chẳng dính phải điều nào được nêu trong video, nhưng vẫn là Gen Z. Vậy nên trong những video sau, mong chú có thể để ý hơn và tránh những trường hợp vơ đũa cả nắm như thế này!" - tài khoản có tên Hương Giang Nguyễn đã trả lời bên dưới phần video được đăng tải. 

hoi gen z tranh cai nay lua sau video noi xau the he minh - anh 0
Gen Z thường bắt lỗi chính tả nhưng lại sử dụng teencode vì đam mê (Ành: Travellive)

Ngoài ra, hội Gen Z cũng lên tiếng bênh vực rằng chuyện Gen Z sử dụng ngôn ngữ teencode chỉ để giải trí trên mạng xã hội chứ không thể dùng để đánh giá văn hóa của cả một thế hệ. Chính vì thế, các bạn cho rằng Youtuber này đang hiểu sai định nghĩa về Gen Z khá nhiều. 

"GenZ là thế hệ mới được sinh ra trong thời đại công nghệ phát triển, được tiếp xúc với internet và mạng xã hội sớm hơn nên Gen Z là thế hệ có nhiều tư tưởng tiến bộ hơn. GenZ có thể lười, nhây, chúa hề nhưng làm việc hiệu quả, biết học hỏi, sáng tạo và tự lập. So với các gen trước thì Gen Z biết tận hưởng cuộc sống và yêu thương bản thân hơn. Có làm là có chơi. Gen Z cũng là thế hệ cởi mở, phóng khoáng và biết cảm thông hơn. Các phong trào về giải phóng cơ thể, LGBT+, nữ quyền,… được GenZ ủng hộ khá nhiều. Nhìn chung thì GenZ là 1 thế hệ đáng mong chờ chứ không vô dụng ăn hại như các kênh truyền thông tuyên truyền" - một tài khoản tên Phương để lại bình luận "giải oan" cho Gen Z. 

hoi gen z tranh cai nay lua sau video noi xau the he minh - anh 0
Gen Z - Thệ hệ kêu gọi nữ quyền quay trở lại (Ảnh: Retuers)

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến phản đối, cũng có không ít Gen Z tỏ ra đồng tình với những quan điểm mà Youtuber này đưa ra, thậm chí còn cảm thấy "hả dạ" vì "cuối cùng cũng có người nói lên tiếng lòng của mình".

"Hoàn toàn đồng ý với chú luôn. Cháu thuộc Gen Z (2008) nhưng đôi lúc cũng cảm thầy bức xúc với những người đang đồng trang lứa với cháu. Không hiểu sao thế hệ trẻ bây giờ có những việc làm và những lời nói toxic như vậy, nào là hóng drama, yêu với đương, chửi tay đôi;.... Cháu đồng tình với những luận điểm chú đưa ra, đặc biệt là vấn đề thứ 3: Thế hệ trẻ bây giờ quá yếu đuối và không thể đứng lên bằng đôi chân của mình thì làm cách nào để mà thành công đây?" - tài khoản có tên TynoPlays bình luận. 

Hiện tại phần bình luận của video này đang bùng nổ với hơn 13.000, đưa video lọt vào #22 Top thịnh hành với 1,2 triệu lượt xem.

Hãy cùng nhìn lại những câu nói trendy nhất năm 2021 của Gen Z!

Mùa dịch sôi động cùng nhiều "moment" của Gen Z

Liệu teencode của Gen Z có khiến tiếng Việt trở nên lệch chuẩn?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ